Thứ tư 24/12/2025 23:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Người sở hữu 9 bằng đại học ở Cà Mau

02/06/2022 09:47
Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Cà Mau, trước năm 1975, ông Đoàn Minh Tuấn chia sẻ, thời trẻ được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều người học hành thành đạt, uyên bác nhiều lĩnh vực, đã thôi thúc trong ông tinh thần ham học hỏi những điều mới lạ...

Trong căn nhà đơn sơ, hạnh phúc tuổi già đối với ông Tuấn là hành trình học tập và vượt qua thử thách bản thân.
Trong căn nhà đơn sơ, hạnh phúc tuổi già đối với ông Tuấn là hành trình học tập và vượt qua thử thách bản thân. (Nguồn: Cà Mau Online)

Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Cà Mau, trước năm 1975, ông Đoàn Minh Tuấn được người nhà tạo điều kiện cho lên Sài Gòn học ngành Luật và hành nghề luật sư ở đất này vài năm. Sau giải phóng, ông về quê hương giảng dạy tại trường Bổ túc văn hoá thị xã Cà Mau, sau đó đến giảng dạy các lớp đào tạo cán bộ cấp tốc… cho đến khi nghỉ hưu. Lúc bấy giờ, ngoài việc phụ vợ buôn bán ở chợ, ông Tuấn dành hết thời gian thực hiện ước mơ dang dở là tìm hiểu, tiếp thu những điều mình chưa biết.

Thời trẻ được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều người học hành thành đạt, uyên bác nhiều lĩnh vực, đã thôi thúc trong ông Tuấn tinh thần ham học hỏi những điều mới lạ, tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình và thời cuộc ngày ấy không cho phép ông tiếp tục theo đuổi đam mê. Thế nên, năm 2005, khi đã ngoài 50 tuổi, ông Tuấn “làm gan” đăng ký học ngành Anh văn của trường Đại học Hà Nội và sau bao ngày miệt mài, ông đã nhận được bằng tốt nghiệp vào năm 2009. Khó khăn ban đầu vượt qua, ông Tuấn càng học càng say, tiếp tục thử sức và tốt nghiệp trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh các ngành: Tin học (năm 2011), Kinh tế Luật (năm 2012), Xây dựng (năm 2014), Kế toán (năm 2016), Luật Kinh tế (năm 2016), Quản trị kinh doanh (năm 2017), Tài chính ngân hàng (năm 2018). Ông Tuấn cũng đã nhận bằng tốt nghiệp ngành Luật của Đại học Huế năm 2014.

Việc học của ông Tuấn không vì chức quyền, thăng tiến mà là để có kiến thức, muốn hiểu biết nhiều lĩnh vực mà thời gian đi làm ông không thể thực hiện, và cũng để con cháu thấy rằng việc học không giới hạn ở độ tuổi, vì kiến thức là cả đại dương bao la.

“Tôi sinh ra ở một vùng đất nghèo khó. Sở dĩ tôi học nhiều vì muốn cho các con, cháu sau này biết rằng, mình dù nghèo về vật chất nhưng không nghèo tri thức”, ông Tuấn bộc bạch.

Trong căn nhà đơn sơ của mình ở Khóm 3, Phường 5, TP Cà Mau, ông Đoàn Minh Tuấn treo rất nhiều hình ảnh nhận bằng tốt nghiệp, hình ảnh về những chuyến giao lưu, kỷ niệm với bạn bè... Chiêm nghiệm cuộc đời ở tuổi 74, ông Tuấn bộc bạch: “Tri thức là tài sản vô giá, bất tận mà chúng ta có học mãi vẫn không thấy đủ”.

Ông Đoàn Minh Tuấn lưu lại hình ảnh những lần đi nhận bằng đại học.
Ông Đoàn Minh Tuấn lưu lại hình ảnh những lần đi nhận bằng đại học. (Nguồn: Cà Mau Online)

Ông Tuấn chia sẻ, chuyện học hành không ai giúp được mình, phải thực sự ham học hỏi, tự bản thân nỗ lực thì mới tích luỹ được kiến thức cho mình. Xã hội ngày càng tiến bộ, mỗi gia đình, mỗi dòng tộc cần có người là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ… Bởi ngoài chuyện lo đời sống kinh tế còn là sự hiểu biết cuộc sống, là tấm gương để con cháu noi theo.

Tâm tình ấy của ông Tuấn được mang theo qua những chuyến đi thực tế đến với vùng nghèo, bà con dân tộc thiểu số. Ông giải thích để bà con hiểu rằng, có hiểu biết mới nắm được vận mệnh và làm chủ tương lai của chính mình. Ông hy vọng mọi người xoá đi những phong tục lạc hậu, hướng đến cuộc sống văn minh.

