Thứ ba 25/08/2026 16:49
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Nghị quyết 98 - “Cơ hội vàng” để nhà đầu tư Nhật Bản cùng TP. HCM đẩy mạnh hợp tác mô hình, dự án mới

TP. HCM mong muốn và sẵn sàng đảm nhận vai trò tiên phong trong các chương trình hợp tác với Nhật Bản, nhất là những vấn đề lớn đã được lãnh đạo hai nước cam kết trong Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ (tháng 11/2023).

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã bày tỏ điều này tại buổi tiếp chào xã giao Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản - ông Komura Masahiro diễn ra sáng nay ngày 24/9/2024 tại TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, ông Hoan tin rằng, trên nền tảng tin cậy chính trị, sự hiểu biết lẫn nhau và nhu cầu hợp tác, thế mạnh bổ sung của hai bên, cũng như tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo hai bên, quan hệ giữa hai nước sẽ càng cất cánh trong thời gian tới.

Năm 2024 là năm đầu tiên triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nhật Bản (thiết lập tháng 11/2023), cũng là năm hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (4/2009 - 4/2024) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á (3/2014 - 3/2024). TP. Hồ Chí Minh với mong muốn và sẵn sàng đảm nhận vai trò tiên phong trong các chương trình hợp tác với Nhật Bản, nhất là những vấn đề lớn đã được lãnh đạo hai nước cam kết trong Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ (tháng 11/2023) như: cung cấp và sử dụng ODA thế hệ mới cho các dự án hạ tầng chiến lược; giảm phát thải và ứng phó với biến đổi khí hậu; đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; củng cố các chuỗi cung ứng, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ; chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực y tế; xây dựng lực lượng lao động tay nghề cao; phát triển nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm chất lượng cao; thúc đẩy hoạt động du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Komura Masahiro. Ảnh: XUÂN HẠNH
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Komura Masahiro. (Ảnh: Xuân Hạnh).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết, trọng tâm của TP. HCM hiện nay là xây dựng một nền kinh tế bền vững, bao trùm và có khả năng chống chịu trước các thách thức toàn cầu mới, dựa trên hai trụ cột chính là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, trong đó hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc tạo không gian và động lực cho quá trình chuyển mình của TP. HCM.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh mục tiêu từ nay đến năm 2035 là xây dựng thêm mạng lưới 180km đường sắt đô thị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ sự mong muốn đến ông Komura Masahiro sẽ ủng hộ, vận động Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Thành phố hoàn thành hệ thống đường sắt đô thị theo mô hình ODA thế hệ mới (trong đó có sự hỗ trợ về tri thức, công nghệ, tài chính của Nhật Bản; sự kết hợp chủ động hơn giữa vốn ngân sách và vốn vay ODA; sự tham gia sâu rộng hơn của cộng đồng doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ).

Về thương mại, Nhật Bản tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 3 của TP. HCM (đối tác thứ 4 về thương mại và thứ 3 về đầu tư của Việt Nam). Với tiềm năng và nhu cầu của hai bên, quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư TP. HCM - Nhật Bản nói riêng, Việt Nam - Nhật Bản nói chung, còn nhiều dư địa để phát triển, không chỉ về quy mô, số lượng mà cả về chất lượng, đặc biệt là hàm lượng chuyển giao công nghệ cao nhằm thúc đẩy gắn kết bền vững giữa các nhà sản xuất, doanh nghiệp TP. HCM với các đối tác Nhật Bản trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, trên cơ sở Nghị quyết 98 cho phép Thành phố thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tăng tốc phát triển, Thành phố đang có nhiều thuận lợi để thực hiện các cam kết với nhà đầu tư nước ngoài và hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. TP. Hồ Chí Minh tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản sẽ coi đây là “cơ hội vàng” để đẩy mạnh đầu tư, cùng TP. HCM tìm kiếm các mô hình, dự án hợp tác cùng có lợi mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, tự động hóa, vật liệu mới, kinh tế xanh, năng lượng sạch…

xây dựng tuyến Metro số 1, biểu tượng cho hợp tác hữu nghị Việt-Nhật.
Xây dựng tuyến Metro số 1, biểu tượng cho hợp tác hữu nghị Việt-Nhật.

