Sau khi có lợi nhuận, tân CEO của WeWork tái lập kế hoạch IPO

DNHN - Sandeep Mathrani - tân CEO của WeWork cho biết WeWork đang trên đà có lãi vào năm 2021 và sau đó sẽ xem xét lại kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Sandeep Mathrani. Nguồn: Internet

Công ty khởi nghiệp chia sẻ văn phòng đã đàm phán lại các hợp đồng thuê, sa thải nhân viên và thay thế quản lý sau khi Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản nắm quyền kiểm soát. Mathrani nói với một nhóm nhỏ các phóng viên ở Ấn Độ hôm thứ Tư rằng hoạt động kinh doanh đang phục hồi “100%” tại một số thị trường châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.

Mathrani cho biết: “Tôi tự tin thực hiện từng bước một vì vậy trước tiên hãy đạt được mức tăng trưởng có lãi, sau đó chúng tôi sẽ xem xét lại kế hoạch IPO”, Mathrani cho biết trong cuộc gọi hội nghị video Zoom từ New York.

Nếu việc IPO diễn ra, tất cả các đơn vị của WeWork và đại lý nhượng quyền trên toàn thế giới sẽ chuyển sang công ty mẹ theo các thỏa thuận hiện có, Mathrani cho biết. Định giá của công ty khởi nghiệp đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh 47 tỷ USD.

Mathrani sinh ra ở Ấn Độ đã được chiêu mộ để thay thế người đồng sáng lập hào hoa Adam Neumann sau một loạt tranh cãi giữa vị cựu CEO và các nhà đầu tư. Trong vai trò trước đây của mình, vị CEO mới đã giúp chủ sở hữu trung tâm mua sắm General Growth Properties thoát khỏi tình trạng phá sản. Tại WeWork, anh ấy tiếp quản ngay khi đại dịch coronavirus dẫn đến việc đóng cửa toàn cầu và khách hàng  rời bỏ WeWork.

Tuần trước, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của WeWork và cảnh báo rằng công ty khởi nghiệp từng thành công vang dội có thể vỡ nợ không thực hiện được các nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, Mathrani cho biết công ty đang trên đà đạt được lợi nhuận và tạo ra dòng tiền tự do vào năm 2021. WeWork  đã hoàn tất việc cơ cấu lại sau khi cho hơn 8.000 nhân viên, khoảng một phần ba số nhân viên nghỉ việc, điều này giúp tiết kiệm 1 tỷ USD hàng năm. Ông nói thêm rằng quá trình đánh giá các vị trí toàn cầu của WeWork cũng đã hoàn thành 75%.

“Trong Q1, chúng tôi đạt công suất 66%; với việc cắt giảm chi phí, chúng tôi dần có doanh thu” – Vị giám đốc điều hành cho biết. “Chúng tôi sẽ đạt lợi nhuận vào năm tới”. Ông nói, hàng tỷ USD do SoftBank cung cấp vẫn chưa được giải ngân.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Mathrani cho biết ông thường xuyên nói chuyện với người tiền nhiệm Neumann, người vẫn nắm giữ một lượng cổ phần lớn.

“Chúng tôi trò chuyện hai lần một tháng và cuộc trò chuyện là về công việc kinh doanh,” CEO cho biết. “Anh ấy muốn biết tôi đang làm gì.” Nói chuyện với Neumann giúp “làm sáng tỏ hơn những suy nghĩ của tôi.”

Mathrani cho biết WeWork không nợ Neumann bất kỳ khoản tiền nào trong thỏa thuận tư vấn trị giá 185 triệu USD. SoftBank đã đồng ý trả cho Neumann để anh ta ra đi.

 HM

Tin liên quan