EU đề xuất các gã khổng lồ công nghệ phải trả chi phí đường truyền Internet

23:32 01/02/2023

Đề xuất này sẽ tìm cách khiến những người tiêu dùng băng thông lớn nhất phải trả chi phí cơ sở hạ tầng cần thiết cho các dịch vụ nặng về dữ liệu hoạt động ngay từ đầu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Với sự gia tăng của các dịch vụ phát trực tuyến video như Netflix và YouTube, lượng băng thông cần thiết cho các tác vụ internet điển hình đã tăng vọt, buộc các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng phải tăng những gì họ cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet và các thực thể khác.

Theo tài liệu của Ủy ban châu Âu (EC) mà hãng tin Reuters có được, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham vấn giới công nghệ và viễn thông về khả năng liệu những “gã khổng lồ công nghệ” (Big Tech) như Meta và Amazon, Google có nên chi trả chi phí mạng hay không. Ngoài 3 đại gia công nghệ nêu trên, các nhà cung cấp cũng đề cập tới Netflix Inc, Apple Inc và Microsoft Corp.

Các hãng viễn thông của EU bao gồm Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và Telecom Italia tuyên bố 6 nhà cung cấp nội dung lớn nhất chiếm hơn 50% lưu lượng truy cập dữ liệu Internet và nên đóng góp một cách công bằng.

Ngoài ra còn có khả năng sẽ áp dụng một hệ thống thanh toán bắt buộc, cho phép tiền từ các công ty công nghệ trực tiếp được chuyển đến các nhà khai thác viễn thông.

Được coi là tầm nhìn “chia sẻ công bằng” từ EU, đề xuất này sẽ tìm cách khiến những người tiêu dùng băng thông lớn nhất phải trả chi phí cơ sở hạ tầng cần thiết cho các dịch vụ nặng về dữ liệu hoạt động ngay từ đầu. Ví dụ, điều này sẽ bao gồm chi phí triển khai mạng 5G và cơ sở hạ tầng cáp quang.

Netflix
Netflix cũng là một trong những đối tượng mà EU đề xuất phải trả chi phí mạng.

Đề xuất này chỉ là một dự thảo cho thời điểm hiện tại, với việc EU tham khảo ý kiến của ngành về vấn đề này.

Đáp lại, những "gã khổng lồ công nghệ" cho rằng, ý tưởng này đồng nghĩa với một sắc thuế đánh vào lưu lượng truy cập Internet, vốn có thể cản trở các quy tắc của châu Âu về đối xử bình đẳng với tất cả người dùng.

Cơ quan quản lý truyền thông điện tử của Liên minh châu Âu đã xác định vào tháng 10 rằng “không có bằng chứng” các dịch vụ như Netflix nên trả tiền cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để đầu tư vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng, vì một động thái như vậy có thể gây ra “tác hại đáng kể cho hệ sinh thái internet.”

EC dự kiến sẽ công bố tài liệu vào tuần tới để thu thập phản hồi từ các hãng viễn thông và công ty công nghệ.

Phương Linh