Đặc biệt, về phát triển cơ sở hạ tầng, Nghị quyết 98 cho phép TP. HCM thí điểm mô hình TOD nhằm giải quyết các vấn đề giao thông cấp bách trong nội đô và giải nén không gian đô thị. Đồng thời, tăng cường thu hút nguồn lực quốc tế cho các dự án trọng điểm như cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, khu công nghệ cao… Phó Chủ tịch UBND Thành phố mong muốn Thứ trưởng Komura hỗ trợ thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản và JICA ưu tiên hợp tác phát triển các dự án TOD trên địa bàn Thành phố, thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp Việt - Nhật và các khoản ưu đãi tài chính cho doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản phối hợp với Thành phố trong triển khai các dự án theo mô hình TOD và PPP.

Bên cạnh đó, trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế nhằm đẩy mạnh cả tốc độ và chất lượng tăng trưởng, ông Hoan cũng hy vọng Nhật Bản ưu tiên tạo điều kiện cho TP. HCM tham gia vào các cơ chế, sáng kiến của Nhật Bản về tăng trưởng xanh, điển hình là sáng kiến Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á (AZEC), giúp Thành phố tiếp cận các nguồn lực, kinh nghiệm và các hỗ trợ về công nghệ, tài chính của Nhật Bản để đạt mục tiêu không phát thải.

Đối với phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh chuyển dịch chuỗi cung ứng trên thế giới tiếp tục diễn ra mạnh mẽ và Nhật Bản tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu hụt lao động do tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ người cao tuổi cao, các hỗ trợ từ Nhật Bản giúp Thành phố đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lao động tay nghề cao sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan bày tỏ sự vui mừng nhận thấy Chính phủ và nhiều địa phương Nhật Bản đã và đang ưu tiên hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tại ASEAN qua hàng loạt sáng kiến gần đây như Sáng kiến đầu tư tương lai châu Á, Sáng kiến chung Việt-Nhật trong kỷ nguyên mới…, với một trong những nội dung trọng tâm là tập trung thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao. Đặc biệt, hoan nghênh Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trẻ với Việt Nam trong khuôn khổ Sáng kiến NEXUS về giao lưu nghiên cứu, trao đổi du học sinh dựa trên kết quả Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Nhật Bản năm 2023. Ông cũng đề nghị Thứ trưởng quan tâm thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Thành phố phát triển nguồn nhân lực thông qua các chương trình hợp tác đào tạo, dạy nghề, ưu tiên chọn TP. HCM là địa điểm triển khai các chương trình hợp tác về nhân lực với Việt Nam trong khuôn khổ Sáng kiến NEXUS.

Bên cạnh đó, ông cũng mong Thứ trưởng tiếp tục quan tâm thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản mở rộng các chính sách ưu đãi cho cộng đồng và người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, giúp gần 570 ngàn lao động Việt Nam (lực lượng đông đảo nhất, chiếm hơn ¼ lao động nước ngoài tại Nhật Bản) ổn định cuộc sống và phát huy vai trò cầu nối hiệu quả cho quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung, TP. HCM - Nhật Bản nói riêng. Hoan nghênh chính sách lao động mới của Nhật Bản ban hành vào tháng 6/2024 dành thêm nhiều chế độ ưu đãi hơn cho lao động nước ngoài tại Nhật Bản, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, Thành phố cũng mong muốn Thứ trưởng hỗ trợ vận động Chính phủ Nhật Bản tăng cường xây dựng và triển khai các chương trình tạo cơ hội việc làm và nâng cao kỹ năng nghề cho lao động Việt Nam trong các ngành công nghiệp chủ chốt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo…

Đáp lại, Thứ trưởng Komura Masahiro đã cảm ơn sự chia sẻ của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, đồng thời cho biết, Nhật Bản coi trọng sự hợp tác với TP. HCM. Thứ trưởng Komura Masahiro bày tỏ mong muốn TP. HCM tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, qua đó thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Komura Masahiro cho rằng, giao lưu các địa phương rất quan trọng và đánh giá cao Đối thoại Hữu nghị TP. HCM lần thứ 2 và Diễn đàn Kinh tế TP. HCM lần thứ 5 năm 2024. Đây là các chương trình hợp tác rất ý nghĩa giữa TP. HCM với địa phương các nước.

