Chủ nhật 26/10/2025 11:08
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Gia tộc “nhà bầu Thụy”: Anh em đều là đại gia khét tiếng

Không chỉ nổi danh với vị thế là người giàu thứ 6 trên sàn chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Đức Thụy (thường gọi là bầu Thụy) còn khiến dư luận chú ý khi anh em trong gia đình ông đều là những doanh nhân có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như điện, xi măng, và tài chính.

Bầu Thụy – Từ bóng đá đến giới tài chính

Gia tộc “nhà bầu Thụy”: Anh em đều là đại gia khét tiếng

Từng tạo tiếng vang khi tham gia vào lĩnh vực bóng đá, bầu Thụy bắt đầu được công chúng biết đến rộng rãi từ năm 2011 với việc thành lập và đầu tư mạnh tay cho đội bóng Sài Gòn Xuân Thành. Tuy nhiên, sau một vài mùa giải không như kỳ vọng, ông đã quyết định rút lui khỏi sân chơi bóng đá chuyên nghiệp vào năm 2013.

Trở lại với thương trường, bầu Thụy nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Đầu năm 2020, ông được truyền thông nhắc tên dày đặc khi lọt vào danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam và sau đó đảm nhận chức Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Cùng thời điểm, ông cũng đầu tư mạnh vào các lĩnh vực bất động sản và khách sạn, điển hình như khu nghỉ dưỡng Enclave Phú Quốc hay khu đô thị Xuân Thành Land tại Hưng Yên.

Không chỉ nổi bật trong đầu tư, bầu Thụy còn nổi danh là tay chơi xe có tiếng, là một trong hai người đầu tiên ở Việt Nam sở hữu Rolls-Royce Phantom Rồng, bên cạnh loạt xe sang như Maybach 62s, nhiều chiếc Rolls-Royce, Mercedes, Lexus, BMW…

Anh cả Nguyễn Văn Thiện – Đại gia điện sạch “ẩn mình”

Gia tộc “nhà bầu Thụy”: Anh em đều là đại gia khét tiếng

Ít xuất hiện trước truyền thông, ông Nguyễn Văn Thiện – anh trai của bầu Thụy – là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trong ngành năng lượng. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xuân Thiện (Xuân Thiện Group), thành viên của ThaiGroup.

Xuân Thiện Group do ông Thiện sáng lập từ năm 2000, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, xi măng và đầu tư ra nước ngoài. Tính đến tháng 9.2020, ông Thiện nắm giữ 55% cổ phần tại Xuân Thiện Group, phần còn lại thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình, trong đó có bầu Thụy.

Xuân Thiện Group từng gây tiếng vang khi đầu tư dự án thủy điện tại Cameroon – trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên "xuất ngoại" trong lĩnh vực này. Tập đoàn hiện vận hành hơn 20 dự án điện trong và ngoài nước, đồng thời mở rộng sang các mảng như điện mặt trời, điện gió, logistics và bất động sản.

Một trong những dự án nổi bật là tổ hợp điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại Đắk Lắk với tổng vốn đầu tư trên 50.000 tỷ đồng và công suất lên đến 2.800 MWp – lớn thứ hai thế giới tại thời điểm triển khai. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đầu tư 24.500 tỷ đồng vào giao thông thủy xuyên Á và các dự án thủy điện trên sông Hồng.

Em út Nguyễn Xuân Thủy – Gương mặt trẻ của ngành xi măng

Gia tộc “nhà bầu Thụy”: Anh em đều là đại gia khét tiếng

Là em trai út trong gia đình, ông Nguyễn Xuân Thủy sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Hà Nội. Dù tuổi đời còn trẻ, ông Thủy đã sớm đảm nhận vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xi măng Xuân Thành – doanh nghiệp giữ vai trò chủ lực trong ngành vật liệu xây dựng của tập đoàn gia đình.

Ông Thủy bắt đầu được công chúng chú ý vào năm 2013 khi thay anh trai làm Chủ tịch CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, trở thành ông bầu trẻ nhất làng bóng đá thời điểm đó. Không kém phần chịu chơi, vị doanh nhân trẻ này cũng sắm riêng cho mình chiếc Rolls-Royce Phantom biển 35A, gia nhập hàng ngũ những tay chơi siêu xe của đại gia đất Ninh Bình.

Một gia tộc, ba đại gia – mỗi người một lĩnh vực

Gia đình ông Nguyễn Đức Thụy có đến 7 anh chị em, là con của ông Nguyễn Xuân Thành – người sáng lập Tập đoàn Xuân Thành tại Ninh Bình. Trong đó, ba người con trai gồm Nguyễn Văn Thiện, Nguyễn Đức Thụy và Nguyễn Xuân Thủy đều là những cái tên nổi bật trong giới doanh nhân, đảm nhận những vai trò trọng yếu trong tập đoàn và các lĩnh vực khác nhau như năng lượng, tài chính và xây dựng.

Họ không chỉ kế thừa di sản kinh doanh từ người cha mà còn từng bước mở rộng tầm ảnh hưởng, định hình lại bản đồ doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Mỗi người một hướng đi, nhưng đều có điểm chung là tư duy chiến lược, sự liều lĩnh và khả năng đầu tư quy mô lớn.

