Chủ nhật 22/06/2025 11:37
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Quảng Trị: Giảm nghèo bền vững ở các xã đặc biệt khó khăn vùng ven biển

09/09/2024 13:42
Với mục tiêu tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH, góp phần đạt các tiêu chí nông thôn mới và làm thay đổi diện mạo vùng bãi ngang, ven biển của tỉnh, tỉnh Quảng Trị đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH tại các xã nghèo, đặc biệt khó khăn.
Hệ thống đường liên thôn ở xã Gio Hải (Gio Linh, Quảng Trị) được xây dựng khang trang
Trong khuôn khổ Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Quảng Trị đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng KT-XH tại các huyện nghèo và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.

Theo Quyết định 353/QĐ-TTg ngày 15/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Trị có huyện đảo Cồn Cỏ và ba xã Hải An, Hải Khê (huyện Hải Lăng) và Gio Hải (huyện Gio Linh) được đưa vào danh sách các địa phương đặc biệt khó khăn. Những địa phương này đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển năm 2016, khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Việc đưa các địa phương này vào danh sách ưu tiên hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Sau hơn hai năm triển khai, các xã vùng bãi ngang, ven biển đặc biệt khó khăn đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Nhờ đó, cơ sở hạ tầng tại các xã đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng NTM và đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, cả ba xã đã hoàn thành các tiêu chí NTM, giúp Quảng Trị vượt chỉ tiêu “30% xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn” do trung ương giao.

Điển hình là xã Gio Hải, một trong ba xã đặc biệt khó khăn của Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2025. Với sự hỗ trợ từ Dự án 1, xã đã nghiêm túc triển khai các công trình hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội tại địa phương đã được đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển, phục vụ trực tiếp cho sản xuất và đời sống của người dân.

Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải, ông Hồ Xuân Thùy, cho biết: “Quá trình thực hiện Dự án 1, xã đã triển khai đầy đủ và kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên. Các công trình được đầu tư xây dựng đều hướng đến phục vụ cho toàn dân, với sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng. Hằng năm, xã tổ chức kiểm tra bảo hành công trình để sửa chữa nếu bị hư hỏng. Nhờ sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở, hiện nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM”.

Nhờ sự hỗ trợ từ Dự án 1 và các chương trình giảm nghèo khác, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển của tỉnh Quảng Trị đã có những thay đổi đáng kể. Đến nay, hệ thống đường trục xã và liên xã đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, trong khi đường trục thôn, xóm cũng được cứng hóa hoặc bê tông từ 80% đến 100%. Hệ thống kênh mương tưới tiêu và cống thoát nước được xây dựng theo quy hoạch, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp.

Tại xã Gio Hải, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 98%, đáp ứng yêu cầu sản xuất và có hệ thống kè phòng chống bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Hệ thống điện và cơ sở vật chất trường học được đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng giáo dục. Trạm y tế xã được xây dựng khang trang, đạt chuẩn quốc gia, phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Cơ sở vật chất văn hóa tại các xã cũng được đảm bảo với trung tâm học tập cộng đồng đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân. Các chợ trung tâm được xây dựng kiên cố, đáp ứng nhu cầu mua bán. Hệ thống thông tin và truyền thông được đầu tư theo quy định. Nhiều nhà ở của dân được xây dựng khang trang, chất lượng đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm, và 100% xã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Việc thực hiện các công trình từ nguồn hỗ trợ của Dự án 1 tại các xã này đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu của từng địa phương. Nhờ đó, bộ mặt nông thôn vùng bãi ngang, ven biển ngày càng thay đổi tích cực, đời sống người dân ổn định hơn, và khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp.

Lê Hoàn

Bài liên quan
Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 22/6: Bắc Bộ mưa lớn, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay 22/6, Bắc Bộ nhiều nơi mưa lớn, có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, từ 24-29/6 trời nắng; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông về chiều.
Mường Ảng (Điện Biên): Đóng điện trạm biến áp tại bản Nặm Chan I và Pơ Mu

Mường Ảng (Điện Biên): Đóng điện trạm biến áp tại bản Nặm Chan I và Pơ Mu

Trạm biến áp tại hai bản đặc biệt khó khăn Nặm Chan I và Pơ Mu, huyện Mường Ảng vừa được đóng điện, mang theo kỳ vọng phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho vùng cao Điện Biên.
Thời tiết ngày mai 22/6/2025: Miền Bắc ngày nắng, miền Nam mưa dồn dập

Thời tiết ngày mai 22/6/2025: Miền Bắc ngày nắng, miền Nam mưa dồn dập

Thời tiết ngày mai 22/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, rải rác có dông, có nơi mưa rất to; trong khi khu vực đồng bằng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.
Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bình Phước

