Thứ ba 13/05/2025 21:29
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhìn lại làn sóng sa thải tại các công ty công nghệ lớn tại Mỹ trong năm 2022

27/12/2022 10:02
Đợt sa thải năm nay diễn ra khi lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua ở Hoa Kỳ, chủ yếu là do giá xăng tăng vọt và chi phí thực phẩm tăng cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Forbes, gần 125.000 người lao động tại Mỹ đã mất việc làm trong năm nay khi hơn 120 công ty công nghệ, ngân hàng và nhà sản xuất lớn của Hoa Kỳ thực hiện sa thải hàng loạt, khi nỗi lo suy thoái bắt đầu gia tăng.

Hơn 60.000 người lao động Mỹ đã bị sa thải kể từ đầu tháng 11. Trrong đó có 4.800 người bị mất việc bởi đợt cắt giảm 10% nhân sự tại nhà sản xuất chất bán dẫn Micron, 4.000-6.000 người bị sa thải bởi HP và 10.000 người bị nghỉ việc tại Amazon.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ và doanh nghiệp trực tuyến cũng không nằm ngoài làn sóng sa thải gần. Trang thương mại điện tử BigC Commerce đã thông báo cắt giảm 180 việc làm, Airtable cắt giảm 254 việc làm, công ty dịch vụ tài chính trực tuyến Plaid cắt giảm 260 người làm, công ty dịch vụ gia đình Thumbtack cắt giảm 160 việc làm và công ty bất động sản trực tuyến Doma sa thải 515 người.

Một số cơ quan truyền thông cũng đã công bố những đợt cắt giảm lớn, bao gồm Gannett - công ty mẹ của USA Today, Detroit Free Press và Indianapolis Star - đã sa thải 6% nhân sự vào đầu tháng này và 400 người khác vào tháng 8.

Giám đốc điều hành của BuzzFeed, Jonah Peretti, cũng đã thông báo trong tháng này rằng, cửa hàng trực tuyến có kế hoạch sa thải 180 nhân viên (tương đương 12% lực lượng lao động) trong bối cảnh "điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn".

Tháng trước tại Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã sa thải 11.000 nhân viên. Đây là đợt cắt giảm lớn nhất trong năm nay, mà CEO Mark Zuckerberg gọi là "những thay đổi khó khăn nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong lịch sử của Meta". Trong một bản ghi nhớ của công ty, Zuckerberg cho biết, công ty đã đầu tư rất nhiều và tăng cường tuyển dụng khi bắt đầu đại dịch Covid-19, thời điểm mà rất nhiều người chuyển sang các trang trực tuyến, nhưng họ thừa nhận rằng, công ty đã gặp khó khăn về tài chính do "suy thoái kinh tế vĩ mô" và " gia tăng cạnh tranh".

Theo Crunchbase, hơn 91.000 công nhân công nghệ Mỹ đã bị sa thải trong năm nay. Các nhân viên công nghệ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt sa thải gần đây, bao gồm hơn 1.000 nhân viên bị sa thải vào tháng 8 bởi công ty giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood, cũng như 1.000 nhân viên khác của Shopify vào tháng 7, 1.000 nhân viên tại công ty công nghệ sinh học Invitae và 1.280 nhân viên tại Snap, nhà phát triển của Snapchat.

Tháng trước tại Meta - công ty mẹ của Facebook và Instagram, đã sa thải 11.000 nhân viên. Đây là đợt cắt giảm lớn nhất trong năm nay, mà CEO Mark Zuckerberg gọi là
Tháng trước tại Meta đã sa thải 11.000 nhân viên. Đây là đợt cắt giảm lớn nhất trong năm nay, mà CEO Mark Zuckerberg gọi là "những thay đổi khó khăn nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong lịch sử của Meta".

Làn sóng sa thải cũng "ập" đến cả những gã khổng lồ công nghệ, bao gồm cả Google và Twitter. Tháng trước, công ty mẹ của Google là Alphabet đã đưa ra một thông báo rằng, 10.000 nhân viên làm việc kém hiệu quả có thể sẽ bị cắt giảm.

Vào tháng 9, Google đã cho 50 nhân viên làm việc tại vườn ươm khởi nghiệp của công ty có 3 tháng để tìm vị trí mới trước khi bị sa thải.

