Nhật Bản đưa ra ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất xe điện và chất bán dẫn

11:02 14/12/2023

Theo tài liệu, mức giảm thuế sẽ áp dụng cho mỗi chiếc xe điện và pin nhiên liệu hydro có thể lên đến 400.000 yên (khoảng 66 triệu đồng).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin, Chính phủ nước này đang lên kế hoạch đưa ra các ưu đãi thuế trong 10 năm để thúc đẩy sản xuất hàng loạt trong 5 lĩnh vực, trong đó có sản xuất xe điện (EV) và chất bán dẫn.

Nikkei Asia cho biết, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản dự kiến đưa việc giảm thuế vào khuôn khổ cải cách thuế trong tài khóa 2024. Ngoài sản xuất EV và chất bán dẫn, các lĩnh vực có thể được hưởng ưu đãi thuế trong 10 năm gồm nhiên liệu hàng không bền vững, thép xanh và hóa chất xanh.

Chính sách giảm thuế được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong trung và dài hạn, hướng tới đảm bảo an ninh kinh tế và có đóng góp vào quá trình trung hòa carbon.

Theo tài liệu, mức giảm thuế sẽ áp dụng cho mỗi chiếc xe điện và pin nhiên liệu hydro có thể lên đến 400.000 yên (khoảng 66 triệu đồng). Các dòng xe plug-in hybrid cũng sẽ được hưởng ưu đãi nhưng ở mức chỉ bằng nửa của con số trên.

Ngoài ra, các lĩnh vực khác như sản xuất chất bán dẫn, nhiên liệu hàng không bền vững, thép xanh và hóa chất xanh cũng sẽ được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ bằng các ưu đãi thuế kéo dài trong 10 năm. Theo đó, mỗi lít nhiên liệu hàng không bền vững sẽ được hưởng 30 yen và mỗi tấn thép xanh được ưu đãi 20.000 yen

Trong trường hợp sản xuất chất bán dẫn, doanh nghiệp có thể hưởng mức giảm thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 20% mỗi năm tài chính.

Cùng với ưu đãi thuế, Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ vốn về đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất các hàng hóa này và yêu cầu các doanh nghiệp tham gia sản xuất các hàng hóa quan trọng phải có hệ thống quản lý thông tin mới, hạn chế quyền truy cập đối với các công nghệ quan trọng.

Các chính sách ưu đãi thuế, hỗ trợ đầu tư và quy định về kiểm soát thông tin được kỳ vọng sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đồng thời hạn chế nguy cơ rò rỉ bí quyết công nghệ cao, qua đó đảm bảo mục tiêu về an ninh kinh tế và mục tiêu trung hòa khí thải.

Thu Phương (t/h)