Thứ ba 02/06/2026 04:51
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sẽ rà soát các thủ tục để giảm lãi suất cho vay

29/06/2023 10:34
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Đào Minh Tú cho hay, cơ quan này dự kiến sẽ làm việc với các ngân hàng thương mại rà soát các thủ tục cho vay/cấp tín dụng.

Theo thống kê mới đây của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay VND trung bình tại các ngân hàng thương mại trong nước cho các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 9,5-11,2%/năm. Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,5%/năm.

Trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần giảm các loại lãi suất điều hành. Tuy lãi suất huy động đang giảm nhanh nhưng lãi suất cho vay vẫn neo ở mức cao.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Tại họp báo tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 của ngành ngân hàng, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã trả lời câu hỏi xoay quanh nguyên nhân mặt bằng lãi suất cho vay vẫn cao, những giải pháp giảm lãi vay cũng như đưa tín dụng chảy vào một số lĩnh vực sản xuất thực, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

Một thực tế là do giá vốn tại một số ngân hàng huy động cao vào thời điểm đầu năm ngoái, nên đến đầu năm nay vẫn còn tồn kho nên lãi suất cho vay chưa thể giảm xuống ngay.

Theo ông Tú, trước đây nhiều ngân hàng phải huy động vốn với lãi suất khá cao, nên hiện nay vẫn đang phải trả lãi cho khách hàng khoản tiền gửi đó, thậm chí cả năm mới hết kỳ trả lãi này. Thời điểm đó huy động có khi 9-11%/năm, thì phải cho vay chênh lệch cao, mức lãi vay khoảng từ 13% đến 14%/năm. Về mặt pháp lý thì không sai. Nhưng, đang lúc kinh tế khó khăn, các ngân hàng nên chia sẻ bằng cách lấy khoản này bù cho khoản khác để có được mặt bằng lãi suất hợp lý.

Ông cho rằng, điều hành chính sách tiền tệ có quy luật, có độ trễ chứ không thể vừa ra quyết định mà thị trường điều chỉnh ngay được. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn như hiện nay, ngành ngân hàng cần sự đồng thuận để rút ngắn độ trễ.

“Ngoài ra, quy mô của các ngân hàng, thương hiệu của ngân hàng ảnh hưởng rõ rệt đến lãi suất. Trong nền kinh tế thị trường thì khó có sự cào bằng lãi suất giữa mọi ngân hàng nhưng làm sao đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất huy động/cho vay trong giới hạn của sự an toàn, giới hạn của nền kinh tế cho phép…”, ông Tú nói.

Vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà này đã nước kêu gọi tinh thần trách nhiệm của các hệ thống ngân hàng thương mại đối với đất nước, trách nhiệm với cả khách hàng, với doanh nghiệp… Chia sẻ các khó khăn bằng cách chấp nhận giảm lợi nhuận; cắt giảm chi phí hành chính, chi phí hoạt động để tạo điều kiện giảm lãi suất.

Về phía nhà điều hành, bên cạnh các quyết định về chính sách, điều hành thị trường mở linh hoạt, đảm bảo thị trường liên ngân hàng thông suốt…Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian tới sẽ có những đoàn công tác đi rà soát, nắm bắt tình hình thủ tục, điều kiện cho vay của các ngân hàng thương mại để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn.

Theo Phó Thống đốc, các hệ thống ngân hàng thương mại có thẩm quyền ban hành quy định nội bộ trong thẩm định tín dụng, cho vay nhưng chúng tôi sẽ rà soát xem những quy định gì cần thiết đảm bảo an toàn tín dụng thì phải giữ còn các quy định cồng kềnh, phi lý, tạo gánh nặng cho người vay thì bỏ. Tuy nhiên, những quy định mà ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng, ngăn chặn nợ xấu thì không bỏ được. Tiền là tiền gửi của dân.

Ông Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cho vay ưu đãi và không hạn chế "room" tín dụng cho hai lĩnh vực này. Nếu như nhu cầu của 2 lĩnh vực này là phù hợp và đáp ứng được các điều kiện tín dụng thì không chỉ 10.000 tỷ đồng, mà có thể trên 10.000 tỷ đồng bởi dư nợ hiện nay đối với 2 lĩnh vực này lớn hơn 10.000 tỷ đồng rất nhiều.

Ngoài ra, ông Tú cũng cho biết sẽ giao Vụ Tín dụng các ngành kinh tế làm việc với Hiệp hội Thuỷ sản Việt Nam để nắm bắt tình hình cho vay; giãn/hoãn nợ cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản.

