Những chỉ số thị trường tài chính vẽ nên một bức tranh khác về nền kinh tế Trung Quốc

22:34 29/08/2023

Nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái, nhưng thị trường tài chính không cho thấy một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống sẽ xảy ra sau đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo nhà phân tích tài chính kỳ cựu Louis-Vincent Gave, một số chỉ số thị trường cho thấy điều ngược lại, mặc dù thực tế là tình trạng bất ổn kinh tế ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng toàn cầu tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Chắc chắn, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với các vấn đề mang tính chu kỳ và cơ cấu, CEO của công ty dịch vụ tài chính Gavekal có trụ sở tại Hồng Kông viết trên tờ Financial Times.

Gave viết: “Vì một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống ở Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả toàn cầu, điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo và kêu gọi Bắc Kinh can thiệp mạnh mẽ hơn để vực dậy nền kinh tế Trung Quốc”. Tuy nhiên, điều đặc biệt là các tín hiệu của thị trường không phản ánh sự u ám và diệt vong như vậy.

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc từ các chính sách không có COVID thật đáng thất vọng, với các nhà máy và người tiêu dùng chậm lại sau quý đầu tiên tích cực.

Ngoài ra, thị trường bất động sản tiếp tục sụp đổ dưới sức nặng của nợ nần và vỡ nợ, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên đạt mức cao nhất mọi thời đại và giá tiêu dùng đã đi vào vùng giảm phát.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã lũ lượt rút lui và những nỗ lực hỗ trợ thị trường của Bắc Kinh đã không tạo ra được đà tăng bền vững.

Tuy nhiên, Gave đã trích dẫn các chỉ số bổ sung mang lại góc nhìn khác về nền kinh tế Trung Quốc.

Tập trung vào ngành ngân hàng, ông quan sát thấy hiệu suất giá cổ phiếu của những người cho vay có xu hướng giảm vài tháng trước khi xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng hệ thống nào, như trường hợp trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ngược lại, cổ phiếu ngân hàng được đo bằng chỉ số ngân hàng A-share FTSE Trung Quốc đã tăng 2,4% trong năm qua, vượt trội so với các ngân hàng Mỹ gần 13%.

Trái phiếu chính phủ dài hạn của Trung Quốc đã mang lại lợi nhuận 17,1% kể từ tháng 1 năm 2020, vượt trội so với trái phiếu kho bạc Mỹ. Điều này trái ngược với mức lợi nhuận âm 13,4% trên tín phiếu Kho bạc.

Giá quặng sắt, vốn rất nhạy cảm với nền kinh tế Trung Quốc, đã tăng 50% kể từ mức thấp nhất vào tháng 10 năm 2022.

Ông nói thêm, trong khi đó, cổ phiếu của các công ty xa xỉ nhạy cảm với Trung Quốc như LVMH, Hermès và Ferrari đang giao dịch ở mức hoặc gần mức cao nhất mọi thời đại.

Ông kết luận: “Điều này không phủ nhận rằng nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức thực sự hoặc tốc độ tăng trưởng kinh tế theo chu kỳ và cơ cấu của Trung Quốc đang chậm lại”. “Tuy nhiên, dường như có sự khác biệt đáng kể giữa hành vi giá của hầu hết các tài sản liên quan đến Trung Quốc, cả trong nước và quốc tế, với lo ngại về một cuộc khủng hoảng hệ thống đang phát triển.”

PV tổng hợp