Thứ sáu 04/07/2025 08:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Sau khi có lợi nhuận, tân CEO của WeWork tái lập kế hoạch IPO

05/11/2020 14:12
Sandeep Mathrani - tân CEO của WeWork cho biết WeWork đang trên đà có lãi vào năm 2021 và sau đó sẽ xem xét lại kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Sandeep Mathrani. Nguồn: Internet

Công ty khởi nghiệp chia sẻ văn phòng đã đàm phán lại các hợp đồng thuê, sa thải nhân viên và thay thế quản lý sau khi Tập đoàn SoftBank Group của Nhật Bản nắm quyền kiểm soát. Mathrani nói với một nhóm nhỏ các phóng viên ở Ấn Độ hôm thứ Tư rằng hoạt động kinh doanh đang phục hồi “100%” tại một số thị trường châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore.

Mathrani cho biết: “Tôi tự tin thực hiện từng bước một vì vậy trước tiên hãy đạt được mức tăng trưởng có lãi, sau đó chúng tôi sẽ xem xét lại kế hoạch IPO”, Mathrani cho biết trong cuộc gọi hội nghị video Zoom từ New York.

Nếu việc IPO diễn ra, tất cả các đơn vị của WeWork và đại lý nhượng quyền trên toàn thế giới sẽ chuyển sang công ty mẹ theo các thỏa thuận hiện có, Mathrani cho biết. Định giá của công ty khởi nghiệp đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh 47 tỷ USD.

Mathrani sinh ra ở Ấn Độ đã được chiêu mộ để thay thế người đồng sáng lập hào hoa Adam Neumann sau một loạt tranh cãi giữa vị cựu CEO và các nhà đầu tư. Trong vai trò trước đây của mình, vị CEO mới đã giúp chủ sở hữu trung tâm mua sắm General Growth Properties thoát khỏi tình trạng phá sản. Tại WeWork, anh ấy tiếp quản ngay khi đại dịch coronavirus dẫn đến việc đóng cửa toàn cầu và khách hàng rời bỏ WeWork.

Tuần trước, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của WeWork và cảnh báo rằng công ty khởi nghiệp từng thành công vang dội có thể vỡ nợ không thực hiện được các nghĩa vụ của mình.

Tuy nhiên, Mathrani cho biết công ty đang trên đà đạt được lợi nhuận và tạo ra dòng tiền tự do vào năm 2021. WeWork đã hoàn tất việc cơ cấu lại sau khi cho hơn 8.000 nhân viên, khoảng một phần ba số nhân viên nghỉ việc, điều này giúp tiết kiệm 1 tỷ USD hàng năm. Ông nói thêm rằng quá trình đánh giá các vị trí toàn cầu của WeWork cũng đã hoàn thành 75%.

“Trong Q1, chúng tôi đạt công suất 66%; với việc cắt giảm chi phí, chúng tôi dần có doanh thu” – Vị giám đốc điều hành cho biết. “Chúng tôi sẽ đạt lợi nhuận vào năm tới”. Ông nói, hàng tỷ USD do SoftBank cung cấp vẫn chưa được giải ngân.

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Mathrani cho biết ông thường xuyên nói chuyện với người tiền nhiệm Neumann, người vẫn nắm giữ một lượng cổ phần lớn.

“Chúng tôi trò chuyện hai lần một tháng và cuộc trò chuyện là về công việc kinh doanh,” CEO cho biết. “Anh ấy muốn biết tôi đang làm gì.” Nói chuyện với Neumann giúp “làm sáng tỏ hơn những suy nghĩ của tôi.”

Mathrani cho biết WeWork không nợ Neumann bất kỳ khoản tiền nào trong thỏa thuận tư vấn trị giá 185 triệu USD. SoftBank đã đồng ý trả cho Neumann để anh ta ra đi.