Tin bài khác
Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Từ một người thầy trên giảng đường cho đến trở thành doanh nhân dẫn dắt cộng đồng hơn 1.000 doanh nghiệp, Tony Trần – Chủ tịch sáng lập SNG Group đã viết nên câu chuyện đẹp về ý chí vươn lên và tinh thần phụng sự của doanh nhân Việt thời hội nhập.
Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Từ ý tưởng giản dị về tấm rèm cửa, doanh nhân Đỗ Ngọc Mến đã kiến tạo nên thương hiệu Caresse Curtains – biểu tượng của phong cách sống tinh tế và khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn xa.
Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Họ là những doanh nhân nức tiếng trên thương trường Việt Nam, đứng sau sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm công ty ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng,
Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Không ồn ào, không phô trương, vào mỗi sáng thứ Năm hằng tuần, tại bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, phường Phước Thắng- TP. Hồ Chí Minh lại xuất hiện hình ảnh quen thuộc, những nồi cháo nóng hổi, từng hộp sữa, trái bắp luộc hoặc những chiếc bánh ngọt được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người lao động nghèo. Đó là hoạt động ý nghĩa của “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”, chương trình thiện nguyện đã duy trì trong thời gian, mang lại niềm vui và sự ấm áp cho hàng trăm lượt người.
Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Gian nan nghề rác thầm lặng: Câu chuyện về Công ty Hoài Thanh

Công việc thu gom rác thải chẳng phải là công việc nhẹ nhàng và nhàn hạ để ai cũng có thể làm được. Những người đã lựa chọn theo nghề này luôn phải gắn bó với sự nặng nhọc, độc hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng… Nhưng hơn ai hết, làm “ông chủ” của doanh nghiệp thu gom rác thải thì phải luôn đối mặt với rất nhiều trăn trở, lo toan.
Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tạp chí Mỹ vinh danh top 100 phụ nữ quyền lực nhất Châu Á

Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Chuyên gia truyền thông Tâm An: Làm việc bằng trái tim, hướng tới truyền thông bền vững

Đến với cuộc thi “Doanh nhân với chữ Hiếu và gia đình” do Báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, cây bút Tâm An gây ấn tượng khi cùng lúc giành hai giải thưởng: Nhì và Khuyến khích. Không chỉ là người cầm bút, chị còn là chuyên gia truyền thông được giới doanh nhân tin tưởng, gắn bó bởi phong cách làm nghề đầy nhân văn, “Có Tâm An thì an tâm.”
Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Doanh nhân Hắc Ngọc Hải - "tay chơi” kín tiếng đứng sau chuỗi khách sạn hạng sang Central tại Thanh Hóa và Quảng Ninh”

Bỏ qua những thông tin lùm xùm trên mạng xã hội, ông Hắc Ngọc Hải được biết đến là một đại gia bất động sản có tiếng tại Thanh Hóa. Thông qua Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam được thành lập từ giữa năm 2015, vị doanh nhân này đã sớm có được các khu đất vàng và xây dựng nên hai khách sạn hạng sang tại trung tâm tỉnh Thanh Hóa và Hạ Long.
Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng: Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng: Sứ mệnh phụng sự sức khỏe người Việt là hạnh phúc của Genkii

Chủ tịch Huỳnh Tiến Thịnh và CEO Ngô Thanh Hằng - Cặp đôi sáng lập Genkii chia sẻ hành trình xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe chủ động, lan tỏa giá trị sống khỏe với cộng đồng kinh doanh hạnh phúc.
Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Dàn "cá mập" dính tai tiếng, lao lý sau khi tham gia Shark Tank Việt Nam

Trong khi có nhà đầu tư (Shark) thành công tạo dựng uy tín, thì cũng có “cá mập” trở thành tâm điểm bê bối, thậm chí còn bị khởi tố sau chương trình Shark Tank Việt Nam.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Chiều ngày 2/10, Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025 đã vinh danh ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) trong Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đổi mới – Hội nhập – Vươn tầm.
Hệ sinh thái NextTech của Shark Bình: Từ “Alibaba Việt Nam” đến loạt dự án chết yểu

Hệ sinh thái NextTech của Shark Bình: Từ “Alibaba Việt Nam” đến loạt dự án chết yểu

Trong khi những dự án “nhà trồng” của NextTech lại không quá nổi bật trên thị trường, thậm chí còn “thoi thóp” vì qua giai đoạn đốt tiền, thì những dự án startup được công ty rót vốn có vẻ khả quan hơn với deal thành công nhất phải gọi tên Coolmate.
Siêu mẫu - Doanh nhân Vũ Thu Phương: Khát vọng bất diệt của cánh chim Phượng hoàng

Siêu mẫu - Doanh nhân Vũ Thu Phương: Khát vọng bất diệt của cánh chim Phượng hoàng

Từ những năm 2000, cái tên Vũ Thu Phương được nhiều người biết đến ở vai trò là một diễn viên, siêu mẫu. Ghi dấu ấn độc đáo với bước trình diễn “mổ cò”, cho đến nay không có bất kỳ ai trong giới có thể bắt chước được phong cách của cô. Khác với dáng hình mỏng manh thướt tha trên sàn diễn, ngoài đời Vũ Thu Phương được ví như cánh chim Phượng hoàng mang khát vọng bất diệt.
Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn chia sẻ bí kíp kinh doanh cho doanh nhân trong kỷ nguyên AI

Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn chia sẻ bí kíp kinh doanh cho doanh nhân trong kỷ nguyên AI

Trong khuôn khổ Tọa đàm “Doanh nhân 8X - Thế hệ chủ lực dẫn dắt kinh tế Việt Nam” do Liên minh Doanh nhân 8X (HANOIBA) tổ chức, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội Nhập đã có cuộc trao đổi bên lề cùng Tiến sĩ Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Holdings, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam. Ông đã chia sẻ những nguyên tắc vàng trong đầu tư, bài học về phát triển bền vững, quản trị doanh nghiệp hiện đại, đồng thời giải đáp thẳng thắn và sâu sắc những trăn trở thực tiễn từ thế hệ CEO trẻ - lực lượng doanh nhân chủ lực của nền kinh tế tư nhân Việt Nam.