Thứ hai 11/05/2026 22:31
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

“Người Việt sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa làm như mạng xã hội Lotus“

12/10/2020 00:00
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Tôi có một niềm tin rằng người Việt Nam sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm".

Tối 16/9, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, Tập đoàn VCCorp đã tổ chức Lễ ra mắt mạng xã hội Lotus. Phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, Lotus là cách tiếp cận mới cho mạng xã hội.

Mạng xã hội Lotus ra mắt tối 16/9 thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Mạng xã hội Lotus thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào người dùng trải nghiệm Lotus cùng phát triển với VCCorp. Không có sự sáng tạo nào lớn hơn bằng chính sự sáng tạo của người dùng. Đây chính là sức mạnh Việt Nam, sức mạnh của tất cả chúng ta".

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, gần đây một số doanh nghiệp làm lộ lọt thông tin cá nhân, thậm chí bán dữ liệu cho bên thứ ba đã gây không ít bức xúc cho người dùng. Cộng đồng có nhu cầu kiểm soát luật chơi, họ phải là chủ cuộc chơi chứ không phải nạn nhân của các thuật toán giấu kín.

"Mạng xã hội rồi cũng cần một cách tiếp cận mới. Giá trị khổng lồ được cộng đồng tạo ra không thể để một cá nhân làm nền tảng hưởng hết mà phải được chia sẻ", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Người đứng đầu Bộ TT&TT khẳng định: "Chúng ta thấy sự cam kết của Lotus về hợp tác, chia sẻ lợi ích, nội dung lành mạnh để lan toả năng lượng tích cực, cá thể hoá, tiếp cận có ngữ cảnh và cam kết bảo vệ dữ liệu cá nhân. Những cam kết này có thể giải quyết những nhu cầu mới và được giải quyết thông qua các công nghệ mới nhất và đội ngũ phát triển nhiệt huyết".

Trong một thế giới kinh doanh, người thắng cuộc sẽ hưởng lợi tất cả. Những người đi sau chỉ còn một con đường duy nhất là cách tiếp cận mới, khác biệt và có tính đột phá.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn mạng xã hội Lotus thành công để trở thành nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác đang dấn thân Make in Vietnam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá cao VCCorp, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào một lĩnh vực khó, bước vào một thị trường đã bị thống trị bởi các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Làm một việc mà không ít các doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại. Làm một việc mà xã hội cho là không khả thi. "Nhưng nếu VCCorp không làm và không ai làm nữa thì không chỉ ở mạng xã hội mà ở khắp các lĩnh vực khác, Việt Nam của chúng ta sẽ ra sao?", Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Bộ trưởng cũng bày tỏ: "Tôi có một niềm tin rằng người Việt Nam sẽ làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm".

VCCorp đang sở hữu nhiều lợi thế để phát triển mạng xã hội khi là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và nội dung số. Với hơn 13 năm hình thành và phát triển, VCCorp đã tạo ra được hệ sinh thái đa dạng, sáng tạo trong nhiều sản phẩm như quảng cáo trực tuyến, thương mại điện tử, trò chơi tuyến...có đóng góp khá lớn trong việc phát triển internet Việt Nam.

Bộ trưởng TT&TT cũng chỉ rõ: "Việt Nam là nước đi sau. Sẽ không còn việc gì dễ cho chúng ta nhưng chúng ta không thể chỉ nhìn đó như thách thức, mà đó còn là cơ hội. Dễ thì không bao giờ tạo ra người tài. Việc trung bình thì tạo ra người trung bình. Việc khó thì tạo ra người giỏi. Việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại".

Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ đặt ra nhiều bài toán hơn nữa. Bài toán có thể là rất khó nhưng sẽ luôn là những bài toán nếu thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa sự kết hợp giữa những nhà đầu tư Việt Nam có khát vọng Việt Nam hùng cường kết hợp với chương trình Make in Vietnam của Chính phủ, nhằm giải nhiều hơn nữa các bài toán của đất nước, nhất là những bài toán lớn mang tính căn bản là nên tảng để giúp Việt Nam phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn mạng xã hội Lotus thành công để trở thành nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác đang dấn thân Make in Vietnam, tạo ra sản phẩm Make in Vietnam và từ đó đi ra toàn cầu. Thành công của Lotus sẽ góp phần để đến năm 2020, người dùng các mạng xã hội Việt Nam sẽ tương đương người Việt Nam dùng các mạng xã hội nước ngoài.

Dự án mạng xã hội Lotus được thành lập, đầu tư và triển khai bởi VCCorp, với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước.

VCCorp giới thiệu Lotus là một mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm, tạo nên một nền tảng hỗ trợ cho các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân thỏa sức sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

Lotus cam kết sẽ xây dựng mọi điều kiện để "giải phóng sức sáng tạo" cho các nhà sáng tạo nội dung. Mạng xã hội này hiện có 50 format đa dạng như video, giải trí, blog, hình ảnh, video nhanh, tạp chí, nhạc, sách… giúp chuyển tải các loại nội dung khác nhau cho nhiều đối tượng như người làm báo, người viết blog, chuyên gia, nhiếp ảnh gia…

Hiện nay, Lotus công bố hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung trong 20 lĩnh vực khác nhau (giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, blog, vlog…) và trên 30 nguồn chính luận, trong đó có Báo điện tử VOV.

