Thứ bảy 23/05/2026 10:43
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nhà hàng Mỹ gặp khó khi các nền tảng giao hàng áp phí hoa hồng cao

11/10/2021 21:26
Dịch vụ giao hàng ăn trở nên thiết yếu trong thời kỳ đại dịch khi hàng triệu người Mỹ phải ở nhà và các nhà hàng không phục vụ thực khách. Nhưng hiện nay, các chính trị gia đang tìm cách điều chỉnh ngành công nghiệp giao nhận thực phẩm đồng thời nhiề
Một người giao hàng trên đường phố Brooklyn
Một người giao hàng trên đường phố Brooklyn. (Ảnh: AFP)

Chỉ trong chín tháng đầu năm, DoorDash có hơn 1 tỷ đơn hàng, hầu hết tại thị trường Mỹ nơi công ty dẫn đầu toàn ngành. Tuy nhiên, Mathieu Palombino, người sáng lập chuỗi cửa hàng pizza Motorino có trụ sở tại New York lại gọi sự thúc đẩy do các ứng dụng giao hàng mang lại là một "ảo tưởng" vì các nhà hàng không được hưởng lợi lớn từ khối lượng đơn đặt khổng lồ. Palombino cho biết: “Nhận được 30 hoặc 40 đơn đặt hàng mỗi ngày tất nhiên sẽ rất vui nhưng vấn đề là số đơn này không chuyển thành lợi nhuận” bởi dịch vụ giao đồ ăn có thể tính phí nhà hàng lên tới 30% hóa đơn.

Để giải quyết vấn đề này, tháng 8 vừa qua, hội đồng thành phố New York đã thông qua luật giới hạn phí giao hàng của bên thứ ba ở mức 15%. Nghị viên thành phố New York, Francisco Moya, người khởi xướng dự luật cho hay: “Các doanh nghiệp nhỏ không nên phải chịu áp lực từ những khoản phí này để duy trì khả năng cạnh tranh”. Một đạo luật tương tự đã được thông qua tại San Francisco vào hồi tháng Sáu.

Trong một diễn biến khác, những “gã khổng lồ” giao hàng thực phẩm thách thức pháp lý tại các tòa án. Phía DoorDash, Grubhub và Uber Eats cho rằng, luật giới hạn này là vi hiến và các nhà hàng có thể tự do thương lượng tiền hoa hồng với các nền tảng giao hàng. Các công ty cũng chỉ ra họ đã đầu tư rất lớn trong thời kỳ dịch bệnh và trở thành động lực thúc đẩy vô số khách hàng chưa từng gọi đồ online sử dụng dịch vụ. Theo DoorDash, các nhà hàng sử dụng nền tảng này khi dịch bệnh bùng phát có tỷ lệ “tồn tại” cao hơn 8 lần so với mức trung bình của ngành. Công ty chỉ ra, ngay cả trước khi đạo luật được thông qua, phí hoa hồng giữ vững ở mức 15%.

Tất nhiên, Palombino không bị những lý lẽ này thuyết phục. “Vấn đề là những công ty trên đã trở nên lớn mạnh đến mức không thể không hợp tác với họ. Cũng giống như nếu bạn không sử dụng Seamless (một trong những dịch vụ giao hàng phổ biến nhất ở New York), bạn không còn khả năng tồn tại nữa”. Đối với khoản hoa hồng 15%, Palombino nói rằng một nhà hàng muốn thành công đôi khi cũng chỉ trông mong vào mức lợi nhuận15 hoặc 20%.