Trong khi đó, Twitter đã bắt đầu một đợt sa thải vào tháng 11, được cho là ảnh hưởng đến một nửa trong số 7.500 nhân viên của gã khổng lồ truyền thông xã hội, sau các báo cáo trước đó rằng CEO Elon Musk có thể tìm cách cắt giảm tới 75% nhân viên. Trích dẫn các tweet và bài đăng trên LinkedIn từ các nhân viên sắp nghỉ việc, nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin trong tuần này rằng những đợt cắt giảm đó vẫn đang tiếp diễn.

Làn sóng sa thải không chỉ diễn ra tại các công ty công nghệ mà còn ở cả lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chỉ trong tháng này, Morgan Stanley đã cắt giảm 1.600 việc làm, trong khi Goldman Sachs được cho là đã công bố kế hoạch cắt giảm 4.000 việc làm, ngoài ra các ngân hàng lớn khác cũng thực hiện động thái tương tự như Barclays (200 người), Chime (160 người), Wells Fargo (36 người) và Citigroup với đợt cắt giảm 50 nhân viên vào tháng trước.

Đợt sa thải năm nay diễn ra khi lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm qua ở Hoa Kỳ, chủ yếu là do giá xăng tăng vọt và chi phí thực phẩm tăng cao. Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã thực hiện năm đợt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát đang tăng nhanh, và các nhà kinh tế đang cảnh báo rằng một cuộc suy thoái có thể sắp xảy ra. Trong một cuộc phỏng vấn trên "Squawk Box" của CNBC vào đầu tháng này, Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon đã cảnh báo rằng lạm phát sẽ "làm xói mòn sức chi tiêu của người tiêu dùng" và suy thoái kinh tế có thể bắt đầu vào giữa năm 2023.

Thu Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp xi măng và nỗi lo tìm đầu ra, nhiều công ty tiếp tục thua lỗ

Doanh nghiệp xi măng và nỗi lo tìm đầu ra, nhiều công ty tiếp tục thua lỗ

Hơn một thập kỉ qua, ngành xi măng vẫn chưa giải quyết được bài toán cung - cầu khi ngành phải chứng kiến sự dư thừa nguồn cung trầm trọng. Chi phí đầu vào tiếp tục gia tăng trong khi đầu ra còn đang chật vật tìm kiếm khiến nhiều công ty thua lỗ trong nhiều quý liền.
VinFast Việt Huỳnh Gia chính thức khai trương Showroom 3S tại Thuận An, Bình Dương

VinFast Việt Huỳnh Gia chính thức khai trương Showroom 3S tại Thuận An, Bình Dương

VinFast Việt Huỳnh Gia đã chính thức khai trương showroom 3S mới tại thành phố Thuận An, đánh dấu một bước phát triển quan trọng cho thị trường xe điện tại Bình Dương. Đây là chiến lược mở rộng của Công ty Việt Huỳnh Gia, vốn hoạt động trong lĩnh vực logistics từ năm 2009.
Luật Dược sửa đổi 2025 - Bệ phóng cho những doanh nghiệp công nghệ cao như Imexpharm

Luật Dược sửa đổi 2025 - Bệ phóng cho những doanh nghiệp công nghệ cao như Imexpharm

Luật Dược sửa đổi 2025 tạo cú hích lớn cho ngành dược. Imexpharm đón đầu xu hướng với năng lực EU-GMP, sản phẩm công nghệ cao và chiến lược tăng trưởng rõ ràng.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
FPT hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty công nghệ của Đức

FPT hoàn tất thương vụ thâu tóm công ty công nghệ của Đức

Thương vụ thâu tóm công ty công nghệ David Lamm Consulting sẽ giúp FPT nâng cao năng lực cung cấp các giải pháp và dịch vụ số cho doanh nghiệp năng lượng.
Nasaki Việt Nam vinh dự nhận Bảng vinh danh “Top 20 thương hiệu xanh Việt Nam năm 2025”

Nasaki Việt Nam vinh dự nhận Bảng vinh danh “Top 20 thương hiệu xanh Việt Nam năm 2025”