Ngay sau lễ ra mắt, Lotus sẽ phát hành bản dùng thử (open beta) trong 3 - 6 tháng.

Vân Anh

Tin bài khác
Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Chỉ với một “chạm”, người dân TP.HCM có thể gửi phản ánh khẩn cấp đến Công an

Trong bối cảnh tình hình an ninh trật tự, tai nạn giao thông, cháy nổ và các sự cố khẩn cấp ngày càng diễn biến phức tạp, việc tiếp nhận thông tin nhanh chóng từ người dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác xử lý, cứu nạn và đảm bảo an toàn xã hội.
Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Coi chừng mất hàng chục triệu đồng vì chia sẻ link phim lậu, mod game

Cơn lốc quét vi phạm bản quyền trực tuyến đang nóng hơn bao giờ hết sau chỉ đạo khẩn của Thủ tướng. Việc "tiếp tay" phát tán nội dung lậu trên không gian mạng không còn là chuyện giải trí đơn thuần, mà đã trở thành hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy quét và xử phạt tới 20 triệu đồng.
Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ để “đánh thức” kinh tế đêm

Hà Nội tăng tốc ứng dụng công nghệ để “đánh thức” kinh tế đêm

Từ camera AI, bản đồ số đến thanh toán không tiền mặt, Hà Nội đang tăng tốc ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số nhằm xây dựng hệ sinh thái kinh tế đêm hiện đại, an toàn, hướng tới trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành dịch vụ và du lịch Thủ đô.
Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Sử dụng phần mềm lậu: Doanh nghiệp đối mặt án hình sự, phạt tiền trăm triệu

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát đi văn bản tối khẩn, yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp rà soát, tuyệt đối không sử dụng chương trình máy tính không có bản quyền. Đây là động thái cụ thể nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về đợt cao điểm ra quân, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó Bộ Công an sẽ chủ trì việc xác minh, khởi tố các vụ án nghiêm trọng.
Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Làn sóng sa thải do AI bước vào giai đoạn mới: Doanh nghiệp cắt giảm con người để nuôi cỗ máy

Nếu giai đoạn 2023–2025 mới chỉ là thời kỳ doanh nghiệp dùng AI như một công cụ tối ưu chi phí và hợp thức hóa các đợt cắt giảm hậu tăng trưởng nóng, thì năm 2026 đánh dấu bước chuyển sang một cấp độ quyết liệt hơn: AI bắt đầu trở thành trung tâm tái phân bổ vốn, cạnh tranh trực tiếp với ngân sách dành cho con người.
Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Truy vết dòng tiền, siết vi phạm sở hữu trí tuệ từ cửa khẩu đến không gian mạng

Sự bùng nổ của kinh tế số và vận tải xuyên biên giới đang khiến các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi. Trước thực tế này, Chính phủ đã phát lệnh mở đợt cao điểm từ ngày 7/5 đến 30/5/2026, đặt mục tiêu không chỉ lập lại trật tự trên không gian số mà còn siết chặt quản lý rủi ro trên toàn bộ chuỗi cung ứng hàng hóa.
Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh

Hội thảo chuyên đề “Công nghệ bản sao số trong phát triển đô thị thông minh” được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị Thông minh Châu Á tại Việt Nam - Smart City Asia 2026. Sự kiện quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm thảo luận về vai trò của công nghệ bản sao số trong xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị bền vững.
OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI tung siêu mẫu GPT-5.5 Instant: ChatGPT chính thức có "trí nhớ dài hạn"

OpenAI vừa chính thức phát hành GPT-5.5 Instant, thay thế hoàn toàn phiên bản 5.3 để trở thành model mặc định trên ChatGPT. Điểm đột phá nhất không chỉ nằm ở điểm số Benchmark vượt trội mà còn ở khả năng quản lý ngữ cảnh: ChatGPT giờ đây có thể tự tìm kiếm lại các tệp cũ, nội dung Gmail và lịch sử trò chuyện để phản hồi chính xác, giảm thiểu tối đa tình trạng "bịa chuyện".
10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

10 nhóm công nghệ chiến lược định hình trụ cột tăng trưởng mới từ 1/7/2026

Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg do Hồ Quốc Dũng ký ban hành đã xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược cùng 30 sản phẩm trọng điểm, tạo nền tảng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp.
Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Tập đoàn Apple ngày 4/5 vừa qua đã có cuộc trao đổi sơ bộ và khảo sát cơ sở vật chất ở các ông lớn Samsung và Intel nhằm hợp tác sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của hãng.
Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng thí nghiệm AI ứng dụng (Applied AI Lab) tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập nhờ sự bắt tay giữa Google Labs, VNG Group và Đại học Quốc gia TP. HCM. Sự kiện này không chỉ xóa bỏ rào cản về nguồn lực công nghệ mà còn đặt nền móng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Hệ thống thông tin di động không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa trong kỷ nguyên số. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.