NHNN: Gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội có lãi suất 8,2 - 8,7%

22:57 31/03/2023

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội sẽ có lãi suất 8,2 - 8,7% và thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho người mua nhà.

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I năm 2023, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV) thống nhất có gói 120.000 tỷ đồng dành cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay.

Gói hỗ trợ tại mỗi ngân hàng là 30.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1,5%/năm đối với chủ đầu tư và giảm 2% đối với người mua dành cho 3 đối tượng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà xây lại nhà chung cư cũ so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của 4 ngân hàng ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.

“Chúng tôi đang xin ý kiến để triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, theo kế hoạch là có thể triển khai từ ngày 1/4, nếu có chậm lắm cũng chỉ 1 - 2 ngày tới" - Phó Thống đốc cho hay.

à Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Họp báo.
Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước phát biểu tại Họp báo.

Thông tin thêm về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - Hà Thu Giang cho biết, thời gian qua NHNN cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp với NHTM để bàn cách thực hiện sao cho hiệu quả. Khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và các điều kiện vay vốn theo quy định hiện hành của các ngân hàng thương mại. Khi doanh số đạt 120.000 tỷ đồng thì chương trình sẽ dừng, nhưng không quá thời hạn 31/12/2023. Lãi suất cho vay dự kiến từ 8,7% đối với doanh nghiệp, và 8,2% đối với người mua nhà. Thời gian áp dụng 3 năm cho chủ đầu tư và 5 năm cho người mua nhà.

Vụ trưởng Vụ Tín dụng nhấn mạnh: "Chương trình 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà dành cho người thu nhập thấp là nguồn huy động của các ngân hàng thương mại, thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp của NHTM. Tính gộp ra phần giảm lãi suất cho cả doanh nghiệp xây dựng và người mua là là 3 – 3,5%, từ đây sẽ tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính sách của NHNN là khuyến khích tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn cho các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiềm ẩn rủi ro nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Phía NHNN cũng khẳng định, thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó chủ yếu liên quan đến vấn đề pháp lý; nguồn vốn chỉ là một trong các vướng mắc và tín dụng chỉ là một trong các kênh huy động vốn cho thị trường bất động sản. Bởi vậy, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, cần nhiều giải pháp chính sách đồng bộ từ các bộ, ngành, địa phương.

P.V (t/h)