Thứ hai 27/07/2026 23:22
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Nợ xấu ngân hàng tăng hay giảm khi Thông tư 02 hết hiệu lực?

Thông tư 02 hết hiệu lực sẽ tác động trực tiếp đến nợ xấu của ngân hàng, đặc biệt là các khoản vay tái cơ cấu liên quan bất động sản.
Nợ xấu ngân hàng sẽ giảm nhiệt vào năm 2025 Ngân hàng năm 2025: Lợi nhuận tăng, nợ xấu vẫn tạo áp lực

Tác động khi thông tư 02 ngừng hiệu lực

Ngày 1/1/2025, Thông tư 02/2023/TT-NHNN sẽ chính thức hết hiệu lực, kết thúc thời gian áp dụng chính sách tái cơ cấu nợ cho các khách hàng gặp khó khăn tài chính. Thông tư này được áp dụng từ tháng 5/2023, giúp các ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ cho các khoản vay, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và doanh nghiệp gặp khó khăn. Tuy nhiên, sau khi Thông tư 02 hết hiệu lực, các ngân hàng sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong việc xử lý các khoản nợ xấu và những khoản vay tái cơ cấu.

Báo cáo tài chính của các ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2024 cho thấy số dư nợ xấu đã gia tăng 27,9% so với cuối năm 2023, lên mức 259.186 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ nợ xấu 2,3% tổng dư nợ. Tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng vào cuối tháng 10/2024 ghi nhận mức 1,96% tổng dư nợ.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán BSC và VCBS đều cho rằng, việc dừng áp dụng Thông tư 02 sẽ không gây ra cú sốc lớn đối với các ngân hàng, ít có khả năng tạo ra sự gia tăng đột biến của tỷ lệ nợ xấu. Tuy nhiên, nhóm ngân hàng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu cao, đặc biệt là các khoản vay liên quan đến bất động sản, sẽ đối mặt với áp lực gia tăng chi phí tín dụng và dự phòng rủi ro trong thời gian tới.

LPBank  đạt lợi nhuận 12.168 tỷ đồng, tăng trưởng 73%
Nợ xấu ngân hàng tăng hay giảm khi Thông tư 02 hết hiệu lực?

Theo các chuyên gia, nếu các doanh nghiệp không thể phục hồi nhanh chóng sau thời gian chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, rủi ro nợ xấu sẽ tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu cao sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát và xử lý nợ xấu khi Thông tư 02 không còn hiệu lực.

Dù có sự phân hóa rõ rệt trong chất lượng tài sản giữa các ngân hàng, các chuyên gia đánh giá rằng những ngân hàng lớn, đặc biệt là những ngân hàng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu thấp, sẽ có khả năng kiểm soát tác động của việc Thông tư 02 hết hiệu lực tốt hơn. Họ sẽ tiếp tục duy trì chất lượng tài sản ổn định, đồng thời duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức kiểm soát.

Ngược lại, các ngân hàng có tỷ lệ nợ tái cơ cấu cao, đặc biệt là liên quan đến các khoản vay bất động sản, sẽ phải đối mặt với rủi ro tài sản lớn hơn. Các nhà phân tích từ Công ty CP Đầu tư Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam (VIS Rating) cảnh báo, những ngân hàng này có thể phải ghi nhận chi phí tín dụng cao hơn trong bối cảnh xử lý các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn.

Những nhà phát triển bất động sản gặp vấn đề pháp lý hoặc khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm sẽ tạo ra những tác động lớn đối với ngân hàng. Do đó, một số ngân hàng trong nhóm này có thể phải tiếp tục đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến tài sản bảo đảm.

Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng sẽ có xu hướng giảm nhẹ

Mặc dù có nhiều biện pháp được các ngân hàng thực hiện để giảm áp lực nợ xấu, ngành ngân hàng vẫn gặp không ít khó khăn trong việc xử lý tài sản đảm bảo. TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng cho biết, các ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp để giải quyết nợ xấu, chẳng hạn như trích lập dự phòng rủi ro, xử lý tài sản đảm bảo và đẩy mạnh thu hồi nợ. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn gặp khó khăn, với giá bất động sản còn cao và khả năng tiêu thụ sản phẩm thấp, khiến cho việc xử lý tài sản đảm bảo gặp không ít trở ngại.

Đặc biệt, nhiều khách hàng vay vốn đang thiếu hợp tác, không trả nợ hoặc cố tình trì hoãn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tái cơ cấu nợ của các tổ chức tín dụng. Đây chính là lý do khiến nợ xấu tiếp tục là bài toán khó cho hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.