Công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bình Phước

Ngày 20/06/2025, tại Bình Phước, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (HCMUTE) đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Phân hiệu Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bình Phước (Quyết định số 1576/QĐ-BGDĐT ngày 12/6/2025 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).
Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ cảnh báo lũ lên, Trung Bộ giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6: Bắc Bộ cảnh báo lũ lên, Trung Bộ giảm nắng nóng

Thời tiết hôm nay 21/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn đến đêm mai, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng cục bộ; Tây Nguyên và Nam Bộ sáng nắng, chiều có mưa dông.
Thời tiết ngày mai 21/6/2025: Miền Bắc ngày nắng đêm mưa, miền Nam mưa nhiều

Thời tiết ngày mai 21/6/2025: Miền Bắc ngày nắng đêm mưa, miền Nam mưa nhiều

Thời tiết ngày mai 21/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, khu vực đồng bằng có mưa rào và dông rải rác, mưa lớn tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.
Supe Lâm Thao đầu tư 120 tỷ đồng xây dựng dây chuyền SOP chất lượng cao

Supe Lâm Thao đầu tư 120 tỷ đồng xây dựng dây chuyền SOP chất lượng cao

Dây chuyền sản xuất phân bón kali sunfat (SOP) công suất 20.000 tấn/năm là bước đi chiến lược giúp Supe Lâm Thao chủ động nguồn cung, giảm phụ thuộc nhập khẩu và hướng đến xuất khẩu.
Sơn La đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 8%

Sơn La đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 8%

Sơn La được giao gần 6.600 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2025. Địa phương coi giải ngân là nhiệm vụ trọng tâm, quyết liệt chỉ đạo nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%.
Lịch trả lương hưu tháng 7 khi vận hành chính quyền 2 cấp

Lịch trả lương hưu tháng 7 khi vận hành chính quyền 2 cấp

Việc Hà Nội chính thức vận hành mô hình chính quyền 2 cấp kể từ ngày 1/7/2025 đã thu hút sự chú ý của người dân, đặc biệt là về lịch trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 20/6: Vùng núi và Trung du Bắc Bộ chiều nay mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/6: Vùng núi và Trung du Bắc Bộ chiều nay mưa lớn

Thời tiết hôm nay 20/6, đồng Bằng Bắc Bộ oi nóng; Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên và Nam Bộ ban ngày có nắng gián đoạn, có mưa dông về chiều.
Công an Khánh Hòa gặp mặt chúc mừng nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Công an Khánh Hòa gặp mặt chúc mừng nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều 19/6, Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025).
TP. Huế: Chuyển mình từ di sản đến đô thị công nghiệp và trung tâm kinh tế xanh

TP. Huế: Chuyển mình từ di sản đến đô thị công nghiệp và trung tâm kinh tế xanh

TP. Huế đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hạ tầng hiện đại, công nghiệp xanh và đô thị bền vững. Không từ bỏ bản sắc di sản, thành phố tiếp tục nỗ lực chuyển mình trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa năng động của miền Trung.
Bà Rịa- Vũng Tàu: 30 đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau khi sáp nhập TP. Hồ Chí Minh

Bà Rịa- Vũng Tàu: 30 đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau khi sáp nhập TP. Hồ Chí Minh

Bà Rịa – Vũng Tàu đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng trong tiến trình sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết Trung ương. Sau khi sáp nhập về TP. Hồ Chí Minh, địa phương này đã công bố phương án bố trí trụ sở làm việc cho 30 đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành. Việc quy hoạch và tận dụng hiệu quả trụ sở hiện hữu, đảm bảo vận hành thông suốt cho bộ máy hành chính là một trong những ưu tiên hàng đầu.
Thời tiết ngày mai 20/6/2025: Bắc Bộ nắng ban ngày, mưa rào về chiều tối

Thời tiết ngày mai 20/6/2025: Bắc Bộ nắng ban ngày, mưa rào về chiều tối

Thời tiết ngày mai 20/6/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực đồng bằng có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối và đêm.
Cuốn sách “Sự thật, Lẽ phải và Ngọn bút” và lời tự sự về đạo đức nghề làm báo

Cuốn sách “Sự thật, Lẽ phải và Ngọn bút” và lời tự sự về đạo đức nghề làm báo

Ở cuốn sách “Sự thật, Lẽ phải và Ngọn bút”, mỗi bài viết là một mảnh ghép của niềm tin, của sự can đảm, và trên hết, là sự tử tế vẫn chưa bao giờ vắng mặt trong những trang báo đúng nghĩa.