Những doanh nhân nổi tiếng thế giới học được điều gì từ các bà mẹ

DNHN - Từ Elon Musk tới Richard Branson, con đường thành công của những gương mặt tỷ phú đình đám thế giới chưa bao giờ thiếu vắng hình bóng người mẹ.

Maye Musk

Maye Musk và con trai Elon Musk
Maye Musk và con trai Elon Musk. (Ảnh: internet)

Ngay từ năm 15 tuổi tại Pretoria, Nam Phi, bà Maye, mẹ của tỉ phú Elon Musk đã theo đuổi nghiệp người mẫu suốt năm thập kỉ và tiếp tục gây dấu ấn ở tuổi 63 khi lên trang bìa tạp chí New York Magazine. Bên cạnh đó, bà còn là ngôi sao sáng giá của thương hiệu Revlon, Clinique và hãng hàng không Virgin Airlines. Ở tuổi 22, bà Maye mở một phòng khám dinh dưỡng trong khi nuôi dạy ba đứa con là Tosca, Elon và Kimball nên người. Bà từng chia sẻ với tờ The Huffington Post: “Tôi đã làm việc chăm chỉ do hoàn cảnh nghèo khó. Tôi đã rất vất vả trong cả công việc kinh doanh, làm người mẫu và trở thành một bà mẹ đơn thân”. Một trong số những người con của bà là tỷ phú Elon Musk đã chuyển đến Canada sinh sống năm anh 17 tuổi và người mẹ quyết định đi theo giúp đỡ con trai bằng cách làm vô số công việc kiếm sống trong suốt quãng thời gian Elon theo học tại đại học Toronto. Và khi Elon cùng Kimball chuyển tới thung lũng Silicon xây dựng sự nghiệp kinh doanh đầu tiên, những đồng vốn thuở bấy giờ cũng là bà Maye dành dụm cho các con của mình. Quả thật, Elon Musk và anh chị em đã có một bệ phóng vững chắc là bà Maye.

Eve Branson 

Bà Eve Branson và con trai Richard Branson
Bà Eve Branson và con trai Richard Branson. (Ảnh: inetrnet)

Ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư kiêm nhà từ thiện người Anh, Richard Branson không phải một cái tên xa lạ trong giới nhưng ít ai biết mẹ ông, bà Eve Branson cũng là một người xuất chúng. Sinh ra tại Middlesex, Anh năm 1924, cô con gái nhà sĩ quan không như các tiểu thư đài các, tính cách bà mạnh mẽ như một người đàn ông và luôn muốn được bay nhảy. Trong suốt thời kỳ thế chiến thứ hai nổ ra, bà Eve đã từng xung phong tình nguyện đảm nhiện vị trí y tá trong Hải quân Hoàng Gia. Trước khi lập gia đình và sinh con, bà từng là một nghệ sĩ kiêm tiếp viên hàng không của hãng South American Airways. Bà Eve là người có đầu óc kinh doanh, sau khi chồng làm ăn thất bại, Eve bắt đầu công việc kinh doanh cảnh quan ngay tại sân sau tại nhà. Sau này bà cũng trở thành một cảnh sát viên kiêm nhà điều hành bất động sản. Hiện nay, tuy bà Eve Branson đã 91 tuổi nhưng vẫn làm việc cùng với người con trai nổi tiếng tại Trung tâm Quốc tế dành cho trẻ em mất tích và bị bóc lột đồng thời thành lập nên tổ chức phi chính phủ đào tạo thất nghiệp ở Morocco. Khi được hỏi bí quyết nào giúp bà luôn tràn đầy nghị lực và sức sống, Eve Branson hóm hỉnh trả lời chìa khóa chính là hẹn hò với những cậu trai trẻ và uống thật nhiều cocktails.

Karen Kempner 

Karen Kempner và Mark Zuckerberg
Karen Kempner và Mark Zuckerberg. (Ảnh: internet)

Bà Kempner gặp chồng mình là Edward Zuckerberg khi còn là sinh viên đại học Brooklyn trong một buổi hẹn hò giấu mặt. Hai người tiến tới hôn nhân năm 1979 và chuyển tới sinh sống gần trường học nơi bà Kempner làm bác sĩ tâm lý. Cuộc hôn nhân hạnh phúc và họ có với nhau bốn mặt con. Trong một buổi phỏng vấn trên sóng radio, ông Edward, cha của Mark Zuckerberg chia sẻ vợ mình là một “nữ anh hùng” bởi bà không chỉ quản lý tốt công việc của bản thân mà còn cân bằng công việc để chăm sóc con cái. CEO Facebook nhiều lần bày tỏ niềm tự hào cũng như thể hiện tình cảm với mẹ Kempner. Trong một cuộc gặp gỡ Thủ tướng Ấn Độ năm 2015, Mark Zuckerberg đã không ngừng kể chuyện về mẹ mình với các chính trị gia.

Mary Maxwell Gates 

Mary Maxwell Gates và Bill Gates
Mary Maxwell Gates và Bill Gates. (Ảnh: internet)

Bà Mary Maxwell Gates là người phụ nữ hào sảng nhưng không may mắc căn bệnh ung thư vú và ra đi ở tuổi 64. Con trai bà là tỷ phú Bill Gates vẫn luôn giữ lá thư của mẹ bên người và coi đây là nguồn cảm hứng cho các hoạt động từ thiện ví dụ như quỹ từ thiện của ông và vợ cũ Melinda thành lập. Bà Mary cũng chính người thuyết phục con trai bắt đầu các chiến dịch từ thiện và luôn nỗ lực trong hành trình chống lại phân biệt chủng tộc tại Nam Phi. Tuy rằng khi bà Mary sinh thời, con trai Bill và bà từng có những bất đồng nhưng chẳng ai có thể ngờ rằng chính người mẹ này luôn ủng hộ con trai hết mực trong mọi quyết định. Khi Bill Gates quyết định bỏ học tại Harvard và thành lập Microsoft năm 1975, bà Mary vận dụng mọi mối quan hệ để có được thỏa thuận lớn đầu tiên với IBM nhằm phát triển hệ thống điều hành máy tính cá nhân đầu tiên cho công ty. 

TL

Tin liên quan