Trong năm 2025, dự báo tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng sẽ có xu hướng giảm nhẹ, nhờ vào các biện pháp quản lý rủi ro chặt chẽ hơn và sự cải thiện chất lượng tài sản. Công ty Chứng khoán ACBS nhận định, nợ xấu có thể đã đạt đỉnh và sẽ cải thiện trong năm 2025.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích từ Công ty Chứng khoán TPBank (TPS) cũng cho rằng tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng sẽ giảm xuống còn 1,8% trong năm tới.

Tuy nhiên, chi phí tín dụng dự kiến sẽ có sự tăng nhẹ do bộ đệm dự phòng hiện không còn dày, và các ngân hàng sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong việc xử lý nợ xấu. Các khoản vay liên quan đến bất động sản vẫn là vấn đề lớn đối với nhiều ngân hàng trong những năm tiếp theo.

Các tổ chức tín dụng vẫn cần nỗ lực tối đa để đối phó với các rủi ro tài chính và cải thiện chất lượng tài sản trong bối cảnh môi trường kinh tế khó khăn. Điều này sẽ tạo ra áp lực đối với các ngân hàng trong việc duy trì sự ổn định tài chính, đồng thời kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức hợp lý.

Với việc Thông tư 02 hết hiệu lực từ 1/1/2025, hệ thống ngân hàng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc xử lý nợ xấu, đặc biệt là những khoản vay tái cơ cấu liên quan đến bất động sản. Các ngân hàng cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và duy trì chất lượng tài sản ổn định. Tuy nhiên, triển vọng giảm tỷ lệ nợ xấu vào năm 2025 vẫn là điều có thể kỳ vọng, dù sẽ có những thách thức không nhỏ.

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nguồn vốn huy động từ người dân tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, trong khi Ngân hàng Nhà nước đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và khai thác dữ liệu số. Hai động lực này được kỳ vọng sẽ tăng năng lực cung ứng vốn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Kết thúc nửa đầu năm 2026, ngân hàng VIB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ổn định, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng, đồng thời duy trì các chỉ số an toàn cao trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.
VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục cạnh tranh về lãi suất và tín dụng, VIB duy trì tăng trưởng trên nền tảng tài chính an toàn, chất lượng tài sản cải thiện và hiệu quả hoạt động ổn định.
Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank triển khai các gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn dành cho hộ kinh doanh và cá nhân sản xuất, kinh doanh với lãi suất cạnh tranh, góp phần bổ sung nguồn vốn, thúc đẩy mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đồng hành cùng quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.
Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Việc thua lỗ trong quý II đã khéo lùi kết quả kinh doanh của Saigonbank trong nửa đầu năm. Với 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ngân hàng mới hoàn thành khoảng 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm, đồng nghĩa áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh trong 6 tháng cuối năm là rất lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026: Mặt bằng ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026: Mặt bằng ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026 ghi nhận lãi suất huy động tiếp tục duy trì ổn định, dao động mạnh giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và tư nhân.
Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Trước áp lực thanh khoản và tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tăng tốc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9%/năm, tạo cuộc đua huy động vốn ngày càng gay gắt.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng cao ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt kỳ hạn 12 tháng ghi nhận mức cao nhất lên tới 10%/năm, song đi kèm điều kiện tiền gửi lớn.
Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phối hợp với các chuyên gia quốc tế tổ chức chương trình trao đổi về quản lý, giám sát tài sản mã hóa và phòng, chống rửa tiền.
Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Quy định mới cho phép khách hàng chủ động thiết lập hạn mức và thời gian chờ giao dịch, tạo thêm lớp bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến, đồng thời cân bằng giữa an toàn tài sản và tiện ích thanh toán.
Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh đang mở rộng nhanh khi ngân hàng hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của Ngân hàng ACB vượt 1.000 tỷ đồng trong quý II

Trong quý II/2026, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ACB tăng từ 463 tỷ đồng cùng kỳ lên 1.060 tỷ đồng tương đương mức tăng gần gấp 2,3 lần. Việc tăng mạnh trích lập dự phòng đã kéo lợi nhuận trước thuế của ACB giảm còn 5.367 tỷ đồng, thấp hơn 12% so với cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026: Nhóm Big4 giữ ổn định, ngân hàng tư tăng nhẹ

Lãi suất ngân hàng ngày 24/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhóm Big4, trong khi nhiều ngân hàng thương mại cổ phần điều chỉnh tăng nhẹ ở các kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi.
Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Phú Thọ: Tín dụng chính sách đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng

Đến hết tháng 6/2026, dư nợ tín dụng chính sách tại Phú Thọ đạt hơn 20.223 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và thúc đẩy mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang: Đẩy mạnh tín dụng, mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Hà Thu Giang: Đẩy mạnh tín dụng, mở rộng dòng vốn cho tăng trưởng kinh tế bền vững

Bà Hà Thu Giang nhấn mạnh vai trò điều hành tín dụng linh hoạt, khơi thông nguồn vốn, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững trong bối cảnh nhiều biến động.