Sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp, Cục Dự trữ Liên bang đã tạm dừng việc tăng lãi suất

02:22 15/06/2023

Tại cuộc họp vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố tạm dừng tăng lãi suất. Điều này xảy ra sau 10 lần tăng lãi suất liên tiếp trong 15 tháng.

Ngân hàng trung ương của quốc gia đã tiến gần hơn đến việc đạt được chiến thắng trong cuộc chiến chống lại lạm phát đang tiếp tục giảm.

Tại cuộc họp vào thứ Tư, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã thông báo rằng lãi suất sẽ không thay đổi, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp của ngân hàng trung ương trong 15 tháng qua. Điều này đặt mục tiêu tỷ lệ vay tiêu chuẩn trong khoảng từ 5% đến 5,25%.

"Khi xác định mức độ thắt chặt chính sách bổ sung có thể cần thiết để đưa lạm phát trở lại 2% theo thời gian, Ủy ban sẽ xem xét việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ giữa tác động của chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát, và tác động kinh tế và phát triển tài chính," Fed cho biết.

Quyết định của Fed cũng bao gồm các dự báo về hai lần tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trước cuối năm 2023, đưa lãi suất chuẩn lên từ 5,5% đến 5,7%.

Quyết định của Fed là một bước nữa trong nỗ lực đạt được sự cân bằng giữa việc giảm nền kinh tế đến mức lạm phát quay trở lại mức mục tiêu và tiến hành với tốc độ không làm gián đoạn tăng trưởng, vốn có thể dẫn đến mất việc làm trên diện rộng. Chính sách tiền tệ cực kỳ thắt chặt, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% và tỷ lệ thất nghiệp thấp đã gây khó khăn cho việc đạt được trạng thái cân bằng này, đặc biệt là do mối đe dọa kéo dài của suy thoái kinh tế.

Một số nhà phân tích thị trường tin rằng đây có thể là một sự tạm dừng tạm thời trong khi Fed thu thập thêm dữ liệu về tình trạng của nền kinh tế. Seema Shah, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Principal Asset Management, đã viết trong một email gửi tới Insider rằng mặc dù báo cáo CPI tháng 6 "đơn giản là không đủ nóng" để thay đổi quyết định của Fed về việc tạm dừng chu kỳ tăng giá, lạm phát "tăng cao" đã khiến lạm phát tăng cao. khả năng tăng thêm vào tháng 7 "rất sống động."

"Sức mạnh liên tục của thị trường lao động và sự tồn tại của lạm phát cơ bản cho thấy rằng cuộc họp FOMC có thể sẽ là một cuộc 'bỏ qua' thay vì 'tạm dừng'," Shah nói. Nếu không có bất ngờ giảm đáng kể về việc làm và lạm phát, khả năng tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 7 vẫn có thể xảy ra.

Thomas Simons, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Jefferies, nói với Insider rằng ông tin rằng việc tăng lãi suất đã hoàn tất trong năm nay khi Fed tiến gần đến mục tiêu lạm phát 2%. Ông nói, việc nối lại các khoản thanh toán khoản vay sinh viên vào tháng 9 cho thấy các dấu hiệu bổ sung về sự chậm lại, vì dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng cho thấy sự sụt giảm. Theo ông, Fed có thể sử dụng sự chậm trễ trong tháng 6 để xác định xem sự chậm lại có phải là một phần của xu hướng giảm lớn hơn hay không.

Simons tuyên bố, "Lạm phát có thể vẫn tồn tại trong một thời gian, nhưng chi tiêu chậm lại sẽ dẫn đến sự suy yếu của thị trường lao động, khiến Fed phải đứng ngoài cuộc." "Chúng tôi hiện đang quan sát dữ liệu 'Goldilocks' và 'hạ cánh mềm', nhưng tôi không tin rằng nó sẽ kéo dài."

