Thứ năm 20/08/2026 02:05
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người mua sắm thời trang chuyển sang sử dụng mạng xã hội

18/01/2024 23:44
Theo báo cáo của RetailX Global Fashion 2023, trong những năm gần đây, tìm kiếm của Google đã trượt từ vị trí dẫn đầu trong đó những người mua sắm thời trang và mọi thứ khác tìm kiếm cảm hứng, trở thành bị thay thế bởi Instagram và Facebook.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo cáo của RetailX Global Fashion 2023 cho thấy 52,4% người mua sắm thời trang toàn cầu hiện sử dụng Instagram, 51,6% Facebook và 49,8% tìm kiếm Google trong dữ liệu của RetailX. Các trang xã hội YouTube (41,2%) và TikTok (28,1%) chiếm phần còn lại của top 5, thể hiện rõ ràng vị thế của mạng xã hội như một kênh khám phá quan trọng trong thời trang.

Thời trang và mạng xã hội từ lâu đã tạo nên những "người bạn chung giường" tự nhiên. Bản chất trực quan và có phần khoa trương của truyền thông xã hội, kết hợp với vai trò ngày càng tăng của những người có ảnh hưởng và sự phát triển của thương mại xã hội, tiếp tục gắn kết hai ngành lại với nhau, thúc đẩy ngành kia phát triển. Ví dụ, thương mại xã hội được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt từ nay đến năm 2030, trị giá 913 tỷ USD vào năm 2023 nhưng có khả năng đạt mức đáng kinh ngạc 4.745 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Ảnh hưởng của xã hội
Gia tăng thương mại trên mạng xã hội này được thúc đẩy bởi văn hóa người có ảnh hưởng, văn hóa này đóng vai trò ngày càng tăng trong việc truyền cảm hứng cho người mua hàng – và truyền cảm hứng – trong lĩnh vực thời trang và bán lẻ nói chung. Trên khắp thế giới, phần lớn người tiêu dùng ở tất cả các khu vực cho biết họ có xu hướng mua hàng do người có ảnh hưởng giới thiệu, với khoảng 40% ở tất cả các khu vực làm như vậy.

Brazil đi ngược lại xu hướng này, với gần một nửa số người tiêu dùng ở đây cho biết họ rất có khả năng mua hàng dựa trên những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Brazil được công nhận là một trong những thị trường dẫn đầu về truyền thông xã hội trên thế giới, đã dần dần và đều đặn xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ gồm những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng bao gồm cả những người nổi tiếng và chính những người sáng tạo nội dung này. Khi việc sử dụng điện thoại thông minh và Internet di động bùng nổ ở nước này, những người có ảnh hưởng này đã trở thành cách chính để người Brazil tìm kiếm nguồn cảm hứng, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang.

Phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc cũng dẫn đến sự gia tăng đáng kinh ngạc trong thương mại xã hội. Ở đây, người tiêu dùng không bị thúc đẩy bởi những người có ảnh hưởng mà chủ yếu thông qua các 'siêu ứng dụng' kết hợp nhắn tin, mạng xã hội, thương mại và thanh toán, tạo thành nền tảng của thương mại di động đối với người tiêu dùng trẻ tuổi Trung Quốc.

Khoảng 71% người mua sắm Trung Quốc hiện sử dụng mạng xã hội để mua quần áo, 60% mua túi xách và giày dép và 46% mua phụ kiện thời trang. Cùng với thực phẩm, đồ ăn nhẹ và mỹ phẩm, thương mại xã hội hiện là trọng tâm của thương mại điện tử thời trang ở Trung Quốc.

Quảng cáo trực tuyến trả tiền như thế nào?
Đã có sự thay đổi lớn đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, siêu ứng dụng và thương mại trên mạng xã hội để thúc đẩy hoạt động bán lẻ thời trang trực tuyến trên toàn cầu, quảng cáo trực tuyến tiếp tục đóng một vai trò quan trọng.

Mặc dù tác động của quảng cáo trực tuyến đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng thời trang ít rõ rệt hơn so với ảnh hưởng của truyền thông xã hội nhưng nó vẫn rất đáng kể. Phần lớn tác động này xảy ra trong một khung thời gian dài hơn ảnh hưởng của truyền thông xã hội, với khoảng 1/4 số người mua sắm thời trang trực tuyến trên thế giới bị thuyết phục mua thứ gì đó sau khi xem quảng cáo hàng tuần, so với mức độ tương tự của những người làm như vậy hàng tháng và chỉ một vài lần một năm.

Điều này cho thấy tác động của quảng cáo truyền thống có lẽ tinh tế hơn so với quảng cáo trên mạng xã hội và gần giống với tác động của quảng cáo đối với người mua hàng thương mại điện tử nói chung. Quảng cáo trực tuyến, giống như tất cả các quảng cáo khác, thường là một hình thức bán hàng tiềm ẩn hơn, với việc người mua hàng mua do có sự thúc đẩy tiềm thức hơn dựa trên sự quen thuộc với thương hiệu được thấy trước đó trong quảng cáo.

Tuy nhiên, Brazil lại đi ngược lại xu hướng này. Tại đây, 45% người tiêu dùng nói rằng quảng cáo trực tuyến khiến họ mua hàng hàng ngày, 30% khác được truyền cảm hứng từ quảng cáo để mua hàng hàng tuần. Một lần nữa, đây là kết quả của việc thị trường đại chúng ở Brazil tiếp cận Internet tương đối muộn – thông qua sự gia tăng sử dụng thiết bị di động – chứng kiến ​​quảng cáo trực tuyến có tác động không tương xứng đến thói quen mua sắm đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Đồng Ấn

Bài liên quan
Tin bài khác
Đẩy nhanh lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị tại Quảng Trị

Đẩy nhanh lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị tại Quảng Trị

Quảng Trị tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung xã, đặc khu và đô thị sau sắp xếp đơn vị hành chính, trong đó ưu tiên tháo gỡ những vướng mắc về kinh phí, dữ liệu bản đồ địa hình và phạm vi quy hoạch chồng lấn.
Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị: Rà soát nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở

Quảng Trị đang tập trung rà soát những khó khăn phát sinh từ cơ sở, nhất là về quy hoạch, đất đai, đầu tư công, hạ tầng và tài sản công, nhằm tạo điều kiện để các địa phương ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Liên Khương trở lại: Mở lại cánh cửa hàng không, nối nhịp tăng trưởng cho Lâm Đồng

Sau hơn 5 tháng tạm dừng để nâng cấp hạ tầng, Cảng hàng không quốc tế Liên Khương chính thức khai thác trở lại từ ngày 19/8. Không chỉ nối lại các đường bay đến Đà Lạt, sự trở lại của sân bay còn mở thêm dư địa để Lâm Đồng tăng tốc du lịch, thương mại và kết nối với các thị trường quốc tế.
Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Hà Tĩnh đưa 44 lô đất ở Thành Sen ra đấu giá

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh đang lựa chọn tổ chức hành nghề đấu giá tài sản để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng 44 lô đất ở tại phường Thành Sen. Tổng giá khởi điểm của các lô đất lên tới hơn 111,6 tỷ đồng.
Quảng Trị chủ động bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

Quảng Trị chủ động bảo đảm an toàn hồ chứa trước mùa mưa bão

Quảng Trị tăng cường kiểm tra, rà soát an toàn hồ đập trước mùa mưa bão, yêu cầu chủ động phương án ứng phó, sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương tiện bảo vệ công trình, vùng hạ du.
Quảng Trị: Khẩn trương ổn định khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh

Quảng Trị: Khẩn trương ổn định khu vực có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn tỉnh

Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ xử lý khu vực có nguy cơ cao sạt lở tại đồi Phòng Không, thôn Đồng Lâm, xã Tuyên Phú, nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và bảo đảm an toàn hạ tầng trong mùa mưa lũ.
Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hà Tĩnh xử lý 23 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng hàng giả, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Trong hơn một tháng cao điểm, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 23 vụ vi phạm, xử phạt gần 165 triệu đồng.
Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách theo siêu tàu đến Hạ Long

Gần 4.500 du khách từ Thâm Quyến (Trung Quốc) vừa đặt chân đến Hạ Long trên siêu tàu Adora Magic City, đánh dấu thêm một tín hiệu sôi động cho hành trình đưa du lịch tàu biển quốc tế trở lại mạnh mẽ với Quảng Ninh.
Hơn 3 tỷ đồng xây điểm trường Suối Dầm: Dấu ấn từ Quỹ Thiện Tâm và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai

Hơn 3 tỷ đồng xây điểm trường Suối Dầm: Dấu ấn từ Quỹ Thiện Tâm và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai

Không chỉ góp 2,65 tỷ đồng cho một công trình cụ thể, Quỹ Thiện Tâm – Tập đoàn Vingroup đã đưa nguồn lực an sinh đến nơi trẻ em vùng khó đang cần. Trong hành trình ấy, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai giữ vai trò kết nối, đồng hành cùng nhà tài trợ và địa phương để sự hỗ trợ được chuyển thành những hạng mục thiết thực tại điểm trường Suối Dầm, xã Mỏ Vàng.
Từ cây chuối đến chuỗi giá trị: HTX Bảo Thắng, Lào Cai trước bài toán đầu ra

Từ cây chuối đến chuỗi giá trị: HTX Bảo Thắng, Lào Cai trước bài toán đầu ra

Với vùng nguyên liệu 25 ha, liên kết hơn 30 hộ dân và doanh thu khoảng 800 triệu đồng mỗi năm, HTX Sợi chuối và Dịch vụ nông nghiệp Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang mở ra cách khai thác mới đối với cây chuối. Tuy nhiên, để mô hình kinh tế tuần hoàn phát triển ổn định, bài toán không chỉ nằm ở sản xuất được gì mà còn ở khả năng bán cho ai, với sản lượng và giá trị như thế nào.
Đồng Nai tăng tốc, đặt mục tiêu giải ngân 70% vốn đầu tư công trong tháng 8

Đồng Nai tăng tốc, đặt mục tiêu giải ngân 70% vốn đầu tư công trong tháng 8

Với hơn 27.162 tỷ đồng vốn đầu tư công được giao trong năm 2026, Đồng Nai đang tập trung xử lý các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, nguồn vật liệu và năng lực chủ đầu tư, phấn đấu đưa tỷ lệ giải ngân lên 70% ngay trong tháng 8, tạo nền tảng hoàn thành 100% kế hoạch cả năm.
TP. Hồ Chí Minh siết hậu kiểm, lấp “kẽ hở” an toàn thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh siết hậu kiểm, lấp “kẽ hở” an toàn thực phẩm

Trước những khoảng trống trong hậu kiểm, quản lý thức ăn đường phố và kinh doanh thực phẩm trên môi trường mạng, TP. Hồ Chí Minh đang yêu cầu tăng cường kiểm soát từ nguồn nguyên liệu đến khâu chế biến, phân phối và tiêu dùng.
Mô hình trồng Sâm Lai Châu mở hướng sinh kế bền vững ở Ngài Thầu

Mô hình trồng Sâm Lai Châu mở hướng sinh kế bền vững ở Ngài Thầu

Ở độ cao trên 1.600m, bản Ngài Thầu, xã Sì Lở Lầu đang từng bước hình thành mô hình trồng Sâm Lai Châu với sự đồng hành của Bộ đội Biên phòng. Không chỉ mở ra hướng nâng cao thu nhập, mô hình còn gắn sinh kế của người dân với bảo vệ rừng, ổn định dân cư và giữ vững địa bàn biên giới.
Lào Cai đưa 1.200 “Người bản số” về 32 xã, phường trong năm 2026

Lào Cai đưa 1.200 “Người bản số” về 32 xã, phường trong năm 2026

Không chỉ đào tạo người biết sử dụng công nghệ, mô hình “Người bản số” của Lào Cai hướng tới xây dựng lực lượng hỗ trợ ngay tại cộng đồng. Mỗi thôn, bản sẽ có những nhân sự nòng cốt trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng kỹ năng số trong đời sống hằng ngày.
Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Thanh Hóa: Công bố tình huống khẩn cấp tại xã miền núi Quan Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp tại 2 khu dân cư thuộc địa bàn bản Thanh Sơn, xã miền núi Quan Sơn. Trước đó, 17 hộ dân tại đây đã được di dời khẩn cấp do mưa lớn gây sụt lún, sạt lở đất.