Thứ năm 26/03/2026 14:23
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Người sở hữu 9 bằng đại học ở Cà Mau

02/06/2022 09:47
Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Cà Mau, trước năm 1975, ông Đoàn Minh Tuấn chia sẻ, thời trẻ được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều người học hành thành đạt, uyên bác nhiều lĩnh vực, đã thôi thúc trong ông tinh thần ham học hỏi những điều mới lạ...

Trong căn nhà đơn sơ, hạnh phúc tuổi già đối với ông Tuấn là hành trình học tập và vượt qua thử thách bản thân.
Trong căn nhà đơn sơ, hạnh phúc tuổi già đối với ông Tuấn là hành trình học tập và vượt qua thử thách bản thân. (Nguồn: Cà Mau Online)

Sinh ra trong một gia đình trí thức ở Cà Mau, trước năm 1975, ông Đoàn Minh Tuấn được người nhà tạo điều kiện cho lên Sài Gòn học ngành Luật và hành nghề luật sư ở đất này vài năm. Sau giải phóng, ông về quê hương giảng dạy tại trường Bổ túc văn hoá thị xã Cà Mau, sau đó đến giảng dạy các lớp đào tạo cán bộ cấp tốc… cho đến khi nghỉ hưu. Lúc bấy giờ, ngoài việc phụ vợ buôn bán ở chợ, ông Tuấn dành hết thời gian thực hiện ước mơ dang dở là tìm hiểu, tiếp thu những điều mình chưa biết.

Thời trẻ được tiếp xúc, gặp gỡ nhiều người học hành thành đạt, uyên bác nhiều lĩnh vực, đã thôi thúc trong ông Tuấn tinh thần ham học hỏi những điều mới lạ, tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình và thời cuộc ngày ấy không cho phép ông tiếp tục theo đuổi đam mê. Thế nên, năm 2005, khi đã ngoài 50 tuổi, ông Tuấn “làm gan” đăng ký học ngành Anh văn của trường Đại học Hà Nội và sau bao ngày miệt mài, ông đã nhận được bằng tốt nghiệp vào năm 2009. Khó khăn ban đầu vượt qua, ông Tuấn càng học càng say, tiếp tục thử sức và tốt nghiệp trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh các ngành: Tin học (năm 2011), Kinh tế Luật (năm 2012), Xây dựng (năm 2014), Kế toán (năm 2016), Luật Kinh tế (năm 2016), Quản trị kinh doanh (năm 2017), Tài chính ngân hàng (năm 2018). Ông Tuấn cũng đã nhận bằng tốt nghiệp ngành Luật của Đại học Huế năm 2014.

Việc học của ông Tuấn không vì chức quyền, thăng tiến mà là để có kiến thức, muốn hiểu biết nhiều lĩnh vực mà thời gian đi làm ông không thể thực hiện, và cũng để con cháu thấy rằng việc học không giới hạn ở độ tuổi, vì kiến thức là cả đại dương bao la.

“Tôi sinh ra ở một vùng đất nghèo khó. Sở dĩ tôi học nhiều vì muốn cho các con, cháu sau này biết rằng, mình dù nghèo về vật chất nhưng không nghèo tri thức”, ông Tuấn bộc bạch.

Trong căn nhà đơn sơ của mình ở Khóm 3, Phường 5, TP Cà Mau, ông Đoàn Minh Tuấn treo rất nhiều hình ảnh nhận bằng tốt nghiệp, hình ảnh về những chuyến giao lưu, kỷ niệm với bạn bè... Chiêm nghiệm cuộc đời ở tuổi 74, ông Tuấn bộc bạch: “Tri thức là tài sản vô giá, bất tận mà chúng ta có học mãi vẫn không thấy đủ”.

Ông Đoàn Minh Tuấn lưu lại hình ảnh những lần đi nhận bằng đại học.
Ông Đoàn Minh Tuấn lưu lại hình ảnh những lần đi nhận bằng đại học. (Nguồn: Cà Mau Online)

Ông Tuấn chia sẻ, chuyện học hành không ai giúp được mình, phải thực sự ham học hỏi, tự bản thân nỗ lực thì mới tích luỹ được kiến thức cho mình. Xã hội ngày càng tiến bộ, mỗi gia đình, mỗi dòng tộc cần có người là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ… Bởi ngoài chuyện lo đời sống kinh tế còn là sự hiểu biết cuộc sống, là tấm gương để con cháu noi theo.

Tâm tình ấy của ông Tuấn được mang theo qua những chuyến đi thực tế đến với vùng nghèo, bà con dân tộc thiểu số. Ông giải thích để bà con hiểu rằng, có hiểu biết mới nắm được vận mệnh và làm chủ tương lai của chính mình. Ông hy vọng mọi người xoá đi những phong tục lạc hậu, hướng đến cuộc sống văn minh.

Dù sở hữu số lượng “khủng” bằng đại học nhưng ông Tuấn vẫn khiêm tốn khi nói rằng: “Nhìn ra xã hội thì tôi vẫn chưa bằng ai. Tôi xin học tập mọi người, đứng sau lưng mọi người vì bản thân còn nhiều khiếm khuyết lắm. Bởi chuyện học của tôi chưa mang lại cuộc sống sung sướng cho gia đình. Vì vậy, tôi không muốn nhiều người biết đến mình, có khi họ dè bỉu, cười nhạo”.

Con người sinh ra ai cũng có mục đích sống riêng, miễn sao thấy thoải mái và mục đích sống ấy là chân chính. Có người dành cả đời để quét lá đa, tụng kinh niệm Phật; có người dành cả đời giúp đỡ trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ…, còn ông Tuấn dành nhiều thời gian để học tập. Có thể với cách nhìn nhận của ai đó là lãng phí thời gian, tiền bạc, nhưng với ông Tuấn đó là việc làm ý nghĩa với bản thân, bổn phận với con cháu và giữ gìn nét đẹp văn hoá học tập suốt đời./.

PL (t/h Cà Mau Online)

Bài liên quan
Tin bài khác
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.