Vừa qua tại Hà Nội, Công ty TNHH Nasaki Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Bảng ghi danh và cup cho hạng mục “Top 20 thương hiệu xanh Việt Nam năm 2025”.
Dấu ấn 50 năm ngành Điện miền Nam: Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng Đại lễ 30-4

Dấu ấn 50 năm ngành Điện miền Nam: Hoàn thành 50 công trình 110kV chào mừng Đại lễ 30-4

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 – 30/4/2025).
Kết nối thương mại tại sự kiện Golf Mastercard – Vikki Invitational 2025

Kết nối thương mại tại sự kiện Golf Mastercard – Vikki Invitational 2025

Gần 200 doanh nhân Việt Nam đã có mặt tại Hoa Kỳ trong chương trình xúc tiến đầu tư kết hợp với giao lưu văn hóa thể thao do HDBank tổ chức tại Miami vào tháng 4/2025.
Khởi công dự án điện năng lượng mặt trời tại nhà máy gốm mỹ nghệ Long Trường

Khởi công dự án điện năng lượng mặt trời tại nhà máy gốm mỹ nghệ Long Trường

Công ty TNHH sản xuất và xuất khẩu gốm mỹ nghệ Long Trường vừa khởi công hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy Long Trường với công suất 1250 kWP.
Vĩnh Hoàn điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2025: Kiên định chiến lược xuất khẩu sang Mỹ

Vĩnh Hoàn điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2025: Kiên định chiến lược xuất khẩu sang Mỹ

Công ty CP Vĩnh Hoàn vừa điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2025 với hai kịch bản thận trọng hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định sẽ không rút khỏi thị trường xuất khẩu chủ lực là Mỹ, đồng thời đẩy mạnh đầu tư mở rộng sản phẩm và chuỗi cung ứng.
AI trở thành động lực tăng trưởng bền vững của Be Group

AI trở thành động lực tăng trưởng bền vững của Be Group

Từ sự phát triển của Be Group cho thấy rằng, khi công nghệ được áp dụng đúng cách và đặt trong chiến lược dài hạn, AI hoàn toàn có thể trở thành bệ phóng giúp doanh nghiệp Việt vươn xa trong thời đại số.
HanaGold tạo dấu ấn tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Thủ tướng về tiên phong chuyển đổi số ngành kim hoàn

HanaGold tạo dấu ấn tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Thủ tướng về tiên phong chuyển đổi số ngành kim hoàn

Ngày 21/4/2025, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý HanaGold vinh dự tham gia Hội nghị Tiếp xúc Cử tri Doanh nghiệp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ, đánh dấu một bước tiến mới trong hành trình đồng hành cùng Chính phủ phát triển ngành kim hoàn Việt Nam.
Bosch Việt Nam lan tỏa tinh thần sống khỏe qua sự kiện chạy bộ Bosch Run 2025

Bosch Việt Nam lan tỏa tinh thần sống khỏe qua sự kiện chạy bộ Bosch Run 2025

Vừa qua, Ngày hội chạy bộ Bosch Run 2025 – Chase the Race do Bosch Việt Nam tổ chức tại The Global City, Thành phố Thủ Đức, đã thu hút sự tham gia của hàng ngàn cộng sự đến từ các chi nhánh trên toàn quốc. Đây không chỉ là một hoạt động thể thao thường niên, mà còn là dấu ấn khẳng định cam kết của Bosch trong việc chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần cho đội ngũ nhân sự.
​Thái Bình chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa hè 2025

​Thái Bình chủ động ứng phó nguy cơ thiếu điện mùa hè 2025

Năm 2025, tỉnh Thái Bình cũng như các tỉnh phía bắc dự kiến sẽ đối mặt với áp lực lớn về cung ứng điện do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, đặc biệt trong những tháng hè nắng nóng.
Nhiệt điện Hải Phòng cam kết sản xuất xanh, đồng hành cùng cộng đồng Tam Hưng

Nhiệt điện Hải Phòng cam kết sản xuất xanh, đồng hành cùng cộng đồng Tam Hưng

Chiều ngày 17/4/2025, đoàn đại biểu nhân dân phường Tam Hưng (Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng nhằm đánh giá công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải và việc tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, vận hành của nhà máy.