Thứ sáu 14/08/2026 03:19
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Người mua sắm thời trang chuyển sang sử dụng mạng xã hội

18/01/2024 23:44
Theo báo cáo của RetailX Global Fashion 2023, trong những năm gần đây, tìm kiếm của Google đã trượt từ vị trí dẫn đầu trong đó những người mua sắm thời trang và mọi thứ khác tìm kiếm cảm hứng, trở thành bị thay thế bởi Instagram và Facebook.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo cáo của RetailX Global Fashion 2023 cho thấy 52,4% người mua sắm thời trang toàn cầu hiện sử dụng Instagram, 51,6% Facebook và 49,8% tìm kiếm Google trong dữ liệu của RetailX. Các trang xã hội YouTube (41,2%) và TikTok (28,1%) chiếm phần còn lại của top 5, thể hiện rõ ràng vị thế của mạng xã hội như một kênh khám phá quan trọng trong thời trang.

Thời trang và mạng xã hội từ lâu đã tạo nên những "người bạn chung giường" tự nhiên. Bản chất trực quan và có phần khoa trương của truyền thông xã hội, kết hợp với vai trò ngày càng tăng của những người có ảnh hưởng và sự phát triển của thương mại xã hội, tiếp tục gắn kết hai ngành lại với nhau, thúc đẩy ngành kia phát triển. Ví dụ, thương mại xã hội được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ chóng mặt từ nay đến năm 2030, trị giá 913 tỷ USD vào năm 2023 nhưng có khả năng đạt mức đáng kinh ngạc 4.745 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Ảnh hưởng của xã hội
Gia tăng thương mại trên mạng xã hội này được thúc đẩy bởi văn hóa người có ảnh hưởng, văn hóa này đóng vai trò ngày càng tăng trong việc truyền cảm hứng cho người mua hàng – và truyền cảm hứng – trong lĩnh vực thời trang và bán lẻ nói chung. Trên khắp thế giới, phần lớn người tiêu dùng ở tất cả các khu vực cho biết họ có xu hướng mua hàng do người có ảnh hưởng giới thiệu, với khoảng 40% ở tất cả các khu vực làm như vậy.

Brazil đi ngược lại xu hướng này, với gần một nửa số người tiêu dùng ở đây cho biết họ rất có khả năng mua hàng dựa trên những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Brazil được công nhận là một trong những thị trường dẫn đầu về truyền thông xã hội trên thế giới, đã dần dần và đều đặn xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ gồm những người sáng tạo nội dung và những người có ảnh hưởng bao gồm cả những người nổi tiếng và chính những người sáng tạo nội dung này. Khi việc sử dụng điện thoại thông minh và Internet di động bùng nổ ở nước này, những người có ảnh hưởng này đã trở thành cách chính để người Brazil tìm kiếm nguồn cảm hứng, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang.

Phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc cũng dẫn đến sự gia tăng đáng kinh ngạc trong thương mại xã hội. Ở đây, người tiêu dùng không bị thúc đẩy bởi những người có ảnh hưởng mà chủ yếu thông qua các 'siêu ứng dụng' kết hợp nhắn tin, mạng xã hội, thương mại và thanh toán, tạo thành nền tảng của thương mại di động đối với người tiêu dùng trẻ tuổi Trung Quốc.

Khoảng 71% người mua sắm Trung Quốc hiện sử dụng mạng xã hội để mua quần áo, 60% mua túi xách và giày dép và 46% mua phụ kiện thời trang. Cùng với thực phẩm, đồ ăn nhẹ và mỹ phẩm, thương mại xã hội hiện là trọng tâm của thương mại điện tử thời trang ở Trung Quốc.

Quảng cáo trực tuyến trả tiền như thế nào?
Đã có sự thay đổi lớn đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, siêu ứng dụng và thương mại trên mạng xã hội để thúc đẩy hoạt động bán lẻ thời trang trực tuyến trên toàn cầu, quảng cáo trực tuyến tiếp tục đóng một vai trò quan trọng.

Mặc dù tác động của quảng cáo trực tuyến đến việc thúc đẩy doanh số bán hàng thời trang ít rõ rệt hơn so với ảnh hưởng của truyền thông xã hội nhưng nó vẫn rất đáng kể. Phần lớn tác động này xảy ra trong một khung thời gian dài hơn ảnh hưởng của truyền thông xã hội, với khoảng 1/4 số người mua sắm thời trang trực tuyến trên thế giới bị thuyết phục mua thứ gì đó sau khi xem quảng cáo hàng tuần, so với mức độ tương tự của những người làm như vậy hàng tháng và chỉ một vài lần một năm.

Điều này cho thấy tác động của quảng cáo truyền thống có lẽ tinh tế hơn so với quảng cáo trên mạng xã hội và gần giống với tác động của quảng cáo đối với người mua hàng thương mại điện tử nói chung. Quảng cáo trực tuyến, giống như tất cả các quảng cáo khác, thường là một hình thức bán hàng tiềm ẩn hơn, với việc người mua hàng mua do có sự thúc đẩy tiềm thức hơn dựa trên sự quen thuộc với thương hiệu được thấy trước đó trong quảng cáo.

Tuy nhiên, Brazil lại đi ngược lại xu hướng này. Tại đây, 45% người tiêu dùng nói rằng quảng cáo trực tuyến khiến họ mua hàng hàng ngày, 30% khác được truyền cảm hứng từ quảng cáo để mua hàng hàng tuần. Một lần nữa, đây là kết quả của việc thị trường đại chúng ở Brazil tiếp cận Internet tương đối muộn – thông qua sự gia tăng sử dụng thiết bị di động – chứng kiến ​​quảng cáo trực tuyến có tác động không tương xứng đến thói quen mua sắm đối với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Đồng Ấn

Bài liên quan
Tin bài khác
Tuyên Quang: Kim ngạch giảm nhẹ, sức hút kinh tế của Cửa khẩu Thanh Thủy vẫn tiếp tục gia tăng

Tuyên Quang: Kim ngạch giảm nhẹ, sức hút kinh tế của Cửa khẩu Thanh Thủy vẫn tiếp tục gia tăng

Hơn 323 triệu USD kim ngạch xuất nhập khẩu, 140 doanh nghiệp và tư thương tham gia, cùng 120,65 tỷ đồng nộp ngân sách trong sáu tháng đầu năm 2026 cho thấy Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy không đơn thuần là điểm thông quan. Đây đang là một mắt xích kết nối sản xuất, thị trường và nguồn thu của kinh tế Tuyên Quang.
35.730 lượt khách Ấn Độ: Một thị trường đủ lớn để Lào Cai thiết kế sản phẩm riêng

35.730 lượt khách Ấn Độ: Một thị trường đủ lớn để Lào Cai thiết kế sản phẩm riêng

Khách Ấn Độ đến Lào Cai đã tăng từ khoảng 5.600 lượt mỗi năm trước dịch Covid-19 lên 35.730 lượt chỉ trong bảy tháng năm 2026. Quy mô ấy cho thấy đây không còn là thị trường để thăm dò, mà đã đủ lớn để địa phương và doanh nghiệp phát triển những sản phẩm dành riêng cho du khách Ấn Độ.
Villa Vie Odyssey lưu trú dài ngày mở phép thử kinh tế mới cho du lịch Nha Trang

Villa Vie Odyssey lưu trú dài ngày mở phép thử kinh tế mới cho du lịch Nha Trang

Gần 300 hành khách chưa phải con số lớn đối với một trung tâm du lịch như Nha Trang. Điều đáng chú ý nằm ở thời gian: du thuyền neo đậu bốn ngày, khách tự lựa chọn dịch vụ và có người nghỉ lại trên bờ. Đây là phép thử về khả năng biến khách tàu biển từ người ghé qua thành người tiêu dùng thực sự của kinh tế địa phương.
Những con đường, cây cầu làm nên diện mạo mới trên miền đất Mỏ Vàng gian khó

