Pritzker - gia tộc sở hữu chuỗi khách sạn hạng sang mang thương hiệu Hyatt

DNHN - Theo Financial Times, gia tộc Pritzker - gia tộc giàu có nhất Chicago, Mỹ với xuất phát điểm từ những người hành nghề luật khiêm tốn đã trở thành một đế chế đa diện hoạt động sản xuất trên khắp thế giới.

Các thành viên gia đình Pritzker. Nguồn ảnh: PLU

 Gia tộc Pritzker là một trong những gia đình giàu có nhất nước Mỹ xuất hiện trong danh sách của Forbes từ năm 1982. Với 11 tỷ phú, 9 thành viên trong gia tộc này cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng Forbes 400. Hiện tại, nhà Pritzker đứng thứ 24 trong top gia tộc giàu nhất hành tinh.

Chuỗi khách sạn Hyatt do ông Abram Nicholas Pritzker và các con trai Jay, Donald, Robert gây dựng đã đưa gia đình này vào danh sách những gia tộc giàu nhất tại Mỹ.Vươn lên từ thân phận “người nhập cư”, vận may của gia tộc Pritzker bắt đầu từ ông Abram Nicholas Pritzker (sinh năm 1896 tại Chicago, Mỹ), là con trai của một người Do Thái đến từ Ukraine. 

Ngoài kinh doanh chuỗi khách sạn và resort, nhà Pritzker còn đầu tư và điều hành một số công ty khác, trong đó có Tập đoàn Marmon thuộc lĩnh vực công nghiệp, hãng tín dụng TransUnion, ngân hàng Superior Bank of Chicago, công ty thuốc lá Conwood, và hãng tàu Royal Caribbean. Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, một số thành viên của gia tộc này cũng tham gia vào con đường chính trị như bà Penny Pritzker và ông JB Pritzker.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, một số thành viên của gia tộc này cũng tham gia vào con đường chính trị như bà Penny Pritzker và ông JB Pritzker.

Lịch sử của chuỗi khách sạn nổi tiếng – Hyatt, được bắt đầu vào năm 1957. Khi đó, ông Jay Pritzkers là một luật sư và một kế toán viên tại công ty luật của gia đình. Ông có chuyến công tác đến Los Angeles và ngồi ở quán café của Fat Eddie ở Sân bay quốc tế Los Angeles. Khi lưu lại nơi này, ông nhận ra các khách sạn gần sân bay đều không còn phòng trống và quá đông đúc. Hơn nữa, ngay cả khách sạn mà tiệm cafe này thuê địa điểm – Hyatt House, cũng hết phòng.

Ông Jay Arthur và Robert Alan là những người chuyên mua các công ty gặp khó khăn về tài chính và trẻ hóa chúng thành các doanh nghiệp thu lợi nhuận. Thông qua hàng chục vụ mua lại như vậy, Jay Arthur và Robert Alan đã xây dựng Tập đoàn Marmon trong khoảng thời gian 50 năm thành một tập đoàn có trụ sở tại Chicago với doanh thu hơn 5 tỉ USD.

Ông Jay Arthur và Robert Alan đã giành được sự kính trọng của những doanh nhân huyền thoại như Warren Buffett và Maucrice Greenberg, lúc đó là giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm khổng lồ AIG.

Vào giữa những năm 1980, gia đình Pritzker sở hữu nhiều bất động sản đáng kể và hàng trăm công ty và công ty con, bao gồm Hyatt Corporation, Royal Caribbean Cruises và Ticketmaster.

Mối quan tâm kinh doanh lớn nhất của họ là Tập đoàn Marmon, một công ty đa dạng có các doanh nghiệp bao gồm Wells và Trans Union. Công ty này cũng đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, vận tải và xử lý nước.

Năm 1979, ông Jay Arthur đã mua lại hoàn toàn cổ phiếu quỹ và tư nhân hóa thương hiệu Hyatt sau nhiều biến cố trong gia tộc. Bước đột phá đầu tiên của nhà Pritzkers trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi khách sạn xa xỉ là khai trương Park Hyatt vào năm 1980.

Grand Hyatt New York – thành lập năm 1980, nổi tiếng với đồng sở hữu là Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã bán quyền sở hữu Grand Hyatt New York cho gia đình Pritzker với giá 140 triệu USD vào năm 1996.

Cũng trong 1979, ông Jay Arthur đã mở rộng công việc từ thiện của gia đình bằng cách ủng hộ Giải thưởng kiến trúc Pritzker, bao gồm giải thưởng 100.000 USD. Vào đầu thế kỷ 21, tạp chí Forbes ước tính tài sản của gia đình này đã vượt quá 15 tỉ USD.

Thành lập khách sạn ở những địa điểm mới cùng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư đã giúp công ty phát triển nhanh chóng.

Tom Pritzker trở thành chủ tịch điều hành của Hyatt sau khi Jay qua đời

Tuy nhiên, sau cái chết của người đàn ông tài năng Jay Arthur vào năm 1999, khối tài sản của gia đình Pritzker ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng lớn. Năm 1995, con trai ông Jay Arthur là Tom Pritzker chính thức kế nhiệm vị trí lãnh đạo, nhóm lãnh đạo cũng bao gồm Nick Pritzker và Penny Pritzker.

Hiện tại, ông Tom Prizker vẫn là chủ tịch của Hyatt, trong khi những người khác trong gia tộc là nhà sản xuất phim và tham gia vào chính trường.

Khi lên nắm quyền Hyatt, ông Tom Prizker cảm thấy có quá nhiều người thân điều hành công việc và không có đủ người quản lý chuyên nghiệp. Theo vị chủ tịch Tom Prizker, những thành viên gia đình cống hiến hết mình cho công việc kinh doanh xứng đáng được chia phần tài sản lớn hơn những người chỉ theo đuổi sở thích nghệ thuật hoặc không làm việc gì cả.

Một dấu hiệu cho sự thành công của ông Tom Prizker là trụ sở Pritzker mới, Trung tâm Hyatt bằng kính lấp lánh tại số 71 S. Wacker Drive do kiến ​​trúc sư nổi tiếng Harry Cobb của Pei Cobb Freed & Partners thiết kế. Ông Tom Prizker đã biến đế chế kinh doanh của mình trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Chicago.

Giám đốc điều hành Laurence Geller của Strategic Hotel Capital, công ty sở hữu 7 khách sạn do Hyatt quản lý, cho biết: “Ông Tom Prizker là một nhà lãnh đạo kinh doanh có khả năng phi thường, là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất của thế hệ".

Vào cuối tháng 1.2020, Hyatt Hotels Corporation công bố dự án mới với kế hoạch mở thêm 50 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới ở châu Mỹ vào năm 2020 và xây dựng thêm 140 khách sạn vào năm 2022. Hồi tháng 12.2019, tập đoàn Hyatt cũng công bố hơn 20 khách sạn hạng sang dự kiến hoạt động trên toàn thế giới vào cuối năm 2020.

Gia Gia (TH)

Tin liên quan