Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Leapmotor hướng tới đợt IPO lên tới 1 tỷ USD ở Hồng Kông

19:10 19/09/2022

Đây sẽ là đợt phát hành lớn nhất tại thành phố này vào năm 2022. Phần lớn số tiền huy động được sẽ được sử dụng cho nghiên cứu phát triển và mở rộng năng lực sản xuất.

Dây chuyền lắp ráp crossover điện T03 của Leapmotor tại Kim Hoa, Trung Quốc. © Hình ảnh Getty

Dây chuyền lắp ráp crossover điện T03 của Leapmotor tại Kim Hoa, Trung Quốc. 

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Zhejiang Leapmotor Technology đang đặt mục tiêu huy động 1,03 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông, đây sẽ là đợt phát hành lớn nhất tại thành phố này vào năm 2022.

Công ty đang bán 130,82 triệu cổ phiếu trong thỏa thuận, với mức giá từ 48 đến 62 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.

Thỏa thuận của Leapmotor được đưa ra khi tập đoàn dịch vụ bất động sản Onewo Space-Tech Service của China Vanke đang tham gia thị trường, huy động được tới 733 triệu đô la trong đợt IPO của mình. Onewo đã hy vọng huy động được 2 tỷ đô la nhưng đã thu hẹp quy mô của đợt IPO.

Hai thương vụ này là lớn nhất ở Hồng Kông kể từ tháng Hai và các nhà giao dịch hy vọng một phản ứng tích cực có thể thúc đẩy nhiều đợt IPO trước cuối năm nay.

Mặc dù vậy, các chủ ngân hàng và luật sư vẫn bi quan về sự phục hồi lớn của các đợt IPO khi căng thẳng Mỹ-Trung vẫn leo thang, chiến tranh Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và lạm phát vẫn ở mức cao ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Leapmotor đã lên kế hoạch huy động 1,5 tỷ USD nhưng đã giảm quy mô của thỏa thuận sau phản ứng thờ ơ từ các nhà đầu tư, các nguồn tin trước đó nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết IPO đã bị tạm dừng cách đây hai tuần sau cuộc họp giao ban đầu tiên của công ty với các nhà đầu tư tiềm năng trong khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Leapmotor đã chốt được năm nhà đầu tư nền tảng - những người sẽ mua tới 308,33 triệu USD cổ phiếu.

Leapmotor sản xuất 4 mẫu xe điện chủ yếu nhắm vào thị trường phổ thông trung cấp và thấp cấp của Trung Quốc với mức giá từ 79.500 đến 300.000 nhân dân tệ (tương đương 11.470 USD đến 43.270 USD), theo trang web và bản cáo bạch nộp cho Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Qua 7 tháng đầu năm, công ty đã đứng thứ 12 về doanh số bán hàng trong số tất cả các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc, với thị phần 2,3%, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc.

Phần lớn số tiền huy động được sẽ được sử dụng cho nghiên cứu phát triển và mở rộng năng lực sản xuất.

Lyly