Chủ nhật 11/05/2025 17:17
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản thận trọng mở cửa lại nền kinh tế sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp

02/10/2021 20:15
Các công viên giải trí, khu mua sắm đã thu hút nhiều người dân đến sau khi các hạn chế được giảm bớt.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP

Du khách ở Kyoto đi bộ về phía Kiyomizu-dera, một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, vào ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Yo Inoue/ Nikkei Asia).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang thận trọng mở cửa vào 2 ngày cuối tuần đầu tiên (2/10 và 3/10) kể từ lúc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 trên toàn quốc.

Các công viên giải trí và khu mua sắm đã bắt đầu nhộn nhịp vào sáng thứ Bảy (2/10), một ngày sau khi cơn bão mạnh quét qua Tokyo và các khu vực lân cận vào thứ Sáu (1/10).

Những người tìm kiếm niềm vui mới sau những ngày phải ở nhà đã đã xếp hàng bên ngoài Tokyo Disneyland và DisneySea, cả hai đều đã nâng giới hạn lượng khách tham quan từ 5.000 người mỗi ngày lên 10.000 người. Tại các công viên cũng sẽ bắt đầu bán lại đồ uống có cồn tại các nhà hàng. Nhưng họ vẫn đang hoạt động trong những khung giờ theo quy định, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Vé vào cửa cả hai công viên đã được bán hết từ nay cho đến đầu tháng 11, theo trang web của công ty cho biết.

Universal Studios Japan ở Osaka cũng đã quyết định nâng dần giới hạn lượng khách tham quan hàng ngày từ 5.000 người lên 10.000 người. Đồng thời cũng sẽ bắt đầu bán rượu tại một số nhà hàng.

Việc nới lỏng các hạn chế cũng đã mang lại lợi ích cho khách du lịch. Những người với vali kéo đã được nhìn thấy trên tàu tại ga Tokyo vào thứ Bảy (2/10). “Đã lâu rồi tôi không đi du lịch, và tôi cảm thấy cuộc sống hàng ngày như quay trở lại một chút”, một nhân viên văn phòng 29 tuổi đang bắt đầu chuyến đi bị hoãn trước đó đến tỉnh Toyama với một người bạn cho biết.

Trước đó, trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ yêu cầu người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh. Các nhà hàng và quán rượu, một số đã đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp vì không thể phục vụ rượu, đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Theo TableCheck, một dịch vụ đặt chỗ trực tuyến, số lượng đặt trước tại một số 5.300 nhà hàng trên toàn quốc vào ngày 30 tháng 9 là 68.000, cao hơn 30% so với ngày 27 tháng 9.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP
Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào buổi tối đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 10. Ảnh: AP.

Thứ Bảy đánh dấu ngày quay trở lại kể từ khi Tokyo bị ban bố đặt trong tình trạng khẩn cấp mới nhất vào ngày 12/7. Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế vào thứ Sáu (1/10), vì số lượng ca nhiễm mới đã giảm và nhiều người được tiêm chủng COVID-19 hơn. Tokyo đã báo cáo 200 trường hợp mới vào thứ Sáu, giảm so với mức cao nhất là hơn 5.500 vào tháng Tám.

Trọng tâm sẽ là liệu Nhật Bản có thể khởi động lại nền kinh tế của mình mà không gây ra sự bùng phát của các ca nhiễm hay không. Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở ăn uống khác đóng cửa trước 8 giờ tối trong khoảng một tháng nữa, nhưng những nhà hàng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm có thể mở cửa đến 9 giờ tối. Các thành phố sẽ quyết định xem các nhà hàng có thể phục vụ rượu hay không. Tại Tokyo, các cơ sở sẽ được phép phục vụ rượu đến 8 giờ tối sau khi nhận được chứng nhận về các biện pháp chống COVID của họ.

Các nhà phân tích đang đánh giá, liệu nhu cầu của người tiêu dùng có tăng trở lại khi người lao động quay trở lại văn phòng của họ hay không. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế, tài khóa và phục hồi kinh tế tại Nhật Bản đã kêu gọi các công ty tiếp tục làm việc từ xa.

