Những tỷ phú người da đen giàu nhất thế giới

Những cái tên như Bill Gates, Warren Buffett và Jeff Bezos luôn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Nhưng tỷ phú trên thế giới không chỉ có họ.

Chiếm 1% tổng số tỷ phú trên toàn cầu, 11 vị tỷ phú da đen dưới đây, do trang Business Insider thống kê, là những đại gia trong lĩnh vực viễn thông, truyền thông, thể thao v.v...

11. Mohammed Ibrahim:1,18 tỷ USD

Ibrahim trở thành tỷ phú sau khi bán công ty viễn thông của mình. Hiện nay, ông hiện tập trung giúp cải thiện cuộc sống của người châu Phi thông qua Quỹ Mo Ibrahim.

10. Michael Lee-Chin: 1,19 tỷ USD

Lee-Chin sở hữu 65% cổ phần ngân hàng Thương mại quốc gia Jamaica.

9. Strive Masiyiwa: 1,39 tỷ USD

Masiyiwa là người sáng lập Tập đoàn EEet, một công ty điện thoại di động. Ông là tỷ phú đầu tiên của đất nước Zimbabwe.

8. Michael Jordan: 1,65 tỷ USD

Jordan kiếm được 90 triệu USD từ sự nghiệp chơi bóng rổ, hơn 100 triệu USD mỗi năm từ hợp đồng quảng cáo giày cho hãng Nike. Ông cũng đồng thời là cổ đông của câu lạc bộ bóng rổ Charlotte Hornets.

7. Folorunsho Alakija: 1,7 tỷ USD

Alakija là Phó chủ tịch công ty dầu mỏ Nigeria Famfa. Nữ tỷ phú này đã hào phóng chi gần 6 triệu USD cho đám cưới con trai mình.

6. Patrice Motsepe: 2,5 tỷ USD

Thành công của công ty khai thác do Motsepe sáng lập đã giúp ông trở thành tỷ phú đầu tiên của lục địa đen. Ông từng hứa sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản cho hoạt động từ thiện.

5. Isabel Dos Santos: 2,6 tỷ USD

Ở tuổi 45, bà là tỷ phú người da đen trẻ nhất thế giới. Cha của bà, ông Jose Eduardo Dos Santos chính là cựu Tổng thống nước Angola.

4. Oprah Winfrey: 2,7 tỷ USD

Winfrey trở thành bà trùm truyền thông với chương trình "Oprah Winfrey Show". Bà hiện là CEO của OWN - một kênh truyền hình cáp.

3. Robert Smith: 4,4 tỷ đô la

Smith đã trở thành một tỷ phú sau khi rời Goldman Sachs để thành lập công ty của riêng mình.

2. Mike Adenuga: 5,3 tỷ đô la

Adenuga là chủ tịch của công ty viễn thông Globacom. Ông có bằng MBA của Đại học Pace và từng là tài xế taxi.

1.Aliko Dangote: 14,1 tỷ USD

Dangote là người giàu nhất châu Phi. Ông cũng là nhà sản xuất xi măng lớn nhất tại châu Phi. Ông thành lập quỹ Dangote Foundation, tập trung đầu tư vào giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Phạm Nhung

Tin liên quan