Sản xuất tại Trung Quốc phục hồi chậm lại do việc làm giảm

DNHN - Một cuộc khảo sát do Caixin cho thấy kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi trong tháng 2 vừa rồi nhưng có phần chậm lại một chút.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo một báo cáo được công bố hôm thứ Hai, chỉ số PMI (chỉ số kinh tế khảo sát các nhà quản lý mua hàng tại các doanh nghiệp) của Caixin Trung Quốc, đưa ra một bức tranh tổng thể về lĩnh vực sản xuất của nước này. Cụ thể, chỉ số PMI Caixin tháng 2 chỉ đạt 50,9 điểm, thấp hơn mức 51,5 trong tháng 1

Chỉ số PMI trên 50 điểm cho thấy ngành/lĩnh vực được khảo sát ghi nhận tăng trưởng. Kết quả tháng 2 cho thấy hoạt động sản xuất đã mở rộng trong 10 tháng liên tiếp; tuy nhiên, tốc độ đã chậm lại trong tháng thứ ba liên tiếp.

Sự phân tích của PMI cho thấy cả cung và cầu trong lĩnh vực sản xuất đều tăng chậm lại, do các chỉ số của tổng số đơn đặt hàng mới và sản lượng giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Công việc tồn đọng của các nhà sản xuất lần đầu tiên giảm trong chín tháng.

Nhu cầu hàng hóa ở nước ngoài vẫn chậm với số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Thị trường việc làm trở nên tồi tệ hơn khi chỉ số phụ về việc làm tại Trung Quốc tiếp tục suy giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Wang Zhe, nhà kinh tế cấp cao của Caixin Insight Group cho biết: “Các công ty đang xem xét tình hình và không vội vàng lấp đầy các vị trí tuyển dụng".

Áp lực lạm phát gia tăng khi chi phí tăng. Theo khảo sát, thước đo chi phí đầu vào sản xuất trong cả ba tháng qua đều đạt mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2017. Các nhà sản xuất được khảo sát cho biết giá nguyên liệu thô, đặc biệt là kim loại công nghiệp, tăng nhanh và giá vận tải cũng tăng theo.

Giá đầu ra cũng tăng trong tháng trước. Calxin cũng cho biết trong báo cáo: “Chi phí nguyên liệu đầu vào của các nhà sản xuất liên tục tăng khiến cho các công ty đã chuyển một phần gánh nặng chi phí cho khách hàng".

Các nhà sản xuất đã tự tin hơn khi nói về triển vọng kinh doanh trong 12 tháng tới. Calxin cho biết tâm lý tích cực được hỗ trợ bởi dự báo về nhu cầu toàn cầu gia tăng khi đại dịch dần lắng xướng và và nhu cầu sản phẩm sẽ tăng mạnh

Về nền kinh tế Trung Quốc, nhiều nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng trong nước vững chắc trong tương lai gần khi tình hình đại dịch đang tốt hơn. Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, viết: “Dữ liệu kinh tế vĩ mô từ tháng 1 đến tháng 2 được công bố trong tháng 3 có thể tăng mạnh và khả năng chính phủ sẽ thắt chặt các chính sách dựa trên sự phục hồi kinh tế được công bố vào đầu tháng này. 

Minh Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan