Thứ bảy 15/08/2026 01:05
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhà cung cấp phụ tùng ô tô hàng đầu của Đài Loan Hota mở rộng sản xuất tại Mỹ khi nhu cầu xe điện tăng cao

12/05/2021 11:59
Nhà cung cấp phụ tùng xe cho hãng Tesla đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy đầu tiên tại Mỹ vì họ tin rằng nhu cầu về xe điện sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Chủ tịch Hota International David Shen cho biết công ty Đài Loan đặt mục tiêu cung cấp phụ tùng cho 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2025. (Ảnh của Cheng Ting-fang và trang web Hota).

Chủ tịch Hota International - David Shen cho biết công ty Đài Loan đang đặt mục tiêu cung cấp phụ tùng cho 2 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2025. ẢNh: Nikkei Asia.

Hota Industrial Manufacturing - nhà cung cấp phụ tùng chính cho Ford, General Motors và Tesla đã đặt ra một kế hoạch mở rộng, trong đó bao gồm việc xây dựng ba nhà máy mới tại thị trường nội địa và tăng gấp ba công suất sản xuất vào năm 2025.

"Chúng tôi đang mở rộng địa điểm sản xuất của mình ở Gia Nghĩa (ở miền Nam Đài Loan) trong năm nay và năm sau, và chúng tôi cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mỹ trong những năm tới", Chủ tịch David Shen nói với Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở công ty, nằm ở thành phố Đài Trung của Đài Loan.

Được thành lập tại Đài Trung vào năm 1966, Hota đã tạo nên tên tuổi của mình khi sản xuất bánh răng và trục cao cấp cho các công ty ô tô trên khắp Hoa Kỳ và châu Âu. Họ cũng đã tham gia vào chuỗi cung ứng xe điện hơn một thập kỷ trước. Hầu hết các trung tâm sản xuất của công ty là ở Đài Loan nhưng nó cũng có một nhà máy ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Công ty Đài Loan là nhà cung cấp cho Tesla từ năm 2012, cung cấp cho công ty Mỹ bộ giảm tốc, một bộ phận quan trọng của động cơ EV. Hota cũng cung cấp các bộ phận ô tô cho các hãng xe nổi tiếng như Ford, General Motors, BMW, Mercedes-Benz, Volvo và McLaren.

Shen cho biết, hiện công ty đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy ở bang Texas của Mỹ trong bối cảnh thị trường xe điện đang bùng nổ ở Bắc Mỹ. Nhà máy sẽ là địa điểm sản xuất đầu tiên của Hota bên ngoài châu Á.

Họ sẽ tham gia cùng một số đồng hương xây dựng hoặc lên kế hoạch xây dựng cơ sở tại Mỹ. Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ chế tạo ô tô điện cho khách hàng ở Bắc Mỹ. Nhà sản xuất màn hình của Đài Loan Au Optronics, một nhà cung cấp cho Tesla, cho biết, họ sẽ "chắc chắn" xây dựng hoặc giúp xây dựng một nhà máy ở nước này, trong khi nhà lắp ráp iPhone chủ chốt Pegatron, cung cung cấp cho Tesla, General Motors, Audi và Toyota, đang hoàn thiện kế hoạch cải tạo nhà máy ở Texas để phục vụ khách hàng ở Bắc Mỹ tốt hơn, nhiều nguồn tin cho biết.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu một cuộc lựa chọn và đánh giá nghiêm túc tại Texas vào nửa cuối năm tới. ... Nếu tất cả các kế hoạch thành hiện thực, nhà máy của chúng tôi ở Mỹ sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2025 và bắt đầu sản xuất vào năm 2026", Shen nói.

Chủ tịch nói thêm rằng, tổng vốn đầu tư có thể lên đến 8 tỷ đô la Đài Loan (tương đương với khoảng 286 triệu đô la) cho một nhà máy có khả năng cung cấp 1 triệu EV mỗi năm, mặc dù kế hoạch vẫn chưa được hoàn thiện.

Hota đang xây dựng nhà máy thứ ba ở Gia Nghĩa và sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy thứ tư tại thành phố này từ nửa cuối năm 2022, tiếp theo là nhà máy thứ năm ở đó, chủ tịch cho biết. Ông cho biết, các kế hoạch mở rộng tích cực sẽ giúp Hota từ việc cung cấp phụ tùng cho 600.000 xe điện hàng năm lên 2 triệu xe vào năm 2025.

Shen cho biết: “Chúng tôi thấy các nhà sản xuất ô tô truyền thống đều đang thay đổi. Là một nhà cung cấp phụ tùng ô tô đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong chuỗi cung ứng xe điện, mỗi người mới tham gia thị trường xe điện là một cơ hội kinh doanh mới cho chúng tôi."

