Ngành thủy sản có thể về đích 2023 với kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD

14:48 27/11/2023

Theo VASAP, nhìn chung, các thị trường đang hồi phục khá chậm, do vậy xuất khẩu thủy sản chưa thế bứt phá trong những tháng tới. Do đó hết năm 2023, xuất khẩu thủy sản có thể về đích với con số khoảng 9 tỷ USD, giảm 21% so với năm 2022. 

Theo thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu và chế biến thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,43 tỷ USD. Mặc dù vậy, nhiều mặt hàng thủy sản vẫn giữ vững và thậm chí có những bước tiến tích cực.

 • Trong khi xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú giảm 24% và 22%, xuất khẩu tôm hùm xanh lại tăng 21% lên 103 triệu USD. Điều này chủ yếu đến từ nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt là vào dịp cuối năm, phục vụ cho ngành nhà hàng và khách sạn đang hồi phục mạnh mẽ.

 • Ngành thủy sản có thể về đích 2023 với kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD
  Ngành thủy sản có thể về đích 2023 với kim ngạch xuất khẩu 9 tỷ USD.
 • Xuất khẩu bong bóng cá tra khô tăng 43% lên 72 triệu USD, cùng với đó là sự tăng trưởng đáng kể của sản phẩm phụ trợ như chả cá tra, cá tra xông khói. Thị trường Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm này.

 •  Mặc dù xuất khẩu cá ngừ giảm 22%, nhưng cá ngừ hộp lại có đà tăng trưởng tích cực với 7%, đạt 205 triệu USD. Cá ngừ hộp ngâm dầu còn tăng 16% doanh số, đặc biệt với việc tăng trưởng mạnh mẽ vào thị trường Israel, Hàn Quốc và nhiều nước châu Âu.

 • Một số loài cá biển thuộc dòng sản phẩm được nhập khẩu nguyên liệu từ các nước để gia công, xuất khẩu gồm cá minh thái, cá tuyết, cá cam có kết quả xuất khẩu cao hơn so với năm trước, thể hiện sự đa dạng hoạt động và nguồn nguyên liệu của các công ty chế biến thủy sản, tận dụng sự chuyển dịch hoạt động gia công chế biến thủy sản từ Trung Quốc sang các nước khác. Theo đó, XK cá tuyết tăng 30%, cá cam tăng 50%...

  Nhiều loài cá khác có doanh số xuất khẩu tăng mạnh như cá thu tăng 19%, cá bơn tăng 40%, cá hố tăng 95%, cá ba thú tăng 244%, cá đuối tăng 32%...

  Rõ ràng là bối cảnh lạm phát của năm 2023 đã thúc đẩy nhu cầu của các sản phẩm thủy sản bình dân tăng, trong khi thủy sản cao cấp bị giảm. Đó là xu hướng chung của hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc.

  Nhìn chung, các thị trường đang hồi phục khá chậm, do vậy xuất khẩu thủy sản chưa thế bứt phá trong những tháng tới. Tháng 10 thường là tháng cao điểm nhưng giá trị xuất khẩu thủy sản vẫn thấp hơn 9% so với cùng kỳ, đạt 825 triệu USD, thấp hơn so với mức đỉnh của năm là 859 triệu USD vào tháng 8.

  VASEP nhận định với diễn biến này, hết năm 2023, xuất khẩu thủy sản có thể về đích với con số khoảng 9 tỷ USD, giảm 21% so với năm 2022. 

  • PV (t/h)

 •