Dù sở hữu số lượng “khủng” bằng đại học nhưng ông Tuấn vẫn khiêm tốn khi nói rằng: “Nhìn ra xã hội thì tôi vẫn chưa bằng ai. Tôi xin học tập mọi người, đứng sau lưng mọi người vì bản thân còn nhiều khiếm khuyết lắm. Bởi chuyện học của tôi chưa mang lại cuộc sống sung sướng cho gia đình. Vì vậy, tôi không muốn nhiều người biết đến mình, có khi họ dè bỉu, cười nhạo”.

Con người sinh ra ai cũng có mục đích sống riêng, miễn sao thấy thoải mái và mục đích sống ấy là chân chính. Có người dành cả đời để quét lá đa, tụng kinh niệm Phật; có người dành cả đời giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ…, còn ông Tuấn dành nhiều thời gian để học tập. Có thể với cách nhìn nhận của ai đó là lãng phí thời gian, tiền bạc, nhưng với ông Tuấn đó là việc làm ý nghĩa với bản thân, bổn phận với con cháu và giữ gìn nét đẹp văn hoá học tập suốt đời./.

PL (t/h Cà Mau Online)

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - H.A Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - H.A Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập H.A Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 100 triệu tấn, qua đó giúp các doanh nghiệp xi măng từng bước thoát khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài.
Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền Tổng giám đốc Sacombank có hiệu lực từ ngày 23/12 diễn ra trong bối cảnh ngân hàng bước vào giai đoạn then chốt của lộ trình tái cơ cấu, đồng thời kéo theo những biến động đáng chú ý về nhân sự cấp cao và phản ứng trái chiều trên thị trường chứng khoán.
Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Dù ước đạt lợi nhuận trước thuế 402 tỷ đồng trong năm 2025, vượt xa kế hoạch đề ra, Petrosetco vẫn lựa chọn kịch bản kinh doanh thận trọng cho năm 2026 trong bối cảnh bước vào giai đoạn “tự thân” sau thoái vốn nhà nước.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Ông Đào Hữu Duy Anh được cho là thế hệ F2 đang trực tiếp cùng cha là Chủ tịch Đào Hữu Huyền lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT.
Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Sáng 19/12, cả nước khởi công 234 công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Vingroup góp mặt với 11 dự án, nổi bật là Vinhomes Cam Ranh.
Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Sáng ngày 19/12/2025, trong khuôn khổ Lễ khởi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà do Tập đoàn Xuân Thiện cùng Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình tổ chức.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Lễ công bố & vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025.
Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Xem xét phong Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Vietjet và ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch IPPG, ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nhân Việt cho nền kinh tế và hội nhập quốc tế.
Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chứng khoán VPBankS thay Tổng giám đốc sau IPO, ông Nhâm Hà Hải nắm quyền điều hành

Chỉ ít ngày sau khi chính thức niêm yết cổ phiếu trên HoSE, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã công bố quyết định thay đổi nhân sự điều hành cấp cao, với việc bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.
Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway Việt Nam, thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, vừa chính thức đưa vào hoạt động Khu phức hợp Kinh doanh và Trải nghiệm - Đồng Nai Center tại 265 Trương Định, phường Tam Hiệp, Đồng Nai. Đây là một trong những bước đi trọng điểm trong chiến lược đầu tư dài hạn của Amway nhằm hiện đại hóa hệ thống vận hành, mở rộng độ phủ thị trường và củng cố mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
Dệt may TNG tăng tốc cuối năm, sớm hoàn thành kế hoạch 2025

Dệt may TNG tăng tốc cuối năm, sớm hoàn thành kế hoạch 2025

Kết quả kinh doanh tăng trưởng tích cực trong những tháng cuối năm đã giúp CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (Dệt may TNG) hoàn thành kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2025 trước thời hạn, đồng thời hướng tới việc thiết lập mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động.
FPT đầu tư 100 triệu USD xây dựng viện nghiên cứu lượng tử AI chiến lược

FPT đầu tư 100 triệu USD xây dựng viện nghiên cứu lượng tử AI chiến lược

FPT công bố đầu tư 100 triệu USD thành lập Viện nghiên cứu Quantum AI & Cyber Security, đánh dấu bước đi chiến lược làm chủ công nghệ lõi, phát triển nhân lực chất lượng cao, góp phần khẳng định chủ quyền công nghệ quốc gia.