Shen kỳ vọng rằng ít nhất 10 triệu xe ô tô mới bán ra vào năm 2025 sẽ là xe điện. Ông cũng dự đoán lượng xuất xưởng của xe điện sẽ vượt qua lượng xe ô tô truyền thống trong tương lai.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, trong khi thị trường ô tô toàn cầu bị tàn phá bởi đại dịch, giảm 14% vào năm 2020, doanh số bán xe điện tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,1 triệu chiếc, mặc dù chúng vẫn chỉ chiếm 5% tổng doanh số bán xe mới vào năm ngoái. Công ty nghiên cứu dự báo vào năm 2021, xe điện sẽ vượt quá 5 triệu chiếc - chiếm hơn 7% tổng doanh số bán xe mới trên toàn thế giới, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng hàng năm 66%.

Tuy nhiên, trong khi triển vọng dài hạn của ngành công nghiệp xe điện đang rất tươi sáng, thế giới hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chip và linh kiện, vốn đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô.

Ông Shen cho biết thêm, Hota cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động và nguyên vật liệu, cũng như giá vận chuyển hàng hải tăng cao.

Shen cho biết: “Nhu cầu phục hồi đột ngột khiến việc thuê đủ lao động trở nên khó khăn vì các hạn chế về kiểm dịch cản trở nỗ lực thu hút lao động nước ngoài và lao động địa phương đang có nhu cầu cao trong lĩnh vực công nghệ".

Thép, nguyên liệu quan trọng cho các bộ phận xe cộ, cũng đang thiếu hụt khi các ngành công nghiệp từ xây dựng đến điện tử trải qua giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Trong khi đó, giá container vận chuyển đường biển đến Bắc Mỹ đã tăng gấp 5 lần kể từ năm ngoái lên hơn 10.000 USD / container do nhu cầu phục hồi giữa các ngành, làm tăng thêm sự phức tạp trong việc lập kế hoạch hậu cần cho Hota.

"Nếu chúng tôi đấu thầu thêm container vận chuyển, chúng tôi phải xem xét liệu chúng tôi có thực sự có thể khắc phục tất cả tình trạng thiếu hụt và sản xuất kịp thời nhiều sản phẩm đó không... nếu không, chúng tôi có thể bị phạt nếu chúng tôi không lấp đầy số lượng container mà chúng tôi đã đặt, ”Shen nói.

Shen cho biết tình trạng thiếu thép có thể được giảm bớt ngay trong tháng này, nhưng nói thêm rằng các vấn đề về lao động và vận chuyển có thể kéo dài đến nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch hy vọng công ty có thể phục hồi so với năm ngoái. Doanh thu năm 2020 của Hota giảm hơn 12% xuống còn 5,21 tỷ Đài tệ, trong khi lợi nhuận ròng giảm hơn 55%. Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, công ty đã chứng kiến ​​doanh thu tăng hơn 11% so với năm trước.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản dự kiến nâng chuẩn đối với nhân lực chất lượng cao

Nhật Bản đang xem xét điều chỉnh hệ thống tính điểm dành cho nhân lực nước ngoài trình độ cao (HSP), trong đó tăng vai trò của tiêu chí thu nhập và siết một số điều kiện xét cấp thường trú nhằm thu hút, giữ chân nhóm chuyên gia có giá trị cao.
BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP trở lại Venezuela, mở thêm tín hiệu mới cho dòng vốn dầu khí phương Tây

BP vừa được Caracas cấp giấy phép thăm dò và phát triển một mỏ khí ngoài khơi Venezuela, động thái được xem là tín hiệu mới cho thấy các tập đoàn dầu khí lớn đang từng bước quay trở lại quốc gia Nam Mỹ này sau những biến động chính trị hồi đầu năm.
Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Cú tăng 440% của thuế cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ vừa tạo thêm sức ép chi phí cho doanh nghiệp cá tra Việt Nam khi kết quả rà soát POR21 cho thấy mức thuế chống bán phá giá tăng mạnh ở nhiều doanh nghiệp. Diễn biến này đáng chú ý hơn khi kỳ rà soát trước đó từng mang lại mức thuế 0 USD/kg cho nhiều doanh nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ cập nhật cơ quan kiểm tra hàng thực phẩm nhập khẩu

Thổ Nhĩ Kỳ bổ sung Sở Nông nghiệp và Lâm nghiệp tỉnh Denizli vào danh sách cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chính thức đối với một số nhóm thực phẩm và sản phẩm nhập khẩu thuộc diện kiểm soát. Doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động cập nhật để tránh vướng mắc khi làm thủ tục.
Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

Cao su Việt Nam đứng trước cơ hội kiếm thêm tiền từ dữ liệu carbon

7 tháng đầu năm, cao su Việt Nam xuất khẩu khoảng 789,5 nghìn tấn, thu về 1,55 tỷ USD. Khi thị trường ngày càng coi trọng sản phẩm xanh, dữ liệu carbon đang mở thêm một hướng để doanh nghiệp nâng giá trị xuất khẩu.
Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá, cá tra Việt Nam thêm áp lực tại thị trường lớn

Kết quả cuối cùng POR21 của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy mức thuế chống bán phá giá áp dụng với nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam tăng mạnh so với kết quả sơ bộ, làm gia tăng chi phí và sức ép cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.