Sản lượng toàn cầu giảm, giá hồ tiêu Việt Nam cao nhất trong 9 năm qua

22:26 09/06/2024

Thời tiết El Nino gây nắng nóng, khô hạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất tại các nước trồng tiêu chủ chốt như Brazil, Indonesia và Việt Nam.

Trong tuần qua, giá hồ tiêu tại Việt Nam đã tăng mạnh, vượt qua mốc 160.000 đồng/kg. Hiện nay, giá tiêu ở các địa phương như Gia Lai và Đồng Nai đều ở mức 157.000 đồng/kg; tại Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu là 159.000 đồng/kg; Đắk Nông đạt mức cao nhất với 161.000 đồng/kg; và Bình Phước duy trì ở 157.000 đồng/kg.

Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), giá hồ tiêu tăng do sản lượng toàn cầu giảm mạnh. Nguyên nhân là thời tiết El Nino gây nắng nóng, khô hạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất tại các nước trồng tiêu chủ chốt như Brazil, Indonesia và Việt Nam. Thêm vào đó, lượng tồn kho từ năm trước ở Việt Nam gần như không đáng kể, không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện tại. Ông Bính dự báo giá hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng khi nhu cầu vẫn cao mà nguồn cung không đủ.

Sản lượng toàn cầu giảm, giá hồ tiêu Việt Nam cao nhất trong 9 năm qua
Sản lượng toàn cầu giảm, giá hồ tiêu Việt Nam cao nhất trong 9 năm qua.

Ông Bính cũng cảnh báo các doanh nghiệp nên thận trọng khi ký kết hợp đồng xuất khẩu để tránh các rủi ro tương tự như đã xảy ra với các mặt hàng nông sản khác như gạo và cà phê. Ông khuyên nông dân không nên tự phát trồng lại cây hồ tiêu chỉ vì giá tăng, vì điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro do biến động giá cả và điều kiện thời tiết khắc nghiệt có thể khiến cây tiêu dễ chết.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) và báo cáo của Bộ Công Thương, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024, với hơn 30.400 tấn, chiếm 26,6% tổng lượng xuất khẩu và tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Đức đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai với 7.500 tấn, chiếm 6,6% và tăng 103%. Một số thị trường khác cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể như Italia tăng 179%, Nga tăng 50%, Tây Ban Nha tăng 49%, và Ai Cập tăng 39%.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 114.400 tấn hồ tiêu, đạt tổng giá trị 493 triệu USD. Mặc dù lượng xuất khẩu giảm 13% so với cùng kỳ năm 2023, kim ngạch xuất khẩu lại tăng 21%. Giá hồ tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng 5 đạt 4.492 USD/tấn, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2023. Trung bình trong 5 tháng đầu năm 2024, giá xuất khẩu đạt 4.308 USD/tấn, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

P.V (t/h)