Tại tòa án, các nền tảng giao hàng thực phẩm đã lập luận rằng giới hạn sẽ gây ra mức phí cao hơn cho người tiêu dùng. Collin Wallace, Giám đốc điều hành của Công ty tiếp thị ZeroStorefront kiêm cựu Giám đốc sáng tạo tại Grubhub chỉ ra cho đến thời điểm này, nhiều nhà hàng phải chấp nhận mức phí trên. Ông cho biết: “Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng các nền tảng công nghệ”. Một số doanh nghiệp đang cố gắng ứng dụng các ứng dụng phân phối toàn năng và tạo ra nền tảng riêng. Công ty khởi nghiệp ChowNow cung cấp dịch vụ khởi chạy ứng dụng nhận đặt hàng dành riêng cho từng doanh nghiệp nhằm giảm bớt phí hoa hồng. Sewell, chủ một nhà hàng ở Iowa, chia sẻ thêm rằng những thỏa thuận với công ty công nghệ vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa cho phép nhà hàng giữ dữ liệu khách hàng cho riêng mình.

TL

Tin bài khác
Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Thị trường công nghệ sinh học Việt Nam 1,5 tỷ USD: Khát vốn và nghẽn cơ chế

Sở hữu kho báu đa dạng sinh học và nguồn dược liệu đặc hữu phong phú, nhưng ngành công nghệ sinh học Việt Nam vẫn đang loay hoay ở vùng trũng của chuỗi giá trị toàn cầu. Việc thiếu hụt nghiêm trọng các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế cùng sự chậm trễ trong hành lang pháp lý đối với các công nghệ lõi như chỉnh sửa gien đang biến lĩnh vực này thành một "gã khổng lồ ngủ quên".
Samsung phổ cập TV AI tại Việt Nam: Cuộc đua công nghệ trước thềm World Cup 2026

Samsung phổ cập TV AI tại Việt Nam: Cuộc đua công nghệ trước thềm World Cup 2026

Không còn là đặc quyền của phân khúc xa xỉ, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) chính thức được Samsung "bình dân hóa" trên toàn bộ các dòng màn hình từ tầm trung đến cao cấp tại thị trường Việt Nam. Tại sự kiện Samsung Vision AI 2026 vừa diễn ra ở Hà Nội, ông lớn công nghệ này đã tung ra thế hệ AI TV mới tích hợp trợ lý đa nhiệm kết hợp giữa ba ông lớn Bixby, Gemini và Copilot. Bước đi chiến lược này được tung ra ngay trước thềm FIFA World Cup 2026, đánh trực tiếp vào nhu cầu nâng cấp thiết bị giải trí tại gia của người hâm mộ bóng đá Việt.
Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Nhà mạng lớn nhất Đông Nam Á tăng mạnh đầu tư AI và trung tâm dữ liệu

Tập đoàn viễn thông Singtel dự kiến nâng chi vốn lên khoảng 3 tỷ SGD trong năm tài chính mới, trong đó 1,2 tỷ SGD sẽ được dành cho AI và hạ tầng trung tâm dữ liệu, cho thấy cuộc đua xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo tại châu Á đang ngày càng nóng lên.
VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

VNPT bắt tay "gã khổng lồ" KDDI: Cuộc đổ bộ của mạng di động số Povo vào Việt Nam

Cái bắt tay chiến lược giữa VNPT và KDDI (Nhật Bản) ký ngày 20/5/2026 hứa hẹn làm bùng nổ thị trường viễn thông cuối năm nay bằng một thương hiệu di động số hoàn toàn mới. iệc nhập khẩu trực tiếp tư duy cá nhân hóa từ thương hiệu đình đám "povo", VNPT không chỉ nhắm vào nhóm khách hàng Gen Z mà còn muốn tái định nghĩa lại cách người Việt sử dụng dịch vụ di động thông qua ứng dụng số hóa 100%.
Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google siết hạn mức Gemini, tác vụ AI nặng sẽ hao lượt nhanh hơn

Google vừa áp dụng cơ chế giới hạn mới cho Gemini theo mức tiêu tốn tài nguyên xử lý, khiến nhiều người dùng phản ứng vì hạn mức bị giảm nhanh hơn trước.
Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google ra mắt AI giúp chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn

Google vừa giới thiệu công cụ AI mới giúp lập trình viên chuyển ứng dụng từ iPhone sang Android nhanh hơn, qua đó rút ngắn khoảng cách ứng dụng giữa hai hệ điều hành di động lớn nhất thế giới.
Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Starbucks dừng chương trình AI kiểm kê hàng tồn kho sau 9 tháng triển khai

Thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbucks đã chấm dứt công cụ AI hỗ trợ kiểm kê tại các cửa hàng ở Bắc Mỹ sau khi hệ thống liên tục ghi nhận sai sót trong quá trình vận hành.
Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Hơn 100 công nghệ xanh quy tụ tại Techmart 2026 và cơ hội đổi mới cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh các rào cản kỹ thuật về môi trường tại các thị trường quốc tế ngày càng siết chặt, chuyển đổi xanh đã trở thành tấm vé thông hành bắt buộc cho mọi doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để hỗ trợ bài toán sống còn này, ngày 21/5, dưới sự chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Sàn Giao dịch Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart) chuyên ngành công nghệ xanh và tuần hoàn năm 2026.
Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Nvidia lập đỉnh doanh thu nhờ làn sóng AI agent

Sự bùng nổ của các tác nhân AI (AI agent) cùng nhu cầu điện toán trung tâm dữ liệu tăng mạnh đã giúp Nvidia ghi nhận quý kinh doanh cao nhất lịch sử, với doanh thu vượt 81 tỷ USD và lợi nhuận tăng vọt ngoài kỳ vọng của Phố Wall.
Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Gemini Omni và tham vọng tạo ra AI “hiểu thế giới” của Google

Không chỉ dừng ở việc tạo video bằng AI, Gemini Omni cho thấy Google đang theo đuổi mục tiêu xây dựng một hệ thống có khả năng hiểu và mô phỏng thế giới thực theo cách gần giống con người hơn.
TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu lọt Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vượt mục tiêu trước 4 năm

TP. Hồ Chí Minh lần đầu tiên góp mặt trong Top 100 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất thế giới, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình xây dựng đô thị đổi mới sáng tạo và khẳng định vị thế đầu tàu công nghệ, khởi nghiệp của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Google và Blackstone hợp tác: Doanh nghiệp toàn cầu sẽ vận hành ra sao?

Có một câu hỏi rất đáng suy nghĩ đang xuất hiện trong giới công nghệ và quản trị toàn cầu, nếu một ngày nào đó doanh nghiệp không còn phải mua phần mềm, không cần xây trung tâm dữ liệu, không cần đầu tư đội ngũ kỹ thuật khổng lồ mà chỉ cần bật một “công tắc” để sử dụng trí tuệ nhân tạo như sử dụng điện, điều gì sẽ xảy ra?
Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Apple tăng tốc AI trên iOS 27, bổ sung loạt công cụ viết thông minh cho Siri

Theo Bloomberg, Apple đang chuẩn bị nâng cấp mạnh mẽ Siri và bộ Writing Tools trên iOS 27, với nhiều tính năng AI hỗ trợ viết, chỉnh sửa và kiểm tra ngữ pháp ngay trên thiết bị.
Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta lên kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn, cắt giảm 10% nhân sự toàn cầu

Meta dự kiến sa thải khoảng 10% nhân sự toàn cầu, đồng thời điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn đang gây nhiều tranh cãi nội bộ.
Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Cuộc đua toàn cầu mới bắt đầu khi quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ

Trong nhiều năm, khi nhắc tới cạnh tranh Mỹ – Trung, thế giới thường nghĩ tới chiến tranh thương mại, thuế quan hay căng thẳng địa chính trị. Nhưng hiện nay, một nỗi lo lớn hơn nhiều đang âm thầm xuất hiện trong giới công nghệ, tài chính và hoạch định chiến lược toàn cầu. Quyền lực thế kỷ 21 không còn nằm ở dầu mỏ mà nằm ở đâu?