Ra mắt và trưng bày các mẫu thiết kế áo dài qua góc nhìn của nhà thiết kế Ý

08:10 15/12/2022

Các thiết kế này được NTK Maria Elena Di Terlizzi thực hiện sau hành trình tới Việt Nam tìm hiểu, học cách làm áo dài, học triết lý sống người Việt, thẩm thấu giá trị di sản áo dài trong đời sống.

Nằm trong chuỗi sự kiện của dự án giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia trong ngành thiết kế thời trang, tối ngày 13/12 đã diễn ra sự kiện Disa Grand Opening. Tại đây, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp cùng Golden Heritage tổ chức giới thiệu các thiết kế áo dài di sản đến từ nhà thiết kế Maria Elena Di Terlizzi và bộ sưu tập mới “Hoa cúc và mặt trời” của nhà thiết kế Lasen Vũ.

Mỗi bộ trang phục tôn vinh vẻ đẹp của hai nền văn hoá Ý và Việt Nam, với tinh thần giữ trọn vẹn đường nét, hồn cốt của áo dài và cởi mở tiếp thu sự tiên tiến của công nghiệp thời trang nước Ý. Các thiết kế này được NTK Maria Elena Di Terlizzi thực hiện sau hành trình tới Việt Nam tìm hiểu, học cách làm áo dài, học triết lý sống người Việt, thẩm thấu giá trị di sản áo dài trong đời sống.

tối ngày 13/12 đã diễn ra sự kiện Disa Grand Opening
Tối ngày 13/12 đã diễn ra sự kiện Disa Grand Opening.

Trong lần trở về Italy, NTK Elena Di Terlizzi đã thực hiện 10 mẫu thiết kế và từng đưa đi trình diễn tại môt số sàn diễn thời trang tại Italy. Lần trình diễn tại Việt Nam này, chính là 10 thiết kế bà đã đưa lên sàn diễn thời trang tại Italy hồi tháng 11 vừa qua.

Các thiết kế áo dài nằm trong dự án Di sản Áo dài - Văn hóa Yêu thương được thực hiện bởi Golden Heritage Group, Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM), hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy vào năm 2023.

Tại sự kiện, NTK Elena Di Terlizzi, cho biết: "Các thiết kế áo dài lần này được bà lấy cảm hứng từ trang phục vua chúa Việt Nam nhưng được cách tân hơn để phù hợp với người phụ nữ hiện đại ngày nay. Từ họa tiết, màu sắc của những mẫu trang phục đều có nét tương đồng với trang phục của vua chúa ngày xưa. Tôi hy vọng mọi người sẽ đón nhận những mẫu thiết kế này và yêu thích chúng".

Buổi trình diễn thời trang lần này diễn ra tại Disa House, một không gian trưng bày của trầm tích và Di sản với tranh, gốm sứ, áo dài,... ở tiêu chuẩn quốc tế. Các thiết kế Áo dài của NTK Elena Di Terlizzi sẽ được trưng bày tại đây để phục vụ giới mộ điệu đến thưởng thức, tìm hiểu. 

Có thể nói, việc các thiết kế được trình diễn lần này là một trong những dấu ấn của dự án, với mục tiêu hiện thực hoá mục đích đưa áo dài- di sản văn hoá Việt hòa với đời sống thời trang cao cấp của thế giới và được yêu mến, ưa chuộng trên thế giới. Với sự sáng tạo đáng kinh ngạc và tinh thần lãng mạn, say đắm vẻ đẹp Việt Nam, NTK Maria Elena Di Terlizzi cùng với công nghệ của nền thời trang Italia chắc chắn sẽ tạo nên những tác phẩm mang đậm dấu ấn giao lưu văn hoá.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi trình diễn thời trang diễn ra tại Hà Nội:

Một bộ trang phục của nhà thiết kế người Ý Maria Elena Di Terlizzi
Một bộ trang phục của nhà thiết kế người Ý Maria Elena Di Terlizzi.
Ảnh minh họa
Trang phục của nhà thiết kế Ý Maria Elena Di Terlizzi.
Có tổng cộng 10 bộ trang phục do nhà thiết kế người Ý sản xuất được giới thiệu tại sự kiện.
Có tổng cộng 10 bộ trang phục do nhà thiết kế người Ý sản xuất được giới thiệu tại sự kiện.
Trang phục của nhà thiết kế Việt Nam Lasen Vu
Trang phục của nhà thiết kế Việt Nam Lasen Vu.
Trang phục của nhà thiết kế Việt Nam Lasen Vu
Trang phục của nhà thiết kế Việt Nam Lasen Vu.
trong buổi trình diễn còn đem đến cả bộ sưu tập mẫu váy cưới
Trong buổi trình diễn còn đem đến cả bộ sưu tập mẫu váy cưới.
trong buổi trình diễn còn đem đến cả bộ sưu tập mẫu váy cưới
Các mẫu thiết kế của cả 2 NTK.

Dự án “Áo dài Heritage - The Culture of Tình thương” (Di sản Áo dài – Giá trị văn hóa của tình thương) do Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) thực hiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia.

Bảo Trinh