Thứ năm 14/05/2026 20:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Pritzker - gia tộc sở hữu chuỗi khách sạn hạng sang mang thương hiệu Hyatt

26/10/2020 09:09
Theo Financial Times, gia tộc Pritzker - gia tộc giàu có nhất Chicago, Mỹ với xuất phát điểm từ những người hành nghề luật khiêm tốn đã trở thành một đế chế đa diện hoạt động sản xuất trên khắp thế giới.

Các thành viên gia đình Pritzker. Nguồn ảnh: PLU

Gia tộc Pritzker là một trong những gia đình giàu có nhất nước Mỹ xuất hiện trong danh sách của Forbes từ năm 1982. Với 11 tỷ phú, 9 thành viên trong gia tộc này cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng Forbes 400. Hiện tại, nhà Pritzker đứng thứ 24 trong top gia tộc giàu nhất hành tinh.

Chuỗi khách sạn Hyatt do ông Abram Nicholas Pritzker và các con trai Jay, Donald, Robert gây dựng đã đưa gia đình này vào danh sách những gia tộc giàu nhất tại Mỹ.Vươn lên từ thân phận “người nhập cư”, vận may của gia tộc Pritzker bắt đầu từ ông Abram Nicholas Pritzker (sinh năm 1896 tại Chicago, Mỹ), là con trai của một người Do Thái đến từ Ukraine.

Ngoài kinh doanh chuỗi khách sạn và resort, nhà Pritzker còn đầu tư và điều hành một số công ty khác, trong đó có Tập đoàn Marmon thuộc lĩnh vực công nghiệp, hãng tín dụng TransUnion, ngân hàng Superior Bank of Chicago, công ty thuốc lá Conwood, và hãng tàu Royal Caribbean. Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, một số thành viên của gia tộc này cũng tham gia vào con đường chính trị như bà Penny Pritzker và ông JB Pritzker.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, một số thành viên của gia tộc này cũng tham gia vào con đường chính trị như bà Penny Pritzker và ông JB Pritzker.

Lịch sử của chuỗi khách sạn nổi tiếng – Hyatt, được bắt đầu vào năm 1957. Khi đó, ông Jay Pritzkers là một luật sư và một kế toán viên tại công ty luật của gia đình. Ông có chuyến công tác đến Los Angeles và ngồi ở quán café của Fat Eddie ở Sân bay quốc tế Los Angeles. Khi lưu lại nơi này, ông nhận ra các khách sạn gần sân bay đều không còn phòng trống và quá đông đúc. Hơn nữa, ngay cả khách sạn mà tiệm cafe này thuê địa điểm – Hyatt House, cũng hết phòng.

Ông Jay Arthur và Robert Alan là những người chuyên mua các công ty gặp khó khăn về tài chính và trẻ hóa chúng thành các doanh nghiệp thu lợi nhuận. Thông qua hàng chục vụ mua lại như vậy, Jay Arthur và Robert Alan đã xây dựng Tập đoàn Marmon trong khoảng thời gian 50 năm thành một tập đoàn có trụ sở tại Chicago với doanh thu hơn 5 tỉ USD.

Ông Jay Arthur và Robert Alan đã giành được sự kính trọng của những doanh nhân huyền thoại như Warren Buffett và Maucrice Greenberg, lúc đó là giám đốc điều hành của công ty bảo hiểm khổng lồ AIG.

Vào giữa những năm 1980, gia đình Pritzker sở hữu nhiều bất động sản đáng kể và hàng trăm công ty và công ty con, bao gồm Hyatt Corporation, Royal Caribbean Cruises và Ticketmaster.

Mối quan tâm kinh doanh lớn nhất của họ là Tập đoàn Marmon, một công ty đa dạng có các doanh nghiệp bao gồm Wells và Trans Union. Công ty này cũng đầu tư trong lĩnh vực xây dựng, vận tải và xử lý nước.

Năm 1979, ông Jay Arthur đã mua lại hoàn toàn cổ phiếu quỹ và tư nhân hóa thương hiệu Hyatt sau nhiều biến cố trong gia tộc. Bước đột phá đầu tiên của nhà Pritzkers trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi khách sạn xa xỉ là khai trương Park Hyatt vào năm 1980.

