Thứ ba 28/10/2025 11:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người mua sắm thời trang chuyển sang sử dụng mạng xã hội

18/01/2024 23:44
Theo báo cáo của RetailX Global Fashion 2023, trong những năm gần đây, tìm kiếm của Google đã trượt từ vị trí dẫn đầu trong đó những người mua sắm thời trang và mọi thứ khác tìm kiếm cảm hứng, trở thành bị thay thế bởi Instagram và Facebook.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo cáo của RetailX Global Fashion 2023 cho thấy 52,4% người mua sắm thời trang toàn cầu hiện sử dụng Instagram, 51,6% Facebook và 49,8% tìm kiếm Google trong dữ liệu của RetailX. Các trang xã hội YouTube (41,2%) và TikTok (28,1%) chiếm phần còn lại của top 5, thể hiện rõ ràng vị thế của mạng xã hội như một kênh khám phá quan trọng trong thời trang.

Thời trang và mạng xã hội từ lâu đã tạo nên những "người bạn chung giường" tự nhiên. Bản chất trực quan và có phần khoa trương của truyền thông xã hội, kết hợp với vai trò ngày càng tăng của những người có ảnh hưởng và sự phát triển của thương mại xã hội, tiếp tục gắn kết hai ngành lại với nhau, thúc đẩy ngành kia phát triển. Ví dụ, thương mại xã hội được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt từ nay đến năm 2030, trị giá 913 tỷ USD vào năm 2023 nhưng có khả năng đạt mức đáng kinh ngạc 4.745 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Ảnh hưởng của xã hội
Gia tăng thương mại trên mạng xã hội này được thúc đẩy bởi văn hóa người có ảnh hưởng, văn hóa này đóng vai trò ngày càng tăng trong việc truyền cảm hứng cho người mua hàng – và truyền cảm hứng – trong lĩnh vực thời trang và bán lẻ nói chung. Trên khắp thế giới, phần lớn người tiêu dùng ở tất cả các khu vực cho biết họ có xu hướng mua hàng do người có ảnh hưởng giới thiệu, với khoảng 40% ở tất cả các khu vực làm như vậy.

Brazil đi ngược lại xu hướng này, với gần một nửa số người tiêu dùng ở đây cho biết họ rất có khả năng mua hàng dựa trên những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Brazil được công nhận là một trong những thị trường dẫn đầu về truyền thông xã hội trên thế giới, đã dần dần và đều đặn xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ gồm những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng bao gồm cả những người nổi tiếng và chính những người sáng tạo nội dung này. Khi việc sử dụng điện thoại thông minh và Internet di động bùng nổ ở nước này, những người có ảnh hưởng này đã trở thành cách chính để người Brazil tìm kiếm nguồn cảm hứng, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang.

Phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc cũng dẫn đến sự gia tăng đáng kinh ngạc trong thương mại xã hội. Ở đây, người tiêu dùng không bị thúc đẩy bởi những người có ảnh hưởng mà chủ yếu thông qua các 'siêu ứng dụng' kết hợp nhắn tin, mạng xã hội, thương mại và thanh toán, tạo thành nền tảng của thương mại di động đối với người tiêu dùng trẻ tuổi Trung Quốc.

Khoảng 71% người mua sắm Trung Quốc hiện sử dụng mạng xã hội để mua quần áo, 60% mua túi xách và giày dép và 46% mua phụ kiện thời trang. Cùng với thực phẩm, đồ ăn nhẹ và mỹ phẩm, thương mại xã hội hiện là trọng tâm của thương mại điện tử thời trang ở Trung Quốc.

Quảng cáo trực tuyến trả tiền như thế nào?
Đã có sự thay đổi lớn đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, siêu ứng dụng và thương mại trên mạng xã hội để thúc đẩy hoạt động bán lẻ thời trang trực tuyến trên toàn cầu, quảng cáo trực tuyến tiếp tục đóng một vai trò quan trọng.

Mặc dù tác động của quảng cáo trực tuyến đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng thời trang ít rõ rệt hơn so với ảnh hưởng của truyền thông xã hội nhưng nó vẫn rất đáng kể. Phần lớn tác động này xảy ra trong một khung thời gian dài hơn ảnh hưởng của truyền thông xã hội, với khoảng 1/4 số người mua sắm thời trang trực tuyến trên thế giới bị thuyết phục mua thứ gì đó sau khi xem quảng cáo hàng tuần, so với mức độ tương tự của những người làm như vậy hàng tháng và chỉ một vài lần một năm.

Điều này cho thấy tác động của quảng cáo truyền thống có lẽ tinh tế hơn so với quảng cáo trên mạng xã hội và gần giống với tác động của quảng cáo đối với người mua hàng thương mại điện tử nói chung. Quảng cáo trực tuyến, giống như tất cả các quảng cáo khác, thường là một hình thức bán hàng tiềm ẩn hơn, với việc người mua hàng mua do có sự thúc đẩy tiềm thức hơn dựa trên sự quen thuộc với thương hiệu được thấy trước đó trong quảng cáo.

Tuy nhiên, Brazil lại đi ngược lại xu hướng này. Tại đây, 45% người tiêu dùng nói rằng quảng cáo trực tuyến khiến họ mua hàng hàng ngày, 30% khác được truyền cảm hứng từ quảng cáo để mua hàng hàng tuần. Một lần nữa, đây là kết quả của việc thị trường đại chúng ở Brazil tiếp cận Internet tương đối muộn – thông qua sự gia tăng sử dụng thiết bị di động – chứng kiến ​​quảng cáo trực tuyến có tác động không tương xứng đến thói quen mua sắm đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Đồng Ấn

Bài liên quan
Tin bài khác
Thái Nguyên: Hơn 13.000 doanh nghiệp thi đua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thái Nguyên: Hơn 13.000 doanh nghiệp thi đua thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thi đua lao động, sáng tạo đã vượt khỏi khẩu hiệu tại Thái Nguyên, trở thành động lực nội sinh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn 13.000 doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Khánh Hòa thu hơn 60.000 tỷ đồng từ du lịch trong 10 tháng đầu 2025

Khánh Hòa thu hơn 60.000 tỷ đồng từ du lịch trong 10 tháng đầu 2025

Khánh Hòa thu hơn 60.000 tỷ đồng từ du lịch sau 10 tháng năm 2025, đón hơn 14,8 triệu lượt khách, dẫn đầu cả nước về lượng khách Nga đến Việt Nam.
Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Năm học 2025–2026: Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM tiếp tục đổi mới vì chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng

Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Truyền thống Ngành Giáo dục và Đào tạo và tinh thần quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Trường Cao đẳng Kiến trúc - Xây dựng TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2025-2026.
Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10: Bắc Bộ trưa chiều nắng hanh

Thời tiết hôm nay 28/10, Trung Bộ mưa lớn kéo dài, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn diện rộng đến đêm mai, lũ cao ở Huế và Đà Nẵng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều đến đêm có mưa to.
Hành trình lan tỏa yêu thương – Kết nối nghĩa tình đến với bà con vùng cao Mỏ Vàng

Hành trình lan tỏa yêu thương – Kết nối nghĩa tình đến với bà con vùng cao Mỏ Vàng

Liên minh Đoàn Từ Thiện cùng các mạnh thường quân tổ chức chuyến thiện nguyện tại xã Mỏ Vàng (Lào Cai), mang quà tặng và yêu thương đến với bà con vùng cao.
Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Ngập nước sâu tại km 682–684 (đoạn TP.Huế) - Ngành đường sắt đối mặt với nguy cơ mất an toàn

Trước ảnh hưởng của đợt mưa lớn tại miền Trung, tuyến đường sắt Bắc–Nam đang ghi nhận mực nước đáng báo động tại đoạn km 682+550 đến km 683+650, với mức nước lên tới 185 mm trên đỉnh ray. Tình trạng này đang đặt ra nguy cơ nghiêm trọng đối với việc khai thác an toàn của ngành đường sắt và đòi hỏi phải có biện pháp ứng phó khẩn cấp.
Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng và chiều nhiều mây, có lúc mưa rào, trời nắng nhẹ.
Thái Nguyên: Nông dân chủ động khôi phục sản xuất sau bão

