Thứ bảy 04/04/2026 01:19
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nữ tỷ phú nắm giữ "suối nguồn tươi trẻ" của phụ nữ Trung Quốc

29/03/2021 11:18
Zhao Yan, nữ tỉ phú người Trung Quốc được biết đến với tên gọi “Nữ hoàng axit hyaluronic”, người nắm giữ 30% lượng axit hyaluronic toàn cầu.

Hyaluronic acid (HA) là một thành phần được các tín đồ trong thế giới skincare săn đón và được biết đến như thành phần siêu việt “nhỏ mà có võ” với khả năng giữ nước gấp 500 đến 1000 lần trọng lượng. Công dụng chính của HA đối với làn da gồm có “ngậm nước” cho làn da căng mọng, cải thiện độ đàn hồi của da, dưỡng ẩm và làm mềm da, ngăn ngừa lão hóa.

Zhao Yan là ai?

Zhao Yan
Zhao Yan. (Ảnh: toutiao)

Zhao Yan, nữ tỉ phú người Trung Quốc được biết đến với tên gọi “Nữ hoàng axit hyaluronic”, người nắm giữ 30% lượng axit hyaluronic toàn cầu. Với sự nghiên cứu tìm tòi kỹ lưỡng về lĩnh vực làm đẹp y tế và phẫu thuật thẩm mỹ đã đưa sự nghiệp lên đỉnh cao trong ngành chăm sóc sắc đẹp. Ít khi xuất hiện nhưng Zhao không phải là một nhân vật tầm thường. Bà không chỉ là Chủ tịch của Huaxi International Investment Group, Chủ tịch kiêm CEO của Huaxi Biotechnology Co., Ltd., mà còn là Giám đốc tuyển dụng của Bảo tàng Nghệ thuật Thời báo Bắc Kinh cũng là người khởi xướng Trung tâm Xúc tiến và Triển lãm Nghệ thuật Thanh niên của Hiệp hội Nghệ sĩ Trung Quốc. Hai mảng chính mà Zhao tham gia đầu tư là kinh doanh và nghê thuật và gặt hái được nhiều thành tích đáng nể. Sở dĩ bà có được thành tích cao như hiện nay xuất phát từ hành trình khởi nghiệp đầy gian nan ở Hải Nam.

Khởi nghiệp với bất động sản

Năm 1988, Zhao Yan tròn 22 tuổi. Khi đó đặc khu kinh tế Hải Nam mới được thành lập, làn sóng khởi nghiệp của giới trẻ thi nhau dâng cao, nhiều bạn trẻ đã gặt hái được thành công vang dội. Đây chính là cơ hội dành cho Zhao Yan đầy hoài bão và tham vọng. Bà đã thảo luận về ý định khởi nghiệp với một số đồng nghiệp và bắt đầu với vỏn vẹn 5.000 NDT tiền vốn. Khi đó, họ đã đặt mục tiêu kiếm được 2 triệu NDT. Trong thời đại khan hiếm vật tư, lương bình quân đầu người chưa đến 100 NDT thời bấy giờ, để đạt được mục tiêu này quả thật khó hơn lên trời.

Hai tháng đầu tiên lập nghiệp tại Hải Nam, vốn đã gần cạn, Zhao Yan lo lắng tìm kiếm cơ hội kinh doanh khắp nơi. Cuối cùng, Zhao đã tìm được “lối thoát” cho mình. Bà liên hệ với một nhà máy đang trên bờ vực phá sản và tồn đọng 700 đến 800 tủ lạnh bán tháo để trả lương nhân viên. Zhao đã chạy vạy vay mượn được vài chục nghìn đô la mua lại số tủ lạnh cũ và ra chợ bán với khoản chệnh lệch 800 nghìn NDT. Với số vốn mới, nhóm thanh niên tự tin đầu tư bất động sản kiếm được rất nhiều tiền. Thành công đến bất ngờ, mỗi người đều có chí hướng riêng nên nhóm bắt đầu tan rã và chỉ có Zhao chọn ở lại Hải Nam.

Năm 1922, bất động sản ở Hải Nam tăng lên nhanh chóng, Zhao Yan mua ba mảnh đất với giá 120 nghìn NDT và bán được với giá cao đủ để khiến Zhao thành đại gia. Zhao chia sẻ, ngày đó là nhờ bà hiểu rõ tất cả các chính sách của chính phủ nên có thể đưa ra chiến thuật phù hợp, nắm rõ tình hình và tập trung những điểm mấy chốt. Quan trọng hơn, cô gái trẻ họ Zhao là một người mạnh dạn, dũng cảm đối mặt với những thử thách với mục tiêu lớn lao điều hành một doanh nghiệp làm nên một huyền thoại.