Tin bài khác
Thủ tướng: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nuôi khát vọng lớn, vươn ra biển lớn"

Thủ tướng: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nuôi khát vọng lớn, vươn ra biển lớn"

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ghi nhận đóng góp của Hiệp hội, đồng thời đặt ra nhiều định hướng lớn cho chặng đường phát triển sắp tới.
Ban Chỉ đạo Trung ương được giao xử lý các điểm nghẽn quan trọng về hội nhập

Ban Chỉ đạo Trung ương được giao xử lý các điểm nghẽn quan trọng về hội nhập

Quy định 214-QĐ/TW ngày 18/8/2026 đặt Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế vào vị trí điều phối mạnh hơn trong quá trình triển khai các chủ trương lớn. Trọng tâm là tham mưu chiến lược, rà soát chính sách và thúc đẩy xử lý những vấn đề liên ngành, điểm nghẽn lớn có thể ảnh hưởng đến tiến trình hội nhập.
Quốc hội chốt loạt chính sách lớn tác động trực tiếp đến doanh nghiệp

Quốc hội chốt loạt chính sách lớn tác động trực tiếp đến doanh nghiệp

Ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất tập trung vào hàng loạt quyết sách có tác động rộng đến nền kinh tế. Từ giảm thuế, ngân hàng, điện tái tạo đến đầu tư hạ tầng và điều kiện kinh doanh, nhiều nội dung được Quốc hội quyết định ngay trước phiên bế mạc.
Giảm thuế 30% được Quốc hội mổ xẻ từ ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng

Giảm thuế 30% được Quốc hội mổ xẻ từ ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng

Giảm thuế không chỉ là câu chuyện doanh nghiệp được giảm bao nhiêu tiền. Điều được Quốc hội đặt lên bàn còn là cách xác định đối tượng hưởng chính sách, ngưỡng doanh thu và chi phí phát sinh khi chuyển sang phương thức kê khai. Những vấn đề này có thể quyết định mức độ thực chất của chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.
Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2

Tối 20/8, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Đảng ủy Chính phủ đã trang trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong Đảng bộ Chính phủ lần thứ 2, năm 2026. Sự kiện đánh dấu một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, khẳng định trách nhiệm và trí tuệ của cán bộ, đảng viên, người lao động trong khối các cơ quan Chính phủ đối với công tác tư tưởng, lý luận của Đảng.
Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế 30% phải tránh tạo khoảng trống cho gian lận

Giảm thuế không chỉ nhằm giảm nghĩa vụ trước mắt mà phải tạo thêm dư địa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và mở rộng kinh doanh. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng thời yêu cầu Chính phủ làm rõ cơ sở của mức giảm 30%, ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng và các biện pháp chống lợi dụng chính sách.
TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

TP. Hồ Chí Minh chuyển từ tinh gọn bộ máy sang nâng chất quản trị

Sau hơn một năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, TP. Hồ Chí Minh đang chuyển trọng tâm từ sắp xếp tổ chức sang nâng chất quản trị, đẩy mạnh phân quyền, chuyển đổi số và cải cách hành chính, với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Quảng Trị tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, theo đó 5 đồng chí được chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Thành ủy cho ông Phạm Hưng Hùng

Vừa qua, Thường trực Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ, kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Văn phòng Thành ủy – cơ quan tham mưu, phục vụ trực tiếp cho Thường trực Thành ủy và Thành ủy Hải Phòng.
Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Quốc hội khóa XVI bàn về khung pháp lý mới cho phát triển đô thị

Trong ngày 11/8, Quốc hội khóa XVI dành phiên thảo luận tại hội trường để cho ý kiến về dự án Luật Phát triển đô thị, đồng thời xem xét các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, hoạt động của các cơ quan tư pháp và đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc được giao làm Chủ tịch Ủy ban quốc gia về an ninh hàng không và tạo thuận lợi hàng không, cơ quan phối hợp liên ngành có nhiệm vụ tham mưu, giúp Thủ tướng chỉ đạo và điều phối những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực này.
Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

Hà Nội sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc, thành lập Sở Ngoại vụ

HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc sáp nhập Sở Quy hoạch - Kiến trúc vào Sở Xây dựng, sáp nhập Sở Du lịch vào Sở Văn hóa và Thể thao; đồng thời thành lập Sở Ngoại vụ và tổ chức lại Văn phòng UBND thành phố.
Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Quốc hội khóa XVI thảo luận sửa Luật Kiến trúc

Chiều 10/8, Quốc hội khóa XVI thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, trong khuôn khổ Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất. Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Hà Nội xem xét tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố

Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP Hà Nội khóa XVII khai mạc sáng 10/8, xem xét nhiều nội dung quan trọng, trong đó có phương án tổ chức lại, thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và các chính sách về giáo dục, an sinh.
ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

ĐBQH đề nghị siết kiểm soát rửa tiền qua tài sản mã hóa

Các đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý kiểm soát rửa tiền đối với tài sản mã hóa, tăng khả năng nhận diện giao dịch đáng ngờ và truy vết dòng tiền trên môi trường số.