Khi mức lạm phát đạt mức thấp nhất kể từ năm 2021, Simons dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục giảm, nhưng ở một "tốc độ không đạt yêu cầu". Theo ông, một mối đe dọa đáng kể đối với nền kinh tế có thể là sự gia tăng lạm phát, điều này có thể dẫn đến việc tăng thêm lãi suất và phá vỡ quá trình giảm dần nhưng ổn định của lạm phát.

Do sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa, các điều kiện tín dụng bị thắt chặt, góp phần khiến Fed quyết định từ bỏ việc tăng lãi suất trong tháng này do hạn chế cho vay.

Marta Norton, giám đốc đầu tư của bộ phận Hoa Kỳ của Morningstar Wealth, cho biết: “Cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực là một con bài hoang dã. "Mặc dù các chương trình của chính phủ có khả năng ổn định tiền gửi và những thất bại ban đầu có nhiều khả năng là kết quả của việc quản lý sai lầm cá nhân hơn là rủi ro hệ thống lớn hơn, nhưng cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay kéo dài trong nhiều năm, cho thấy tính khó đoán của các doanh nghiệp này với lãi suất cao hơn đáng kể."

Dữ liệu hôm thứ Ba từ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy người tiêu dùng vẫn đang chịu áp lực về chi phí mặc dù lạm phát giảm. CPI cốt lõi, không bao gồm các loại thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi hơn, đã tăng 0,4% từ tháng 4 đến tháng 5, một phần do chi phí trú ẩn tăng 0,4% trong cùng kỳ. Trong tháng 5, giá xe đã qua sử dụng tăng 4,4%, trong khi dịch vụ vận tải tăng 0,8%.

Tỷ lệ lạm phát CPI toàn phần đã giảm từ 4,9% trong tháng 4 xuống 4% trong tháng 5, đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2021.

Chủ tịch FED Jerome Powell
Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Getty)

Kathy Gramling, lãnh đạo bộ phận thực hành tiêu dùng của EY Châu Mỹ, nói với Insider rằng dữ liệu CPI gần đây và quyết định của Fed sẽ giúp người tiêu dùng tự tin hơn khi bước vào mùa hè, khi người Mỹ sử dụng nhiều tín dụng hơn và tham gia mua hàng hợp lý hơn. Theo Chỉ số Người tiêu dùng Tương lai gần đây nhất của EY, được thực hiện vào tháng 5, 94% người tiêu dùng được hỏi vẫn lo ngại về chi phí sinh hoạt gia tăng, với 49% dự định chỉ chi tiêu cho những nhu yếu phẩm. Trong ba năm, 67% số người được hỏi mong muốn nhận thức rõ hơn và thận trọng hơn với các khoản chi tiêu của họ.

Gramling tuyên bố, "Tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ cảm thấy tự tin và yên tâm hơn nếu Fed tạm dừng trong tuần này." Điều này sẽ dẫn đến việc người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu trong suốt mùa hè và như chúng ta đều biết, người tiêu dùng Mỹ là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Theo Norton của Morningstar Wealth, Fed không quan sát thấy mức giảm tương xứng với kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống mức trước đại dịch. Điều này cho thấy kỳ vọng của thị trường đã nhiều lần bị tụt lại so với thực tế. Norton ước tính độ trễ chính sách của Fed là từ 12 đến 24 tháng và lưu ý rằng lạm phát vẫn còn một chặng đường dài để giảm trước khi nó trở nên dễ chấp nhận hơn.

Theo dữ liệu từ Chỉ số giá sản xuất (PPI) được công bố vào thứ Tư, lạm phát bán buôn ở Hoa Kỳ đã chậm lại dưới mức mong đợi. Mức tăng giá sản xuất hàng năm trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5 đã giảm xuống 1,1%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng là 1,5%; đây là tháng thứ mười một liên tiếp số liệu này bị chậm lại. Trong tháng Năm, giá giảm 0,3% so với tháng Tư.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trả lời các câu hỏi lúc 2:30 chiều giờ phương Đông về cơ sở lý luận của quyết định.

PV tổng hợp theo BI