Năm 1993, Zhao quyết định đến Bắc Kinh, thành lập Tập đoàn Hoa Tây trên Đại lộ Trường An, và đầu tư vào dự án Ngân hàng Hoa Hạ gây chấn động cả ngành công nghiệp. Bà mua lại tòa nhà văn phòng cũ của Nhật báo Bắc Kinh với giá cao gấp đôi giá thị trường sau đó bán lại cho Ngân hàng Hoa Hạ với giá gấp bội trước sự thán phục của bao người. Với dự án này, Zhao Yan đã có được chỗ đứng vững chắc tại Bắc Kinh. Ngoài ra, bà cũng thành lập các tòa nhà thương mại nổi tiếng ở Bắc Kinh như Trung tâm Thương mại Thế giới Trung tâm CBD và Tòa nhà SK. Nhờ tài năng của Zhao, tổng tài sản của tập đoàn Huaxi tăng vọt lên hơn 80 tỷ USD. Zhao Yan thậm chí còn nắm giữ 100% cổ phần và trở thành một nữ đại gia thực thụ.

Vươn tới đỉnh cao của ngành làm đẹp

Zhao Yan
Zhao Yan. (Ảnh: internet)

Bên cạnh thành công bất động sản, Zhao Yan chọn chuyển sang lĩnh vực sinh học. Năm 2000, ở tuổi 34, bà gặp Guo Xueping trong quá trình đào tạo EMBA tại Đại học Bắc Kinh. Guo Xueping là Giáo sư tại Viện dược phẩm sinh học tỉnh Sơn Đông, là viện nghiên cứu ban đầu về công nghệ axit hyaluronic. Vào thời điểm đó, Guo Xueping đã đầu tư hơn 8 triệu NDT để nghiên cứu công nghệ này nhưng vẫn đang đối mặt với việc thua lỗ. Bản thân là một phụ nữ, Zhao hiểu rõ khao khát trẻ đẹp của phái nữ và nhận thấy tiềm năng của HA trên thị trường làm đẹp là vô tận. Bà lập tức quyết tâm thành lập Tập đoàn sinh học Huaxi và thành lập một nhóm các bác sĩ y khoa chuyên nghiệp nhằm xây dựng một chuỗi ngành công nghiệp axit hyaluronic đầy đủ tích hợp R & D, sản xuất và bán hàng.

Chẳng mấy chốc, sự phát triển của ngành làm đẹp phát triển ngày càng nhanh chóng. Axit hyaluronic trở thành đứa con cưng mới của thẩm mỹ và mỹ phẩm. Tại Trung Quốc, Huaxi Biotechnology hiện là nhà cung cấp axit hyaluronic cấp dược phẩm duy nhất. Giá một mũi axit hyaluronic vào khoảng 3000-5000 NDT. Theo những người trong cuộc, chi phí cho axit hyaluronic thực tế chỉ từ 15-50 NDT. Dựa theo tỷ suất lợi nhuận, không có gì ngạc nhiên khi Huaxi Biological có thể kiếm được bộn tiền.

Năm 2008, tổng giá trị sản xuất axit hyaluronic của Huaxi Biologics lên tới 180 tấn, chiếm 1/3 lượng nguyên liệu thô cần thiết của thế giới và Zhao Yan đã trở thành "nữ hoàng HA". Cùng năm đó, sản phẩm văn hóa và sáng tạo “Son môi Tử Cấm Thành” do cô hợp tác cùng ban quản lý Tử Cấm Thành sản xuất đã bùng nổ doanh số. Khi ngày càng có nhiều người nhận ra sự có mặt và tác dụng “thần kì” của axit hyaluronic, công việc kinh doanh của Zhao ngày càng khởi sắc. Vào tháng 11 năm 2019, giá trị thị trường của Huaxi Biotechnology đạt 40,8 tỷ USD, trở thành người giàu nhất mới nhất trên lĩnh vực khoa học và công nghệ và hiện giá trị thị trường còn vượt lên trên 100 tỷ.

Giờ đây, Zhao Yan 54 tuổi đã trở thành một nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Vào tháng 11 năm 2020, tài sản của bà rơi vào khoảng 46 tỷ và đứng thứ 12 trên báo cáo của Hurun về những gương mặt nữ doanh nhân thành đạt. Cuộc đời Zhao Yan có thể nói là một chuỗi thành công nối tiếp thành công trên bất cứ lĩnh vực mà cô tham gia. Tuy nhiên có lẽ cùng với may mắn, chính lòng dũng cảm và sự chăm chỉ tìm tòi đã đưa bà đến đỉnh cao ngày hôm nay.

TL

Tin bài khác
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.