Thứ năm 20/08/2026 22:21
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42

05/08/2021 22:57
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra văn bản lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD).
NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42
NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42.

Dự thảo đề xuất cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, gây tác động tiêu cực đến thu nhập của các cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến khả năng trả nợ của khách hàng vay suy giảm, nợ xấu của các TCTD có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Do đó, để tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, Chính phủ báo cáo và đề xuất với Quốc hội xem xét xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các TCTD theo hướng tiếp tục kế thừa các quy định về xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định mà thực tiễn triển khai trong thời gian qua gặp khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, sửa đổi quy định về việc thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) theo hướng TCTD có quyền thu giữ TSBĐ cho khoản nợ xấu mà không cần phải có thỏa thuận về việc bên nhận bảo đảm đồng ý cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ trong hợp đồng bảo đảm; Bổ sung quy định về việc hoàn trả TSBĐ là tang vật của các vụ việc hành chính, ...

Để công tác xử lý nợ xấu được triển khai có hiệu quả trên thực tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý xấu, Chính phủ đề xuất Quốc hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu thông qua việc quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội dài hạn và hằng năm của đất nước.

Cùng với đó, xem xét đến khía cạnh xử lý nợ xấu khi quyết định chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; đặc biệt là quy định liên quan đến thuế.

Đồng thời, yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Toà án nhân dân các cấp về việc triển khai thi hành quy định về thủ tục rút gọn theo quy định pháp luật. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Cơ quan thi hành án sớm có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện quy định về hoàn trả các TSBĐ là vật chứng của vụ án hình sự sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác minh chứng cứ theo quy định.

Ngoài ra, phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự sớm xây dựng hệ thống dữ liệu liên quan đến các vụ việc đang được thụ lý giải quyết và cho phép các TCTD được tra cứu trích xuất.

Theo báo cáo của các TCTD, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 của toàn hệ thống các TCTD đến 31/5/2021 là 425,4 nghìn tỷ đồng, giảm 3,4% so với cuối năm 2020. Lũy kế từ 15/08/2017 đến 31/5/2021, đã xử lý được 353,81 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Kể từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực từ 15/8/2017 đến 31/5/2021, xử lý nợ xấu nội bảng chủ yếu thông qua hình thức khách hàng trả nợ là 130,1 nghìn tỷ đồng (chiếm 39,28% tổng nợ xấu theo Nghị quyết số 42 đã xử lý), cao hơn nhiều tỷ trọng nợ xấu được xử lý do khách hàng tự trả nợ trên tổng nợ xấu đã xử lý trung bình năm từ 2012-2017 là khoảng 22,8%.

PV

TAGS:

Tin bài khác
LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

LPBank lọt Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam

Năm 2025, LPBank đóng góp 3.298 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, tăng hơn 3 lần so với năm 2021, đưa ngân hàng vào Top 6 ngân hàng tư nhân nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam. Kết quả này ghi dấu hành trình mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động và từng bước gia tăng năng lực tạo giá trị cho nền kinh tế.
LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

LPBank triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện dành cho khách hàng hưu trí

Với tài khoản nhận lương hưu được miễn nhiều loại phí, chính sách tiết kiệm ưu đãi, khoản vay lên tới 500 triệu đồng và quyền lợi bảo hiểm có thể đạt 1 tỷ đồng, gói “An tâm hưu trí – Lộc Phát đồng hành” của LPBank hướng tới đáp ứng toàn diện nhu cầu quản lý dòng tiền, tích lũy, vay vốn và bảo vệ tài chính của khách hàng sau nghỉ hưu.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/8/2026: Tiền gửi dài hạn tiếp tục được săn đón

Lãi suất ngân hàng ngày 20/8/2026: Tiền gửi dài hạn tiếp tục được săn đón

Lãi suất ngân hàng ngày 20/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các nhà băng, với nhiều mức trên 6%/năm tại kỳ hạn dài, trong khi nhóm quốc doanh duy trì mặt bằng ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/8/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết trên 5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 19/8/2026: Nhiều ngân hàng niêm yết trên 5%/năm

Lãi suất ngân hàng ngày 19/8 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhiều mức trên 5%/năm xuất hiện ở kỳ hạn dài, còn gửi online vẫn có lợi thế.
Ngân hàng BIDV cam kết 1.000 tỷ đồng giúp đại gia Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả CT6 Kiến Hưng

Ngân hàng BIDV cam kết 1.000 tỷ đồng giúp đại gia Lê Thanh Thản khắc phục hậu quả CT6 Kiến Hưng

Ngân hàng BIDV tiếp tục cam kết tín dụng 1.000 tỷ đồng cho Công ty Bemes, trong bối cảnh khách hàng CT6 Kiến Hưng chờ phương án bồi thường hoặc được cấp sổ đỏ sau nhiều năm.
LPBank Plus và Lộc Phát Shop – dấu ấn chuyển đổi số của LPBank tại sự kiện ngành Ngân hàng 2026

LPBank Plus và Lộc Phát Shop – dấu ấn chuyển đổi số của LPBank tại sự kiện ngành Ngân hàng 2026

Tham gia sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số với hai điểm nhấn là ứng dụng LPBank Plus và giải pháp Lộc Phát Shop, qua đó khẳng định những bước tiến trong ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Giám đốc HSBC: Tỷ giá và lãi suất sẽ chịu sức ép lớn hơn trong nửa cuối 2026

Giám đốc HSBC: Tỷ giá và lãi suất sẽ chịu sức ép lớn hơn trong nửa cuối 2026

Nhu cầu vốn, nhập khẩu và ngoại tệ tăng nhanh khiến tỷ giá, lãi suất chịu thêm sức ép, đòi hỏi chính sách tiền tệ linh hoạt để giữ cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Biến dữ liệu thành nguồn lực, chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Biến dữ liệu thành nguồn lực, chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Đức Ấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục chuyển mạnh từ quản lý tiến độ sang quản trị kết quả, lấy hiệu quả thực chất và giá trị mang lại cho người dân, doanh nghiệp làm thước đo; đồng thời biến công nghệ thành năng suất, dữ liệu thành nguồn lực và chuyển đổi số thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/8/2026: Nhiều nhà băng giữ mức kỳ hạn dài cao

Lãi suất ngân hàng ngày 18/8/2026: Nhiều nhà băng giữ mức kỳ hạn dài cao

Lãi suất ngân hàng ngày 18/8 duy trì sự phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó một số nhà băng niêm yết mức trên 6% ở kỳ hạn dài.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 27/8/2026: Tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 17/8/2026 tiếp tục phân hóa giữa các ngân hàng, trong đó nhóm nhà băng thương mại duy trì mức cao ở kỳ hạn dài, còn Big4 giữ mặt bằng tương đối ổn định.
Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8 tiếp tục phân hóa, khi một số ngân hàng giảm mạnh trong lúc nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 7%/năm ở kỳ hạn dài.
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay sau chỉ đạo của Chính phủ, mở rộng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, xuất khẩu, sản xuất và các lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng.
Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Từ tháng 11, quỹ tín dụng nhân dân phải đáp ứng hàng loạt giới hạn an toàn mới, trong đó yêu cầu vốn tối thiểu 8%, thanh khoản 100% và kiểm soát chặt nguồn vốn.
Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Bà Vũ Thị Phương đã có đơn thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank sau ba tháng nhậm chức, tính từ ngày 5/5/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất huy động ngày 13/8 ghi nhận diễn biến trái chiều, VCBNeo tăng mạnh lên 7,8%/năm trong khi LPBank đồng loạt giảm, thị trường tiếp tục phân hóa.