Những con đường, cây cầu làm nên diện mạo mới trên miền đất Mỏ Vàng gian khó

Với người dân Mỏ Vàng (Lào Cai), một cây cầu qua Ngòi Thia hay mặt đường đủ rộng cho xe tải không đơn thuần rút ngắn quãng đi. Hạ tầng mới đang thay đổi cách nông sản ra thị trường, học sinh đến lớp và doanh nghiệp nhìn vào vùng đất từng thường xuyên bị cô lập mỗi mùa mưa lũ.
Nhà máy gia vị Xuân Ái mở chuỗi giá trị mới cho vùng quế lớn nhất cả nước ở Lào Cai

Nhà máy gia vị Xuân Ái mở chuỗi giá trị mới cho vùng quế lớn nhất cả nước ở Lào Cai

Một nhà máy đặt giữa vùng nguyên liệu chỉ thực sự có ý nghĩa khi giúp nông sản được chế biến sâu hơn, người trồng có thêm đầu ra và địa phương giữ lại nhiều giá trị kinh tế hơn. Nhà máy sản xuất, chế biến gia vị tại xã Xuân Ái đang mở ra kỳ vọng ấy đối với vùng quế Lào Cai.
Quảng Trị: Cử tri kiến nghị đẩy nhanh các dự án phát huy tiềm năng kinh tế biển

Quảng Trị: Cử tri kiến nghị đẩy nhanh các dự án phát huy tiềm năng kinh tế biển

Cử tri xã Cửa Việt (Quảng Trị) kiến nghị nhiều vấn đề về đất đai, quy hoạch, hạ tầng, môi trường và các dự án trọng điểm; lãnh đạo tỉnh yêu cầu xử lý theo hướng rõ trách nhiệm, rõ tiến độ.
TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

TP. Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công, khánh thành 16 công trình dịp Quốc khánh 2/9

Dịp Quốc khánh 2/9, TP. Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 11 dự án và khánh thành 5 công trình trọng điểm, tập trung vào giao thông, nhà ở, giáo dục và chỉnh trang đô thị, với nhiều dự án quy mô lớn.
Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Lâm Đồng ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản hợp nhất Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở hợp nhất Quyết định số 23/2026/QĐ-UBND ngày 6/5/2026 và các nội dung sửa đổi, bổ sung tại Quyết định số 58/2026/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 13/8/2026.
Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số

Quảng Trị vừa đánh giá một năm thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Lào Cai lấy ý kiến thủ tục hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Hộ kinh doanh hoạt động ít nhất một năm, sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Lào Cai, có thể được hỗ trợ nhiều khoản chi phí trong giai đoạn đầu. Dự thảo quy định trình tự, thủ tục thực hiện chính sách đang được lấy ý kiến đến hết ngày 21/8/2026.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Bắc Ninh khởi công nhà máy nhiệt điện gần 30.000 tỷ đồng, công suất 650 MW

Sau nhiều năm chuẩn bị, điều chỉnh và xử lý các tồn tại, Nhà máy Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang chính thức bước vào giai đoạn xây dựng. Dự án được kỳ vọng bổ sung nguồn điện cho miền Bắc, song tiến độ, công nghệ và khả năng đáp ứng các yêu cầu về môi trường sẽ là những yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư.
Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Đà Nẵng yêu cầu "6 rõ" để thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng vừa ký công văn ngày 13/8 yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ có tính đột phá, hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP hai con số trong năm 2026.
Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Lào Cai đặt mục tiêu nâng chỉ số PCI lên ít nhất 66 điểm trong năm 2026

Khoảng cách từ 63,85 điểm lên mục tiêu ít nhất 66 điểm không chỉ là bài toán thứ hạng PCI của Lào Cai. Điều cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi là những chuyển biến thực chất về cạnh tranh bình đẳng, tính minh bạch, khả năng gia nhập thị trường và chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp.
Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ninh Bình: Chuyển 16 hội quần chúng cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình đã thống nhất chủ trương chuyển giao 16 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ cấp tỉnh về trực thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình.