Nhật Bản thận trọng mở cửa lại nền kinh tế sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp

DNHN - Các công viên giải trí, khu mua sắm đã thu hút nhiều người dân đến sau khi các hạn chế được giảm bớt.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP

Du khách ở Kyoto đi bộ về phía Kiyomizu-dera, một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng, vào ngày 2 tháng 10. (Ảnh: Yo Inoue/ Nikkei Asia).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang thận trọng mở cửa vào 2 ngày cuối tuần đầu tiên (2/10 và 3/10) kể từ lúc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp COVID-19 trên toàn quốc.

Các công viên giải trí và khu mua sắm đã bắt đầu nhộn nhịp vào sáng thứ Bảy (2/10), một ngày sau khi cơn bão mạnh quét qua Tokyo và các khu vực lân cận vào thứ Sáu (1/10).

Những người tìm kiếm niềm vui mới sau những ngày phải ở nhà đã đã xếp hàng bên ngoài Tokyo Disneyland và DisneySea, cả hai đều đã nâng giới hạn lượng khách tham quan từ 5.000 người mỗi ngày lên 10.000 người. Tại các công viên cũng sẽ bắt đầu bán lại đồ uống có cồn tại các nhà hàng. Nhưng họ vẫn đang hoạt động trong những khung giờ theo quy định, từ 10 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Vé vào cửa cả hai công viên đã được bán hết từ nay cho đến đầu tháng 11, theo trang web của công ty cho biết. 

Universal Studios Japan ở Osaka cũng đã quyết định nâng dần giới hạn lượng khách tham quan hàng ngày từ 5.000 người lên 10.000 người. Đồng thời cũng sẽ bắt đầu bán rượu tại một số nhà hàng.

Việc nới lỏng các hạn chế cũng đã mang lại lợi ích cho khách du lịch. Những người với vali kéo đã được nhìn thấy trên tàu tại ga Tokyo vào thứ Bảy (2/10). “Đã lâu rồi tôi không đi du lịch, và tôi cảm thấy cuộc sống hàng ngày như quay trở lại một chút”, một nhân viên văn phòng 29 tuổi đang bắt đầu chuyến đi bị hoãn trước đó đến tỉnh Toyama với một người bạn cho biết. 

Trước đó, trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ yêu cầu người dân hạn chế đi lại giữa các tỉnh. Các nhà hàng và quán rượu, một số đã đóng cửa trong tình trạng khẩn cấp vì không thể phục vụ rượu, đang chuẩn bị mở cửa trở lại. Theo TableCheck, một dịch vụ đặt chỗ trực tuyến, số lượng đặt trước tại một số 5.300 nhà hàng trên toàn quốc vào ngày 30 tháng 9 là 68.000, cao hơn 30% so với ngày 27 tháng 9.

Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào đêm đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về virus coronavirus vào ngày 1 tháng 10. © AP
Mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho ở Tokyo vào buổi tối đầu tiên sau khi chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 1 tháng 10. Ảnh: AP.

Thứ Bảy đánh dấu ngày quay trở lại kể từ khi Tokyo bị ban bố đặt trong tình trạng khẩn cấp mới nhất vào ngày 12/7. Thủ tướng Yoshihide Suga đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế vào thứ Sáu (1/10), vì số lượng ca nhiễm mới đã giảm và nhiều người được tiêm chủng COVID-19 hơn. Tokyo đã báo cáo 200 trường hợp mới vào thứ Sáu, giảm so với mức cao nhất là hơn 5.500 vào tháng Tám.

Trọng tâm sẽ là liệu Nhật Bản có thể khởi động lại nền kinh tế của mình mà không gây ra sự bùng phát của các ca nhiễm hay không. Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở ăn uống khác đóng cửa trước 8 giờ tối trong khoảng một tháng nữa, nhưng những nhà hàng đã thực hiện đầy đủ các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm có thể mở cửa đến 9 giờ tối. Các thành phố sẽ quyết định xem các nhà hàng có thể phục vụ rượu hay không. Tại Tokyo, các cơ sở sẽ được phép phục vụ rượu đến 8 giờ tối sau khi nhận được chứng nhận về các biện pháp chống COVID của họ.

Các nhà phân tích đang đánh giá, liệu nhu cầu của người tiêu dùng có tăng trở lại khi người lao động quay trở lại văn phòng của họ hay không. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế, tài khóa và phục hồi kinh tế tại Nhật Bản đã kêu gọi các công ty tiếp tục làm việc từ xa.

Ông nói trong một cuộc họp video với đại diện các hiệp hội kinh doanh vào đầu tuần này: “Có thể dự kiến ​​sẽ có một làn sóng lây nhiễm lớn vào mùa đông, vì vậy chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng với mọi phương án có thể xảy ra".

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan