Thứ sáu 26/06/2026 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

“Người Việt sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa làm như mạng xã hội Lotus“

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Tôi có một niềm tin rằng người Việt Nam sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm".

Tối 16/9, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Tập đoàn VCCorp đã tổ chức Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus. Phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, Lotus là cách tiếp cận mới cho mạng xã hội.

Mạng xã hội Lotus ra mắt tối 16/9 thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Mạng xã hội Lotus thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào người dùng trải nghiệm Lotus cùng phát triển với VCCorp. Không có sự sáng tạo nào lớn hơn bằng chính sự sáng tạo của người dùng. Đây chính là sức mạnh Việt Nam, sức mạnh của tất cả chúng ta".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, gần đây một số doanh nghiệp làm lộ lọt thông tin cá nhân, thậm chí bán dữ liệu cho bên thứ ba đã gây không ít bức xúc cho người dùng. Cộng đồng có nhu cầu kiểm soát luật chơi, họ phải là chủ cuộc chơi chứ không phải nạn nhân của các thuật toán giấu kín.

"Mạng xã hội rồi cũng cần một cách tiếp cận mới. Giá trị khổng lồ được cộng đồng tạo ra không thể để một cá nhân làm nền tảng hưởng hết mà phải được chia sẻ", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Người đứng đầu Bộ TT&TT khẳng định: "Chúng ta thấy sự cam kết của Lotus về hợp tác, chia sẻ lợi ích, nội dung lành mạnh để lan toả năng lượng tích cực, cá thể hoá, tiếp cận có ngữ cảnh và cam kết bảo vệ dữ liệu cá nhân. Những cam kết này có thể giải quyết những nhu cầu mới và được giải quyết thông qua các công nghệ mới nhất và đội ngũ phát triển nhiệt huyết".

Trong một thế giới kinh doanh, người thắng cuộc sẽ hưởng lợi tất cả. Những người đi sau chỉ còn một con đường duy nhất là cách tiếp cận mới, khác biệt và có tính đột phá.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn mạng xã hội Lotus thành công để trở thành nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác đang dấn thân Make in Vietnam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá cao VCCorp, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào một lĩnh vực khó, bước vào một thị trường đã bị thống trị bởi các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Làm một việc mà không ít các doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại. Làm một việc mà xã hội cho là không khả thi. "Nhưng nếu VCCorp không làm và không ai làm nữa thì không chỉ ở mạng xã hội mà ở khắp các lĩnh vực khác, Việt Nam của chúng ta sẽ ra sao?", Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Bộ trưởng cũng bày tỏ: "Tôi có một niềm tin rằng người Việt Nam sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm".

VCCorp đang sở hữu nhiều lợi thế để phát triển mạng xã hội khi là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và nội dung số. Với hơn 13 năm hình thành và phát triển, VCCorp đã tạo ra được hệ sinh thái đa dạng, sáng tạo trong nhiều sản phẩm như quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, trò chơi tuyến...có đóng góp khá lớn trong việc phát triển internet Việt Nam.

Bộ trưởng TT&TT cũng chỉ rõ: "Việt Nam là nước đi sau. Sẽ không còn việc gì dễ cho chúng ta nhưng chúng ta không thể chỉ nhìn đó như thách thức, mà đó còn là cơ hội. Dễ thì không bao giờ tạo ra người tài. Việc trung bình thì tạo ra người trung bình. Việc khó thì tạo ra người giỏi. Việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại".

Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ đặt ra nhiều bài toán hơn nữa. Bài toán có thể là rất khó nhưng sẽ luôn là những bài toán nếu thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa sự kết hợp giữa những nhà đầu tư Việt Nam có khát vọng Việt Nam hùng cường kết hợp với chương trình Make in Vietnam của Chính phủ, nhằm giải nhiều hơn nữa các bài toán của đất nước, nhất là những bài toán lớn mang tính căn bản là nên tảng để giúp Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn mạng xã hội Lotus thành công để trở thành nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác đang dấn thân Make in Vietnam, tạo ra sản phẩm Make in Vietnam và từ đó đi ra toàn cầu. Thành công của Lotus sẽ góp phần để đến năm 2020, người dùng các mạng xã hội Việt Nam sẽ tương đương người Việt Nam dùng các mạng xã hội nước ngoài.

Dự án mạng xã hội Lotus được thành lập, đầu tư và triển khai bởi VCCorp, với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước.

VCCorp giới thiệu Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm, tạo nên một nền tảng hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân thỏa sức sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

Lotus cam kết sẽ xây dựng mọi điều kiện để "giải phóng sức sáng tạo" cho các nhà sáng tạo nội dung. Mạng xã hội này hiện có 50 format đa dạng như video, giải trí, blog, hình ảnh, video nhanh, tạp chí, nhạc, sách… giúp chuyển tải các loại nội dung khác nhau cho nhiều đối tượng như người làm báo, người viết blog, chuyên gia, nhiếp ảnh gia…

Hiện nay, Lotus công bố hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung trong 20 lĩnh vực khác nhau (giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, blog, vlog…) và trên 30 nguồn chính luận, trong đó có Báo điện tử VOV.

Ngay sau lễ ra mắt, Lotus sẽ phát hành bản dùng thử (open beta) trong 3 - 6 tháng.

Vân Anh

Tin bài khác
Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta đang đặt cược lớn vào AI không chỉ để tạo ra sản phẩm mới, mà còn để tự động hóa chính bộ máy vận hành khổng lồ của mình — từ kiểm duyệt nội dung, quảng cáo cho tới hỗ trợ khách hàng.
Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Sau hơn một thập kỷ vắng bóng trên Android, Google Finance chính thức trở lại với ứng dụng mới tích hợp AI Gemini, bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ theo dõi thị trường, quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu tài chính.
Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí sản xuất thử giai đoạn 2026-2027 để hóa giải bài toán chi phí đắt đỏ lên tới 200.000 USD cho mỗi bản thiết kế. Đây là bước đi chiến lược đưa Việt Nam vào nhóm số ít quốc gia Đông Nam Á có hạ tầng hỗ trợ bán dẫn cấp quốc gia.
Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple vừa điều chỉnh tăng giá một số mẫu MacBook và iPad sau khi chi phí bộ nhớ và thiết bị lưu trữ phục vụ AI tăng mạnh, buộc hãng phải chuyển một phần chi phí sang người tiêu dùng.
Meta đẩy mạnh ứng dụng AI trong kiểm duyệt nội dung, hướng tới tự động hóa phần lớn quy trình

Meta đẩy mạnh ứng dụng AI trong kiểm duyệt nội dung, hướng tới tự động hóa phần lớn quy trình

Meta đang đẩy nhanh việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh để thay thế một phần hoạt động kiểm duyệt nội dung và quảng cáo do con người thực hiện, trong bối cảnh tập đoàn tăng cường đầu tư vào AI và mở rộng tự động hóa nhiều quy trình vận hành.
World Cup 2026: AI góp sức cho đội tuyển Mỹ từ phân tích chiến thuật đến quyết định thay người theo thời gian thực

World Cup 2026: AI góp sức cho đội tuyển Mỹ từ phân tích chiến thuật đến quyết định thay người theo thời gian thực

AI không còn chỉ hỗ trợ phân tích sau trận đấu mà đã trở thành "trợ lý chiến thuật" ngay trên sân. Đội tuyển Mỹ đang là một trong những ví dụ rõ nét nhất khi tận dụng nền tảng AI Sportian Performance để tối ưu chiến thuật, quản lý thể lực và nâng cao hiệu quả thi đấu tại FIFA World Cup 2026.
Australia mạnh tay với mạng xã hội

Australia mạnh tay với mạng xã hội

Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định Canberra cần tiếp tục củng cố lệnh cấm mạng xã hội đối với người dưới 16 tuổi, trong bối cảnh các nền tảng công nghệ bị thúc ép phải chịu trách nhiệm lớn hơn về an toàn trực tuyến.
Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Threads lần đầu gỡ nội dung vi phạm theo yêu cầu của Việt Nam

Nền tảng Threads của Meta lần đầu tiên xử lý nội dung vi phạm theo yêu cầu của cơ quan quản lý Việt Nam, trong bối cảnh công tác ngăn chặn thông tin xấu độc trên không gian mạng tiếp tục được tăng cường.
Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic ra mắt Claude Tag, mở rộng AI cho môi trường làm việc

Anthropic vừa giới thiệu Claude Tag, công cụ AI mới có khả năng tham gia các cuộc trao đổi trên nền tảng nhắn tin và cộng tác dành cho doanh nghiệp Slack, hỗ trợ theo dõi thông tin và cập nhật công việc trong tổ chức.
Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google biến Gemini thành nền tảng AI "tất cả trong một" cho người dùng

Google đang phát triển Gemini từ một chatbot thành trợ lý AI đa năng, hỗ trợ người dùng nghiên cứu, học tập, làm việc và sáng tạo nội dung trên cùng một nền tảng.
Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm bắt tay Meta, đặt mục tiêu doanh thu trung tâm dữ liệu AI 15 tỷ USD

Qualcomm đang tăng tốc trong cuộc đua chip AI khi đạt thỏa thuận cung cấp bộ xử lý trung tâm dữ liệu cho Meta, đồng thời đặt mục tiêu thu về 15 tỷ USD từ mảng kinh doanh mới này vào năm tài chính 2029.
AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

AI Smart Fire Detector: Khi AI bắt đầu làm việc của một lính cứu hỏa giỏi nhất thế giới

Có một sự thật đáng sợ mà hầu hết mọi người không nhận ra cho đến khi quá muộn, đó là phần lớn thiệt hại trong các vụ hỏa hoạn không xảy ra vào lúc đám cháy bùng phát dữ dội nhất, mà xảy ra vì con người phát hiện ra nguy hiểm quá chậm. Một tia lửa điện nhỏ trong phòng kỹ thuật, một thiết bị quá nhiệt trong trung tâm dữ liệu, một ổ cắm chập điện trong căn hộ lúc nửa đêm, một đám khói âm ỉ phía sau bức tường, tất cả những tín hiệu ấy đều có thể được ngăn chặn từ sớm, nhưng khi con người nhìn thấy ngọn lửa, mọi thứ thường đã qua thời điểm có thể kiểm soát được.
Giá chip AI Nvidia tăng vọt trên thị trường chợ đen Trung Quốc

Giá chip AI Nvidia tăng vọt trên thị trường chợ đen Trung Quốc

Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ cùng động thái siết nhập khẩu từ Trung Quốc đang khiến nguồn cung chip AI Nvidia ngày càng khan hiếm, đẩy giá thiết bị trên thị trường chợ đen tăng mạnh và làm chi phí tính toán AI tại Trung Quốc leo thang.
Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Khi không có ai chăm sóc người già, người ốm, LG trình làng giải pháp CLOiD cho nỗi đau thế kỷ

Có một “nỗi đau” thế kỷ đang âm thầm diễn ra trên khắp thế giới mà không nhiều người nhận ra cho đến khi điều đó chạm đến chính gia đình mình. Con người đang sống lâu hơn, nhưng lại ngày càng thiếu người chăm sóc.
EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

EU chuẩn bị siết điều tra Meta vì lo ngại mạng xã hội gây nghiện với trẻ em

Ủy ban châu Âu được cho là đang chuẩn bị đưa ra kết luận sơ bộ trong cuộc điều tra đối với Meta, với cáo buộc Facebook và Instagram sử dụng các thiết kế có thể khiến người dùng trẻ tuổi bị cuốn vào nền tảng.