Chủ nhật 16/11/2025 03:05
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Nghiên cứu: Nhóm dân số ASEAN hiểu biết về kỹ thuật số có khả năng phục hồi cao hơn trong kinh tế thời đại dịch

17/10/2021 11:20
Theo một nghiên cứu của tập đoàn công nghệ tiêu dùng khổng lồ Sea có trụ sở tại Singapore, những người hiểu biết về kỹ thuật số có khả năng phục hồi kinh tế cao hơn trong thời gian diễn ra đại dịch đồng thời nhóm này mong muốn số hóa hơn so với phần
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: GettyImages)

Báo cáo Thế hệ Kỹ thuật số Asean 2021 chỉ ra những người áp dụng kỹ thuật số trong công việc báo cáo mức độ suy giảm thu nhập thấp hơn. Báo cáo được thực hiện với sự phối hợp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), khảo sát 85.908 người từ sáu quốc gia ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, trong đó 77% ở độ tuổi 16-35.

Cụ thể, cứ 10 người được hỏi thì có một người là chủ doanh nghiệp. Trong số đó, 24% chủ doanh nghiệp có sự hiện diện trực tuyến cho biết kể từ khi áp dụng công nghệ, mức tiết kiệm tăng lên, thu nhập cũng tăng trưởng dương. Đối với các chủ doanh nghiệp không sử dụng kỹ thuật số, chỉ có 18% nhận được thu nhập tích cưch. Sea lưu ý rằng hiện tượng này không nhất quán giữa trình độ học vấn, ngành và các yếu tố nhân khẩu học khác.

Bên cạnh đó, khoảng 85% người được hỏi nhận định rằng số hóa đóng vai trò quan trọng hoặc cấp thiết đối với phục hồi kinh tế. Từ 51 đến 72% số người được hỏi cho biết thu nhập tăng lên và muốn tiếp tục áp dụng kỹ thuật số. Theo báo cáo, 70 đến 80% những người cho hay họ đã số hóa từ 50% trở lên các hoạt động chủ chốt. “Kết quả phản ánh hiệu ứng bánh đà của quá trình số hóa trong đó người đã có đủ năng lực nội bộ và trải nghiệm những lợi ích mong muốn nâng cao mức độ số hóa hơn”, báo cáo ghi rõ. Ngược lại, những người dùng “số hóa ít hơn” có ít động lực hoặc kỹ năng hơn. Do đó, “việc tiếp xúc ban đầu với các công cụ kỹ thuật số trong thời kỳ đại dịch không phải là “thần dược” cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số có chất lượng. Vì những người ít dùng kỹ thuật số có khả năng chưa trải nghiệm lợi ích của việc số hóa, họ vẫn chưa đạt đến điểm khởi động bánh đà và do đó ít có xu hướng áp dụng kỹ thuật số hơn nữa”. Như vậy “cần chính sách nuôi dưỡng lâu dài” để nhóm có trải nghiệm áp dụng các công cụ kỹ thuật số một cách có ý nghĩa và đánh giá cao lợi ích hữu hình của kỹ thuật số.

Tương tự như năm 2020, những người được hỏi cho biết chất lượng Internet hoặc dịch vụ kỹ thuật số đắt tiền là những rào cản hàng đầu đối với việc áp dụng kỹ thuật số. Nhìn chung, nhóm ít áp dụng số hóa quan tâm đến chi phí, kỹ năng, mặt khác người sử dụng số hóa nhiều hơn đặt vấn đề về niềm tin, bảo mật lên hàng đầu. "Cuộc khảo sát cho thấy việc cải thiện chất lượng và khả năng chi trả của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ASEAN, trang bị cho lực lượng lao động ASEAN các kỹ năng phù hợp và nâng cao lòng tin vào môi trường kỹ thuật số là rất quan trọng để đưa ASEAN vượt qua mốc chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện và bền vững", Joo-ok Lee, người đứng đầu chương trình nghị sự khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại diễn đàn kinh tế thế giới.

Santitarn Sathirathai, nhà kinh tế trưởng của Sea, cho biết điều quan trọng là các khu vực công và tư nhân phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giảm thiểu mọi va chạm và rào cản có thể ngăn cản quá trình số hóa diễn ra. Ông chia sẻ: “Thông qua đó, số hóa mang lại giải pháp phục hồi sau đại dịch một cách toàn diện và bền vững”.

TL (theo ASEAN business)

Tin bài khác
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành “mặt trận mềm” giúp lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với tầm ảnh hưởng sâu rộng, đội ngũ người có ảnh hưởng (KOL, influencer) đang góp phần quan trọng định vị thương hiệu văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới.
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.