Thứ tư 06/05/2026 01:24
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng trong năm 2023: Tình trạng “kêu cứu”

10/06/2023 22:46
Giảm mạnh sức tiêu thụ, tồn đọng sản phẩm, tiết giảm công suất sản xuất, nợ đọng của nhiều chủ đầu tư dự án, khiến nhiều doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các ngành xi măng, thép, kính xây dựng và gốm sứ xây dựng đều đối mặt với nhiều khó khăn, khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành đứng trước nguy cơ phá sản.

Theo số liệu từ các chuyên gia, trong 5 tháng đầu năm 2023, sản xuất và tiêu thụ của các doanh nghiệp xi măng giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm trước. Ngành thép cũng trải qua tình hình khó khăn, khi sản xuất thép thô giảm 22%, tiêu thụ giảm 18%, xuất khẩu giảm 78%. Đối với sản xuất thép xây dựng, con số giảm lên tới 26,4%, cùng với việc tiêu thụ giảm 26% và xuất khẩu giảm 41,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngành kính xây dựng cũng không nằm ngoài xu hướng suy thoái này. Từ năm 2020-2021, 80% các đơn vị gia công, lắp đặt kính tạm dừng sản xuất do thị trường bất động sản suy giảm nghiêm trọng, dẫn đến giảm 50-70% doanh thu toàn ngành so với cùng kỳ các năm trước. Từ tháng 4-2022, tình trạng suy giảm nhu cầu các sản phẩm kính xây dựng tiếp tục gia tăng.

Sự giảm sút cũng đã tác động lớn đến ngành gốm sứ xây dựng. Chủ tịch Hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam, ông Đinh Quang Huy, cho biết sản lượng sản xuất hiện chỉ duy trì 50-60% so với công suất thiết kế, với tồn kho 18-20% sản phẩm không tiêu thụ được. Tình hình sản xuất và kinh doanh các doanh nghiệp gốm sứ xây dựng trong nước từ năm 2021 đến nay đã sụt giảm 30-35%, và 10-15% số doanh nghiệp đang tồn tại ở điều kiện rất khó khăn và có nguy cơ phá sản.

Một vấn đề khác mà ngành vật liệu xây dựng đang đối mặt là tình trạng thiếu hụt vật liệu xây dựng kết cấu nền, đặc biệt là về vật liệu đất đắp nền đường. Theo PGS.TS Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam, lượng mỏ có thể khai thác chỉ đáp ứng được khoảng 1/6 nhu cầu. Điều này gây áp lực lớn đối với việc xử lý nền móng và xây dựng đường giao thông.

Những khó khăn và "điểm nghẽn" này đã được các chuyên gia xác định, trong đó có tình trạng suy giảm thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến đầu ra của ngành vật liệu xây dựng. Hơn nữa, các dự án đầu tư công đang gặp khó khăn trong việc giải ngân và triển khai, trong khi giá năng lượng, nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics, thuế xuất khẩu và lãi suất ngân hàng đang tăng cao, gây áp lực lớn đến chi phí sản xuất và hoạt động của các doanh nghiệp. Ngoài ra, tình trạng nợ đọng tiền mua vật liệu cũng là một vấn đề nghiêm trọng đang áp lực lên các doanh nghiệp vật liệu xây dựng.

Để giải quyết tình hình khó khăn của ngành vật liệu xây dựng, các Hội và Hiệp hội liên quan đã đề xuất nhà nước thực hiện các chính sách và hỗ trợ nhằm giải tỏa các vướng mắc pháp lý trong triển khai dự án, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân, từ đó thúc đẩy sự hồi phục của thị trường bất động sản. Đồng thời, cần tăng cường giải ngân và triển khai các dự án đầu tư công, đồng thời khuyến khích huy động vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp. Ngoài ra, các giải pháp thi công xây dựng các cầu cạn và sử dụng cát biển thay thế cho cát sông cũng được đề xuất nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt vật liệu đắp nền và sụt lún.

Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam đã cam kết sớm báo cáo tình trạng hiện tại và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành vật liệu xây dựng tới Chính phủ và Quốc hội. Hy vọng rằng các biện pháp được đưa ra sẽ giúp đẩy mạnh sự phục hồi của ngành vật liệu xây dựng và thúc đẩy phát triển bền vững của ngành công nghiệp xây dựng.

Bình Phương

Bài liên quan
Tin bài khác

'Kết nối tri thức với cuộc sống' được chọn làm bộ sách giáo khoa phủ toàn quốc, doanh nghiệp nào đứng sau?

Mới đây, Bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã được chọn làm sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027, hướng tới giáo dục đổi mới.
Chương Dương thoái 32% vốn bất động sản, tái cơ cấu cho kế hoạch nghìn tỷ

Chương Dương thoái 32% vốn bất động sản, tái cơ cấu cho kế hoạch nghìn tỷ

Công ty Cổ phần Chương Dương (CDC - sàn HOSE) thông qua chuyển nhượng vốn tại Công ty Cổ phần Chương Dương Homeland để giảm sở hữu về 27,27% vốn điều lệ.
Lọc hóa dầu Bình Sơn chi hơn 210 tỷ đồng thuê tàu "đón" 650.000 thùng dầu thô nhập khẩu

Lọc hóa dầu Bình Sơn chi hơn 210 tỷ đồng thuê tàu "đón" 650.000 thùng dầu thô nhập khẩu

Để đảm bảo an ninh năng lượng và duy trì đà vận hành ở mức kỷ lục, CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) liên tục đẩy mạnh nhập khẩu dầu thô. Việc chi hàng trăm tỷ đồng thuê tàu và bắt tay với các tập đoàn năng lượng Mỹ như ExxonMobil, Chevron cho thấy chiến lược đa dạng hóa nguồn cung quyết liệt của doanh nghiệp 3 tỷ USD này.
Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Khoáng sản TKV bứt phá lợi nhuận quý I, lập kỷ lục gần 900 tỷ đồng

Tổng công ty Khoáng sản TKV – CTCP (Vimico, mã chứng khoán: KSV) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội, ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi hoạt động.
VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

VEAM lên lộ trình “gỡ cảnh báo” cổ phiếu VEA: Tập trung xử lý tồn kho, công nợ và tái cơ cấu đầu tư

Sau khi cổ phiếu VEA bị đưa vào diện cảnh báo, VEAM công bố loạt giải pháp khắc phục các ý kiến kiểm toán ngoại trừ, đồng thời tận dụng đà phục hồi của thị trường ô tô để cải thiện hoạt động kinh doanh.
Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần

Tập đoàn Colgate-Palmolive ngày 1/5 vừa qua đã thông báo về việc phát sinh chi phí nguyên vật liệu và hậu cần, vốn là hệ quả gián tiếp của xung đột Trung Đông.
Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Vietnam Airlines vượt "bão" Trung Đông, lãi ròng nghìn tỷ

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Vietnam Airlines (mã HVN) ghi nhận lãi ròng nghìn tỷ đồng và chính thức thoát âm vốn chủ sở hữu không chỉ là một kỳ tích về con số. Đây là thành quả từ sự vận hành nhịp nhàng giữa các Nghị quyết điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ nhằm tháo gỡ rào cản, giúp doanh nghiệp vững tay chèo trước sóng gió địa chính trị Trung Đông và áp lực giá nhiên liệu leo thang.
DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

DIC Corp tái diễn cảnh thua lỗ quý I/2026, dòng tiền thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng

Trong quý đầu năm 2026, dòng tiền thuần từ kinh doanh của DIC Corp (DIG) thâm hụt 437 tỷ đồng, dòng tiền tài chính âm gần 750 tỷ đồng khi tăng cường trả nợ vay, kéo dòng tiền thuần 3 tháng đầu năm thâm hụt hơn 1.100 tỷ đồng - gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước.
Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Chuỗi nhà thuốc Long Châu thu về hơn 1 vạn tỷ đồng chỉ trong 3 tháng đầu năm

Hiện Long Châu đang là chuỗi bán lẻ nhà thuốc lớn nhất Việt Nam với quy mô đạt 2.517 cửa hàng tính đến cuối quý I/2026. Chỉ trong 3 tháng đầu năm, chuỗi này đem về hơn 10.300 tỷ đồng doanh thu, tương ứng doanh thu trung bình mỗi nhà thuốc đạt 1,3 tỷ đồng/tháng.
Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Hóa chất Đức Giang: Lợi nhuận Quý 1 giảm sâu nhưng vẫn nắm giữ "núi tiền" 11.200 tỷ đồng

Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) vừa công bố báo cáo tài chính Quý 1/2026 với kết quả lợi nhuận sau thuế "bốc hơi" gần một nửa so với cùng kỳ. Dù đối mặt với bài toán chi phí nguyên liệu đầu vào tăng phi mã và mất đi lợi thế từ Khai trường 25, doanh nghiệp này vẫn chứng tỏ sức mạnh tài chính vượt trội khi nắm giữ lượng tiền mặt hơn 11.200 tỷ đồng cùng tham vọng lớn tại siêu dự án Nghi Sơn.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR)

Tập đoàn Công nghiệp Cao su (GVR) 'gối đầu' hơn 10.400 tỷ đồng doanh thu cho thuê hạ tầng khu công nghiệp

Doanh thu nhận trước cho thuê hạ tầng tại các khu công nghiệp là phần tiền nhận trước từ các khách hàng thuê đất và hạ tầng khu công nghiệp (đã bàn giao) cho suốt thời hạn thuê tại các khu công nghiệp. Khoản doanh thu này sẽ được GVR phân bổ dần vào doanh thu trên kết quả kinh doanh.
Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Thương vụ lớn ngành thép: Vinasteel chính thức tiếp quản vốn tại Vinapipe

Lễ ký kết tại Hà Nội giữa SeAH Steel International, VNSteel và Vinasteel đánh dấu bước chuyển mới của Vinapipe, doanh nghiệp thép ống hơn 30 năm tuổi.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Lộ diện loạt doanh nghiệp lãi nghìn tỷ trong quý I/2026: Bức tranh lợi nhuận khởi sắc

Cập nhật đến ngày 29/4 cho thấy mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 đang ghi nhận xu hướng tích cực, với số doanh nghiệp tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận chiếm ưu thế.
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.