Thái Nguyên: Nông dân chủ động khôi phục sản xuất sau bão

Sau hoàn lưu bão số 11, nông dân Thái Nguyên đã khẩn trương khôi phục sản xuất, không trông chờ ỷ lại, tạo nên hình ảnh mạnh mẽ về nghị lực bám trụ và phục hồi kinh tế.
Xã Triệu Sơn (Thanh Hóa): Bứt phá phát triển kinh tế và chuyển đổi số sau sáp nhập

Xã Triệu Sơn (Thanh Hóa): Bứt phá phát triển kinh tế và chuyển đổi số sau sáp nhập

Là thị trấn trung tâm của huyện Triệu Sơn cũ, xã Triệu Sơn được hình thành từ sự sáp nhập của 5 đơn vị hành chính cũ. Ngay từ ngày đầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, trong bối cảnh “vừa chạy vừa xếp hàng” với bộn bề công việc. Nhưng nhờ chủ động xây dựng chương trình công tác từ trước, trong 9 tháng đầu năm 2025, Triệu Sơn đã hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.
Hà Tĩnh đề xuất chi hơn 8.000 tỷ đầu tư mở rộng Quốc lộ 1

Hà Tĩnh đề xuất chi hơn 8.000 tỷ đầu tư mở rộng Quốc lộ 1

Hà Tĩnh đề xuất nguồn vốn 8.020 tỷ đồng nâng cấp 3 đoạn Quốc lộ 1, giải quyết quá tải và kết nối hạ tầng giao thông trọng điểm, thúc đẩy kinh tế giai đoạn 2026-2028.
Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10: Hà Nội trời lạnh về đêm và sáng sớm

Thời tiết hôm nay 27/10, Bắc Bộ trưa và chiều trời có nắng; Trung Bộ mưa lớn đến cuối tuần; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ có mưa về chiều tối, sáng đến chiều trời nắng.
Giáo dục nghệ thuật – nền tảng nuôi dưỡng “Thành phố âm nhạc” Hải Phòng

Giáo dục nghệ thuật – nền tảng nuôi dưỡng “Thành phố âm nhạc” Hải Phòng

Hướng tới Hội thảo “Hải Phòng – Thành phố âm nhạc: Tiềm năng và cơ hội phát triển”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã có bài tham luận với chủ đề “Thực trạng và giải pháp để tổ chức hiệu quả giáo dục nghệ thuật (âm nhạc) trong trường phổ thông, hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện học sinh, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành Thành phố âm nhạc”.
Hơn 4.000 người đội mưa cổ vũ Olympia 2025 tại điểm cầu Khánh Hòa

Hơn 4.000 người đội mưa cổ vũ Olympia 2025 tại điểm cầu Khánh Hòa

Sáng 26/10, trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2025, diễn ra tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam - Thủ đô Hà Nội và được kết nối tới 4 điểm cầu tại 4 tỉnh, thành phố có thí sinh dự thi: Hà Nội, Khánh Hòa, Huế, Tiền Giang. Tại điểm cầu Nha Trang Khánh Hòa có hơn 4.000 người cổ động cho thí sinh Đoàn Thanh Tùng.
Tín dụng TP. Hồ Chí Minh tăng gần 10% trong 10 tháng đầu năm

Tín dụng TP. Hồ Chí Minh tăng gần 10% trong 10 tháng đầu năm

Theo bà Trần Thị Ngọc Liên, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến cuối tháng 10/2025 ước đạt gần 4,92 triệu tỷ đồng, tăng 0,66% so với tháng 9 và tăng 9,79% so với cuối năm 2024.
Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời lạnh, miền Trung mưa to

Thời tiết ngày mai 27/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.