Phó Chủ tịch VINASME ra loạt đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

06:45 14/10/2023

Ông Đỗ Quang Hiển, Phó Chủ tịch VINASME, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Hà Nội, đã đưa ra một loạt các kiến nghị cụ thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian khó khăn.

Tại Hội nghị toàn quốc các hiệp hội doanh nghiệp và giới doanh nhân Việt Nam năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức, ông Đỗ Quang Hiển, Phó Chủ tịch VINASME, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Hà Nội, đã đưa ra một loạt các kiến nghị cụ thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian khó khăn. Ông Hiển đã đề xuất Chính phủ cần sớm điều chỉnh Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và vừa, cùng với việc tập trung mạnh mẽ vào việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, với trọng tâm chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang mô hình doanh nghiệp.

Trong số các đề xuất cụ thể, ông Hiển nhấn mạnh về việc đề nghị miễn hoặc giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp năm 2023, để giúp duy trì hoạt động kinh doanh của họ. Ông cũng đề xuất sự cần thiết của việc cung cấp giá thuê ưu đãi đối với các doanh nghiệp tại các làng nghề, nhằm thu hút các doanh nghiệp này sản xuất tại các cụm công nghiệp.

Phó Chủ tịch VINASME ra loạt đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Phó Chủ tịch VINASME ra loạt đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngoài ra, ông Hiển đề nghị tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong năm 2023 và các năm tiếp theo, cùng với việc các cấp, ngành tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tài chính để đảm bảo sản xuất kinh doanh, trả lương cho người lao động, đào tạo, tạo việc làm, và an sinh xã hội, cũng như điều chỉnh lãi suất cho vay để phù hợp với phương án kinh doanh của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông cũng đề xuất cơ quan Bảo hiểm xã hội nên cho phép doanh nghiệp được tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội đến cuối năm 2023 và các năm tiếp theo. Ông cũng nhấn mạnh về việc rà soát chi phí logistics, một vấn đề vẫn còn ở mức cao và đang ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất nhập khẩu, và đề xuất Chính phủ nên chỉ đạo rà soát các mắt xích logistics và có giải pháp ổn định chi phí này.

Phó Chủ tịch VINASME khẳng định rằng cần phải ban hành các chính sách có tính chất dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm việc giảm thuế, giảm lãi suất, giảm các chi phí sản xuất và kinh doanh. Ông cũng cam kết rằng Hiệp hội sẽ tích cực tham gia xây dựng pháp luật và chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi pháp luật và sẽ thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững, từ việc hỗ trợ chuyển đổi số đến việc nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp.

PV (t/h)