Những địa điểm du xuân, cầu bình an năm mới thu hút khách tại Hà Nội

20:09 11/02/2024

Các địa điểm như Đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, chùa Kim Liên, và phủ Tây Hồ... đều là những điểm đến du lịch phổ biến mà nhiều người dân chọn để tham quan và cầu bình an trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Việc đi lễ đền chùa dịp đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Hà Nội. Các địa điểm như Đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, chùa Kim Liên, và phủ Tây Hồ... đều là những điểm đến du lịch phổ biến mà nhiều người dân chọn để tham quan và cầu bình an trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

Đền Quán Thánh là địa điểm thu hút du khách đến tham quan và du xuân vào dịp Tết. Nơi này được biết đến là một ngôi chùa linh thiêng với vẻ đẹp cổ kính nằm giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Đền Quán Thánh được xem là nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, vị thần đã nhiều lần giúp nước Việt chống lại sự xâm lược từ bên ngoài và hỗ trợ An Dương Vương trong việc xây dựng thành Cổ Loa.

Vào năm 1677, trong thời vua Lê Hy Tông, tượng thần Huyền Thiên Trấn Vũ bằng gỗ đã được thay thế bằng một bức tượng đồng cao khoảng 4m, nặng 4 tấn. Đây được coi là một công trình điêu khắc độc đáo, thể hiện kỹ thuật cao về đúc đồng và điêu khắc tượng. Mỗi năm, lễ hội tại Đền Quán Thánh thường diễn ra vào ngày 3 tháng 3 (âm lịch).

Chùa Trấn Quốc, cách đền Quán Thánh khoảng 1km, thường đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan và cầu bình an trong dịp Tết.

Ban đầu được biết đến với tên gọi là chùa Khai Quốc, chùa Trấn Quốc được xây dựng vào năm 541, trong thời Tiền Lý. Với giá trị về lịch sử và kiến trúc độc đáo, chùa Trấn Quốc đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia từ năm 1989.

Chùa Kim Liên, tọa lạc tại phường Quảng An (quận Tây Hồ), được đánh giá là một trong 10 di tích có kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam.

Ban đầu được biết đến với tên là Đại Bi, chùa này được ông Nguyễn Thế Hựu và vợ xuất tiền xây dựng vào năm 1631. Sau 7 năm, nhân dân đã cùng nhau mở rộng khu chùa. Vào năm 1771, chúa Trịnh Sâm đã cho dỡ chùa Bảo Lâm ở phía Tây kinh thành và tu bổ lại chùa này, đồng thời đổi tên thành chùa Kim Liên.

Phủ Tây Hồ, xây dựng vào khoảng thế kỷ XVII, là một trong những địa danh nổi tiếng của Hà Nội, liên quan đến câu chuyện về mẫu Liễu Hạnh và cuộc hội ngộ lần thứ 2 với Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan.

Phủ Tây Hồ không chỉ là địa điểm thu hút du khách vào các dịp lễ lớn mà còn là nơi linh thiêng mà người dân thường đến thăm, lễ chùa, cầu an vào dịp đầu năm mới.

Chùa Phúc Khánh, nơi mà nhiều người dân ở Hà Nội chọn để lễ Phật cầu an vào dịp đầu năm mới, còn được biết đến với tên gọi chùa Sở (quận Đống Đa). Ngôi chùa này đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia từ năm 1988.

Mặc dù nhỏ bé và nằm trong khu dân cư chật chội, chùa Phúc Khánh vẫn thu hút nhiều người dân và du khách đến thăm, cầu an vào những dịp rằm tháng Giêng, rằm tháng 7 và đặc biệt là dịp đầu năm mới.

Chùa Hà, nổi tiếng với việc cầu duyên, cầu an, thường thu hút đông đảo du khách đến tham quan vào dịp đầu năm mới.

Chùa Hà được xây dựng từ đời vua Lý Thánh Tông (1054-1072), ban đầu mang tên là Thánh Đức Tự, kết hợp với Đình Bối Lập để tạo thành cụm di tích văn hóa Đình - Chùa Hà ngày nay.

Khu đình chùa Bia Bà ở làng La Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) là nơi thờ Bà Đệ Nhị Cung Phi triều Mạc Thái Tông. Đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán, nơi này còn được coi như là "Bà Chúa Kho" của Hà Nội.

Trong những ngày đầu năm mới, mồng 1, và các ngày rằm hàng tháng, khu đình chùa Bia Bà luôn tấp nập với người dân đi lễ và khách thập phương đến chiêm bái.

Chùa Mía, có tên chữ là Sùng Nghiêm tự, nằm tại xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), là điểm du lịch tâm linh sở hữu những pho tượng cổ đẹp nhất Việt Nam, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan vào dịp Tết.

Chùa Mía được xây dựng từ đời Trần, vào năm 1632 đã trải qua quá trình trùng tu, hiện đã có 400 năm lịch sử. Kiến trúc của chùa Mía bao gồm các tòa tam quan, thượng điện, chính điện, nhà tổ và hành lang nối kề nhau theo mô phỏng hình chữ Mục.

PV