Ông nói trong một cuộc họp video với đại diện các hiệp hội kinh doanh vào đầu tuần này: “Có thể dự kiến ​​sẽ có một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa đông, vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng với mọi phương án có thể xảy ra".

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Đoàn công tác Lào thăm và làm việc với các doanh nghiệp Thanh Hóa

Trong thời gian vừa qua, hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Lào, hai tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn đã có nhiều hoạt động nhằm thắt chặt mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trên tất cả các lĩnh vực. Sự kiện đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Hủa Phăn tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa góp phần quan trọng phát triển mối quan hệ hai nước láng giềng.
Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 32 (VIETNAM MEDI-PHARM 2025) chính thức khai mạc vào sáng ngày 8/5. Triển lãm góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.
VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

VINUT: Mang tinh túy nông sản Việt chinh phục thế giới qua Amazon

Với hơn 10 năm kinh nghiệm sản xuất & xuất khẩu, cùng với việc hợp tác chặt chẽ với các vùng nguyên liệu trái cây trải dài các tỉnh thành, 6 nhà máy với công suất 8 triệu lít/ngày, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, VINUT đã nỗ lực mở rộng đầu ra cho nông sản Việt, trở thành thương hiệu nước giải khát “made-in-Vietnam” được yêu thích tại thị trường Mỹ trên Amazon.
Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake mời Vingroup đầu tư tại Sri Lanka

Bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake cùng đoàn đại biểu cấp cao ngày 4/5 đã đến thăm trụ sở Tập đoàn Vingroup tại Hà Nội. Ông đánh giá cao tiềm năng đầu tư đa ngành của Vingroup tại Sri Lanka, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và du lịch.
Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Cơ hội giao thương lớn tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai 2025 là cơ hội thiết thực để doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, kết nối hợp tác và khai thác thị trường du lịch ngày càng năng động.
Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào văn hóa – du lịch: Cam kết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực văn hóa, du lịch – dịch vụ, đồng thời cam kết đồng hành và tháo gỡ mọi vướng mắc để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả cho doanh nghiệp.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về phương tiện giao thông, vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14/6/2025, dự kiến gần 250 gian hàng của hơn 180 doanh nghiệp trong nước và quốc tế sẽ tham gia.
Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Tăng cường giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm của Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 27/4, tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

MM Mega Market và Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh bắt tay phát triển nông sản Việt bền vững

Ngày 24/4, Chương trình “Tự hào Việt Nam – Cùng nhau phát triển” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng MM Mega Market Việt Nam tổ chức đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng nông sản bền vững, minh bạch và có trách nhiệm, thông qua sáng kiến “Tick xanh trách nhiệm”.
Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Quy tụ 400 doanh nghiệp tại triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu

Theo ban tổ chức, triển lãm quốc tế về nguồn cung ứng toàn cầu năm nay dự kiến sẽ chào đón hơn 10.000 nhà mua hàng, đại lý tìm nguồn cung và nhà bán lẻ đến từ các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản.
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025

Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai sẽ đón tiếp các đối tác quốc tế đến từ Trung Quốc (tỉnh Vân Nam), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Malaysia, Ấn Độ, Úc, cùng đại sứ quán và các tổ chức xúc tiến du lịch có trụ sở tại Hà Nội.
Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương

Chiều 18/4/2025, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Viện Hệ thống Nano Điện tử Fraunhofer ENAS (CHLB Đức) thành lập trung tâm nghiên cứu vi điện tử tại Bình Dương.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với Viện phát triển và quản trị doanh nghiệp

VCEO và Viện Phát triển và quản trị doanh nghiệp ký kết hợp tác chiến lược nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam.
Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc ra tuyên bố chung về thị trường xuất nhập khẩu nông sản

Việt Nam - Trung Quốc đã cùng đưa ra tuyên bố chung quan trọng về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông sản, thể hiện qua việc ký kết nhiều nghị định thư và biên bản ghi nhớ liên quan đến xuất khẩu – nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp giữa hai quốc gia.
Đạm Phú Mỹ  ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với PTSC

Đạm Phú Mỹ (DPM) và PTSC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát huy sức mạnh nội khối Petrovietnam để nâng cao hiệu quả vận hành, logistics và dịch vụ kỹ thuật trong 3 năm tới.