Thứ sáu 21/08/2026 07:27
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ớt Việt Nam xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng 640% so với cùng kỳ

11/08/2024 18:38
Trong 7 tháng qua, một số thị trường xuất khẩu ớt Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh. Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh nhất với 640% (từ 5 tấn trong cùng kỳ năm 2023 lên 37 tấn).

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong tháng 7/2024, cả nước xuất khẩu được 697 tấn ớt, đạt kim ngạch 1,6 triệu USD. So với tháng trước, lượng xuất khẩu giảm 14,5%.

Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng lượng ớt xuất khẩu của cả nước đạt 8.023 tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, thị trường châu Á tiếp tục giữ vai trò chủ đạo với 7.727 tấn, tăng 2,1% so với cùng kỳ; thị trường châu Mỹ đạt 143 tấn, tăng 123,4%; thị trường châu Âu đạt 80 tấn và châu Phi đạt 73 tấn.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam, với 6.834 tấn, chiếm 85,2% tổng sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc trong 7 tháng qua giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Xếp thứ hai là thị trường Lào với 810 tấn, chiếm 10%, tăng 44,6% so cùng kỳ. Thị trường Hoa Kỳ đứng thứ ba với 134 tấn, tăng 157,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ớt Việt Nam xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng 640% so với cùng kỳ
Ớt Việt Nam xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng 640% so với cùng kỳ.

Trong 7 tháng qua, một số thị trường xuất khẩu ớt của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh nhất với 640% (từ 5 tấn trong cùng kỳ năm 2023 lên 37 tấn); Senegal cũng tăng 300%, đạt 8 tấn.

Ớt là một loại quả quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Nông dân thường ví cây ớt là loại cây "một vốn mười lời" vì ớt có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng xen với cây ăn quả và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Thông thường, ớt được xuống giống vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm và sau 2 tháng trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch từ 3-4 đợt trong khoảng 3 tháng, với trọng lượng lý tưởng lên đến 4 kg mỗi cây.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ớt được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh và Vĩnh Long, với tổng diện tích trên 7.000 ha và sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm. Tại Tây Nguyên, diện tích trồng ớt đạt khoảng 4.000 - 5.000 ha với sản lượng khoảng 60.000 tấn/năm.

Kể từ tháng 3/2022, Trung Quốc đã cho phép Việt Nam xuất khẩu ớt chính ngạch sang thị trường này, tạo điều kiện gia tăng sản lượng xuất khẩu. Năm 2023, xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt 20 triệu USD, tương đương 10.173 tấn, tăng 107% so với năm trước.

Hiện tại, xuất khẩu ớt đang đối mặt với không ít khó khăn. Bộ Công Thương cho biết hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã công bố Quy định số 2024/1662 về việc áp dụng các biện pháp kiểm tra bổ sung và quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ ba vào EU. Theo đó, các sản phẩm nông sản như ớt, thanh long, và đậu bắp của Việt Nam sẽ bị tăng tần suất kiểm tra và yêu cầu thêm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Để tiếp tục xuất khẩu ổn định các mặt hàng nông sản vào thị trường EU, bao gồm ớt, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu của thị trường này.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tại Ấn Độ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm gia tăng. Từ ngày 1/9, Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng giới hạn tồn kho 15 ngày đối với các đơn vị tiêu thụ lớn, trong nỗ lực đưa thêm hàng ra thị trường và hạn chế tình trạng tích trữ đẩy giá.
Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chịu biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), sau khi cơ quan chức năng địa phương chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến nghị nhanh chóng tham gia vụ việc, chuẩn bị dữ liệu và phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi.
Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Cước vận tải biển leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu chịu thêm sức ép

Xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan, tắc nghẽn cảng và nhu cầu vận chuyển tăng mạnh đang đồng thời đẩy chi phí logistics trên nhiều tuyến hàng hải chủ chốt lên mức cao. Sức ép này không chỉ đặt doanh nghiệp trước bài toán chi phí mà còn làm gia tăng nguy cơ giá vận chuyển được chuyển vào giá hàng hóa cuối cùng.
Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Ngành bơ Mexico nối lại xuất khẩu sang Mỹ giữa bóng mây an ninh

Hoạt động xuất khẩu bơ từ bang Michoacán của Mexico sang Mỹ đã được nối lại sau khi Washington dỡ bỏ cảnh báo an ninh, giúp hàng trăm nghìn lao động trong chuỗi cung ứng thoát khỏi nguy cơ mất việc tạm thời. Tuy nhiên, phía sau sự hồi phục nhanh chóng của ngành hàng tỷ USD này vẫn là nỗi lo kéo dài về bạo lực, tống tiền và mức độ phụ thuộc lớn vào thị trường Mỹ.
Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Trung Quốc đưa tuyến container qua Bắc Cực vào khai thác theo tuần

Tuyến China–Europe Arctic Express của Sea Legend Shipping bắt đầu khai thác theo lịch cố định từ tháng 8, đưa hàng hóa từ Trung Quốc tới châu Âu qua Tuyến đường biển phương Bắc trong khoảng 20-22 ngày. Đây được xem là bước chuyển đáng chú ý từ các chuyến thử nghiệm sang mô hình vận tải container theo mùa có lịch trình định kỳ.
Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Mẫu xe điện biểu tượng của Porsche lao đao

Từng là biểu tượng điện hóa của Porsche, Taycan có thể bị khai tử vào cuối thập kỷ khi doanh số lao dốc và thị trường xe điện hạ nhiệt.
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.
Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ vừa tạo thêm sức ép chi phí cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam khi kết quả rà soát POR21 cho thấy mức thuế chống bán phá giá tăng mạnh ở nhiều doanh nghiệp. Diễn biến này đáng chú ý hơn khi kỳ rà soát trước đó từng mang lại mức thuế 0 USD/kg cho nhiều doanh nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Denizli vào danh sách cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chính thức đối với một số nhóm thực phẩm và sản phẩm nhập khẩu thuộc diện kiểm soát. Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động cập nhật để tránh vướng mắc khi làm thủ tục.
Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

7 tháng đầu năm, cao su Việt Nam xuất khẩu khoảng 789,5 nghìn tấn, thu về 1,55 tỷ USD. Khi thị trường ngày càng coi trọng sản phẩm xanh, dữ liệu carbon đang mở thêm một hướng để doanh nghiệp nâng giá trị xuất khẩu.
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Kết quả cuối cùng POR21 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức thuế chống bán phá giá áp dụng với nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng mạnh so với kết quả sơ bộ, làm gia tăng chi phí và sức ép cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.