PV (Tổng hợp)

Tin bài khác
Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên thương mại từ “Sài Gòn Thương Tín” thành “Sài Gòn Tài lộc” theo Quyết định số 36/QĐ-QLGS4 ngày 01/6/2026.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng áp sát 8%, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng mạnh qua OMO

Lãi suất liên ngân hàng tăng cao gần 8%/năm dù NHNN bơm ròng hơn 30.700 tỷ đồng, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống căng thẳng và biến động quốc tế ảnh hưởng đến thị trường tài chính.
BVBank ghi dấu ấn mạnh mẽ tại 7 hạng mục giải thưởng của JCB

BVBank ghi dấu ấn mạnh mẽ tại 7 hạng mục giải thưởng của JCB

07 hạng mục giải thưởng khẳng định hiệu quả hoạt động thẻ tín dụng của BVBank trong năm 2025, cũng như sự đầu tư bài bản của ngân hàng trong việc hoàn thiện sản phẩm, nâng cao trải nghiệm người dùng.
HSBC Việt Nam cung cấp tín dụng thương mại cho Bách Hóa Xanh

HSBC Việt Nam cung cấp tín dụng thương mại cho Bách Hóa Xanh

Tiện ích tín dụng thương mại liên kết bền vững ngắn hạn sẽ hỗ trợ nhu cầu vốn lưu động, mở rộng mạng lưới và triển khai lộ trình bền vững của Bách Hóa Xanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026: Đảo chiều giảm mạnh sau đợt tăng nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 1/6/2026 ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt sau giai đoạn tăng cục bộ, nhiều nhà băng đồng loạt điều chỉnh hạ, tạo mặt bằng lãi suất mới trên thị trường tiền gửi.
LPBank thắng lớn với 4 giải thưởng từ Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB

LPBank thắng lớn với 4 giải thưởng từ Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB

Tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB diễn ra ngày 28/05, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã được xướng tên tại bốn hạng mục giải thưởng quan trọng, tiếp tục ghi nhận dấu ấn trong hoạt động thẻ quốc tế, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của Ngân hàng trên thị trường tài chính ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng: Cú hích nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng: Cú hích nhà ở xã hội và khu công nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo mới thay đổi căn bản cục diện dòng vốn tín dụng trong năm 2026. Bằng việc cởi trói hạn mức (room) cho 25 ngân hàng thương mại đối với các phân khúc bất động sản an sinh và sản xuất, cơ quan quản lý phát đi tín hiệu quyết liệt nắn dòng tiền chảy vào những khu vực kinh tế thực chất, chặn đứng dòng vốn đầu cơ mạo hiểm.
Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Thông tư 08/2026/TT-NHNN: "Bơm" dư địa cho vay chục nghìn tỷ vào nhóm Big 4 ngân hàng

Trong bối cảnh quy mô huy động vốn đang "hụt hơi" tới 2 triệu tỷ đồng so với tốc độ tăng trưởng tín dụng, quyết định đảo chiều chính sách tại Thông tư 08/2026/TT-NHNN được ví như chiếc phao cứu sinh kỹ thuật kịp thời. Nhóm ngân hàng quốc doanh lập tức được giải phóng hàng chục nghìn tỷ đồng dư địa cho vay, giảm áp lực chạy đua lãi suất huy động từ dân cư.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026: Nhiều nơi vượt 7,5% mỗi năm

Lãi suất ngân hàng ngày 30/5/2026 ghi nhận nhiều nhà băng niêm yết mức trên 7,5%/năm. Đặc biệt, một số chương trình ưu đãi và khoản tiền gửi lớn có thể đạt mức lãi suất lên tới 9-10%/năm.
SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

SeABank ra mắt 3 tính năng mới dành cho Khách hàng Ưu tiên trên SeAMobile

Với định hướng kiến tạo hệ sinh thái trải nghiệm số đẳng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm dịch vụ khác biệt cho Khách hàng Ưu tiên, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức ra mắt 3 tính năng mới chuyên biệt trên ứng dụng SeAMobile.
Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng năm 2026 đối diện áp lực lợi nhuận, nợ xấu và thanh khoản gia tăng

Ngành ngân hàng bước vào năm 2026 với nhiều sức ép từ lãi suất cao, nợ xấu bán lẻ gia tăng và cạnh tranh huy động khốc liệt, khiến lợi nhuận, thanh khoản cùng chất lượng tài sản chịu áp lực lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026: Mốc 7% tái xuất nhưng kèm nhiều ràng buộc

Lãi suất ngân hàng ngày 29/5/2026 ghi nhận xu hướng duy trì mặt bằng thấp, song một số nhà băng vẫn giữ mức trên 7%/năm với điều kiện chặt chẽ về kỳ hạn và số tiền gửi.
LPBank thúc đẩy kết nối Quỹ đầu tư với startup tại DAVAS 2026

LPBank thúc đẩy kết nối Quỹ đầu tư với startup tại DAVAS 2026

Tham gia Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), LPBank mang đến nhiều hoạt động kết nối, tư vấn tài chính và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận các dịch vụ tài chính hiện đại trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ.
Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng, hệ thống ngân hàng đối diện thách thức mới

Tín dụng tiêu dùng tăng tốc trở lại nhờ sức mua phục hồi, thời chuyển dịch sang số hóa, thanh toán không tiền mặt và cho vay trực tuyến, mở rộng tiếp cận vốn.