Grand Hyatt New York – thành lập năm 1980, nổi tiếng với đồng sở hữu là Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã bán quyền sở hữu Grand Hyatt New York cho gia đình Pritzker với giá 140 triệu USD vào năm 1996.

Cũng trong 1979, ông Jay Arthur đã mở rộng công việc từ thiện của gia đình bằng cách ủng hộ Giải thưởng kiến trúc Pritzker, bao gồm giải thưởng 100.000 USD. Vào đầu thế kỷ 21, tạp chí Forbes ước tính tài sản của gia đình này đã vượt quá 15 tỉ USD.

Thành lập khách sạn ở những địa điểm mới cùng việc đa dạng hóa danh mục đầu tư đã giúp công ty phát triển nhanh chóng.

Tom Pritzker trở thành chủ tịch điều hành của Hyatt sau khi Jay qua đời

Tuy nhiên, sau cái chết của người đàn ông tài năng Jay Arthur vào năm 1999, khối tài sản của gia đình Pritzker ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng lớn. Năm 1995, con trai ông Jay Arthur là Tom Pritzker chính thức kế nhiệm vị trí lãnh đạo, nhóm lãnh đạo cũng bao gồm Nick Pritzker và Penny Pritzker.

Hiện tại, ông Tom Prizker vẫn là chủ tịch của Hyatt, trong khi những người khác trong gia tộc là nhà sản xuất phim và tham gia vào chính trường.

Khi lên nắm quyền Hyatt, ông Tom Prizker cảm thấy có quá nhiều người thân điều hành công việc và không có đủ người quản lý chuyên nghiệp. Theo vị chủ tịch Tom Prizker, những thành viên gia đình cống hiến hết mình cho công việc kinh doanh xứng đáng được chia phần tài sản lớn hơn những người chỉ theo đuổi sở thích nghệ thuật hoặc không làm việc gì cả.

Một dấu hiệu cho sự thành công của ông Tom Prizker là trụ sở Pritzker mới, Trung tâm Hyatt bằng kính lấp lánh tại số 71 S. Wacker Drive do kiến ​​trúc sư nổi tiếng Harry Cobb của Pei Cobb Freed & Partners thiết kế. Ông Tom Prizker đã biến đế chế kinh doanh của mình trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Chicago.

Giám đốc điều hành Laurence Geller của Strategic Hotel Capital, công ty sở hữu 7 khách sạn do Hyatt quản lý, cho biết: “Ông Tom Prizker là một nhà lãnh đạo kinh doanh có khả năng phi thường, là một trong những doanh nhân vĩ đại nhất của thế hệ".

Vào cuối tháng 1.2020, Hyatt Hotels Corporation công bố dự án mới với kế hoạch mở thêm 50 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới ở châu Mỹ vào năm 2020 và xây dựng thêm 140 khách sạn vào năm 2022. Hồi tháng 12.2019, tập đoàn Hyatt cũng công bố hơn 20 khách sạn hạng sang dự kiến hoạt động trên toàn thế giới vào cuối năm 2020.

Gia Gia (TH)

Tin bài khác
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

Theo SACOMBANK, việc bổ sung nhân sự cấp cao diễn ra trong quá trình ngân hàng đang tái cấu trúc bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị, đẩy nhanh chuyển đổi số và tối ưu hiệu quả hoạt động toàn hệ thống.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng quyết khai mở “kho báu” từ thị trường 1,47 tỷ dân

Bắt tay ba “ông lớn” du lịch Ấn Độ, hệ sinh thái nghỉ dưỡng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng tốc thâm nhập thị trường tỷ dân, mở ra cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế.
Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Nuôi heo kiểu tỷ phú Trần Đình Long giúp Hòa Phát mỗi ngày lãi hàng tỉ đồng

Mảng chăn nuôi heo tiếp tục trở thành “gà đẻ trứng vàng” của Hòa Phát khi mang về lợi nhuận cao nhất, giúp doanh nghiệp mỗi ngày thu hàng tỉ đồng dù thị trường nông nghiệp còn nhiều biến động.
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân trúng cử Quốc hội khóa XVI, mang vào nghị trường những cam kết đáng chú ý về thể chế, công nghệ, việc làm, an sinh và tăng trưởng xanh. Từ các địa phương, họ cùng gặp nhau ở một điểm: thúc đẩy môi trường phát triển minh bạch hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.