Thứ tư 13/05/2026 04:17
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

NHNN chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở xã hội tiếp cận vốn vay

Các ngân hàng phải phối hợp với dự án xây dựng đủ điều kiện để giải ngân kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân mua nhà ở xã hội tiếp cận vốn vay.
Bài liên quan
Gói tín dụng vay mua nhà ở xã hội tăng lên 145.000 tỷ đồng
Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội giảm 0,1% từ năm 2025

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết 33/NQ-CP. Văn bản này được gửi đến các ngân hàng lớn bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cùng các ngân hàng thương mại cổ phần như Techcombank, VPBank, MB, TPBank, và HDBank.

NHNN chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở xã hội tiếp cận vốn vay
NHNN chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà ở xã hội tiếp cận vốn vay

Theo NHNN, tình hình giải ngân của chương trình hiện đang ở mức thấp, trong khi đó một số ngân hàng thương mại đã kiến nghị bổ sung hạn mức tín dụng hoặc loại trừ dư nợ cho vay nhà ở xã hội khỏi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Trước tình hình này, NHNN quyết định không tính dư nợ cho vay thuộc chương trình (tổng giá trị hiện đăng ký là 145.000 tỷ đồng của 9 ngân hàng thương mại) vào hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm. Chính sách này sẽ áp dụng đến năm 2030 và doanh số cho vay không được vượt mức ngân hàng đã đăng ký. Trường hợp ngân hàng không có nhu cầu thực hiện chương trình, cần gửi văn bản thông báo về NHNN qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế trước ngày 15/1/2025 để NHNN tổng hợp và điều chỉnh.

Cùng với đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại định kỳ báo cáo hàng tháng về tình hình cho vay đối với các đối tượng thuộc chương trình, đồng thời phải tuân thủ nghiêm túc cam kết về lãi suất ưu đãi và thời hạn vay phù hợp với từng nhóm đối tượng và mục đích vay vốn. Các ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ với các dự án xây dựng đủ điều kiện để giải ngân kịp thời khi chủ đầu tư có nhu cầu, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân mua nhà ở xã hội có thể tiếp cận vốn vay.

NHNN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách một cách nghiêm túc và khẩn trương, đảm bảo không chỉ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, cải thiện điều kiện sống của người dân mà còn góp phần ổn định thị trường bất động sản, thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Tin bài khác
Nóng: BVBank vừa được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Nóng: BVBank vừa được cấp phép kinh doanh vàng miếng

Hiện nay, nếu chưa tính BVBank, cả nước có khoảng 38 tổ chức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua bán vàng miếng, gồm 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp vàng bạc đá quý.
SHB lãi 4.656 tỷ quý 1, dịch vụ tăng trưởng bứt phá mạnh mẽ

SHB lãi 4.656 tỷ quý 1, dịch vụ tăng trưởng bứt phá mạnh mẽ

SHB ghi nhận lợi nhuận quý 1/2026 tăng trưởng tích cực, trong đó mảng dịch vụ bứt phá mạnh, tiếp tục củng cố nền tảng vốn và hướng tới chiến lược phát triển bền vững dài hạn.
Lãi suất tiền gửi đầu tháng 5 giảm mạnh sau chỉ đạo điều hành từ NHNN

Lãi suất tiền gửi đầu tháng 5 giảm mạnh sau chỉ đạo điều hành từ NHNN

Sau cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,3 điểm phần trăm, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Hộ kinh doanh doanh thu lớn bắt buộc đăng ký hóa đơn điện tử

Hộ kinh doanh doanh thu lớn bắt buộc đăng ký hóa đơn điện tử

Bước sang năm 2026, quy định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh tiếp tục được siết chặt theo hướng minh bạch, số hóa và đồng bộ dữ liệu.
SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

SACOMBANK bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc

Theo SACOMBANK, việc bổ sung nhân sự cấp cao diễn ra trong quá trình ngân hàng đang tái cấu trúc bộ máy, nâng cao chất lượng quản trị, đẩy nhanh chuyển đổi số và tối ưu hiệu quả hoạt động toàn hệ thống.
Tăng minh bạch nguồn thu từ đất nhờ sổ tay hướng dẫn thống nhất

Tăng minh bạch nguồn thu từ đất nhờ sổ tay hướng dẫn thống nhất

Nguồn thu từ đất đai từ lâu đã được xem là một trong những “trụ cột” quan trọng của ngân sách nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh nhiều địa phương đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, phát triển đô thị
Lãi suất ngân hàng ngày 12/5/2026: Tăng nhẹ ở một số kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 12/5/2026: Tăng nhẹ ở một số kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 12/5/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở một số kỳ hạn trung và dài hạn, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn duy trì mức ổn định nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.
Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Tín dụng ngân hàng đang được định hướng lại nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nền tảng tăng trưởng bền vững, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức năm 2026.
Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Làn sóng chia cổ tức trong ngành ngân hàng đang trở thành điểm nóng của thị trường tài chính năm 2026 khi hàng loạt nhà băng đồng loạt công bố kế hoạch chi trả với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Dư nợ tín dụng tại Đồng Nai vượt 629.000 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

Dư nợ tín dụng tại Đồng Nai vượt 629.000 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

Tính đến cuối tháng 4/2026, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Đồng Nai đạt hơn 629.400 tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm trước, cho thấy dòng vốn tín dụng tiếp tục được khơi thông mạnh vào sản xuất, tiêu dùng và các lĩnh vực kinh tế trọng điểm.
Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt. Trong bức tranh chuyển đổi số đó, ví điện tử nổi lên như một trong những động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.