HM

Tin bài khác
Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Làn sóng khởi nghiệp bùng nổ: Kỷ lục doanh nghiệp thành lập sau Nghị quyết 68

Theo số liệu công bố tại họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 2/7, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục – hơn 24.000 doanh nghiệp, gấp rưỡi mức bình quân tháng những năm trước và tăng gấp đôi so với giai đoạn 2021–2024.
Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Startup Việt AI Hay gọi vốn 10 triệu USD, lọt top 10 ứng dụng AI Đông Nam Á

Theo ông Trần Quang Đức - CEO AI Hay, khoản đầu tư lần này là nguồn lực tài chính quan trọng giúp công ty tiếp tục mở rộng nền tảng web, phát triển các tính năng mới và đưa AI đi sâu vào các lĩnh vực.
Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Ông Đinh Xuân Dương: "Doanh nghiệp Việt Nam không thua vì sản phẩm tệ, mà họ thua vì thị trường mất niềm tin"

Khởi nghiệp tại Việt Nam đang chứng kiến một nghịch lý gai góc: Số lượng doanh nghiệp gia nhập và rút lui gần như tương đương. Dưới bề nổi của “làn sóng khởi nghiệp” là một mặt trận sinh tồn khốc liệt, nơi chỉ những ai đủ bản lĩnh kiểm soát chi phí và thích nghi mới trụ lại.
Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Khởi nghiệp xanh lựa chọn của nhiều người trẻ

Theo bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, khởi nghiệp xanh không chỉ là con đường khởi nghiệp, mà còn là cách để người trẻ phục hồi, tái tạo các giá trị văn hóa, nông nghiệp và môi trường bản địa.
Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Phát động cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2025” để tìm ra những hạt nhân đổi mới trong hệ sinh thái nông nghiệp tương lai.
Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Nvidia “bắt tay” Bill Gates đầu tư startup điện hạt nhân phục vụ AI

Startup TerraPower thông báo thành công huy động 650 triệu USD, với sự tham gia của Nvidia và Bill Gates, thúc đẩy năng lượng hạt nhân làm hạ tầng cho mô hình AI thế hệ mới.
Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds chi 20 triệu USD mua lại ứng dụng của lập trình viên Việt Nam

Startup Rounds từ Israel đầu tư 20 triệu USD vào ứng dụng Việt, ưu tiên Android, iOS ngoài game, mở rộng thị trường và hỗ trợ lập trình viên vươn tầm quốc tế.
Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025: Khơi nguồn sức mạnh nội lực địa phương

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 chính thức phát động, tìm kiếm các mô hình khởi nghiệp sáng tạo trong nông nghiệp sạch, kinh tế tuần hoàn, công nghệ, du lịch cộng đồng... với tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng.
Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Doanh nhân thế hệ gen Z đang tạo cú huých toàn cầu như thế nào?

Gen Z với tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, khả năng vận dụng công nghệ và ngoại ngữ, thành lực lượng tiên phong xây dựng doanh nghiệp đổi mới trên thị trường quốc tế.
ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

ThinkZone chính thức quản lý BK Fund

Việc ThinkZone trực tiếp quản lý BK Fund cho thấy cam kết lớn nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của các cựu sinh viên Bách Khoa trong việc hỗ trợ, ươm tạo startup công nghệ đột phá.
Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Meta vừa “chốt” thương vụ đầu tư khủng hơn 10 tỷ USD vào startup AI

Trong bối cảnh AI đang là cuộc đua công nghệ khốc liệt nhất thế giới, khoản đầu tư từ Meta vào Scale AI nếu hoàn tất không chỉ đơn thuần là một thương vụ rót vốn, mà còn giúp củng cố vị thế của Meta.
Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử: Miền đất hứa nhưng không dễ cho startup trẻ Việt

Thương mại điện tử bùng nổ sau đại dịch, mở ra cơ hội vàng cho giới trẻ Việt khởi nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau miền đất hứa ấy là muôn vàn thách thức.
Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Muốn vay vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi… "mò đường"

Dù nhiều nghị quyết hỗ trợ đã ban hành, doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn. Nên cần một cổng thông tin chung để kết nối chính sách ưu đãi hiệu quả hơn.
Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Startup Neuralink của Elon Musk nhận thêm 650 triệu USD từ loạt quỹ đầu tư lớn

Với số vốn vừa huy động, startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu mở rộng quy mô nghiên cứu và phát triển công nghệ cấy ghép thần kinh tiên tiến.
Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm dùng ngân sách nhà nước: Cú huých cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Quỹ đầu tư mạo hiểm sử dụng ngân sách nhà nước, nếu được triển khai hiệu quả có thể trở thành động lực cốt lõi đưa TP.HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.