Thứ sáu 31/07/2026 22:37
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

26/08/2021 10:14
Hai tháng qua, các ngân hàng vẫn dồn dập phát hành hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu. Hầu hết lượng trái phiếu được bán chéo cho ngân hàng hoặc công ty chứng khoán có liên quan tới ngân hàng khác.

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

Nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu riêng lẻ là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2.

Rầm rộ phát hành trái phiếu lãi suất thấp, ai là bên mua?

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng công bố huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ. Mặc dù lãi suất thấp hơn nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp, song toàn bộ trái phiếu riêng lẻ ngân hàng phát hành vẫn “cháy hàng”.

Ngày 16/8, Ngân hàng ABBank đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, lãi suất cố định 3,5%/năm với kỳ hạn 2 năm, chủ yếu nhằm bổ sung vốn trung, dài hạn, đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng. ABBank cho biết, một nhà đầu tư tổ chức trong nước đã mua 100% lượng trái phiếu do ngân hàng này phát hành.

Cũng trong ngày 16/8, Ngân hàng VIB phát hành thành công 100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 7 năm, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 2%/năm. Trước đó, vào ngày 12/8, ngân hàng này đã phát hành riêng lẻ 150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm để tăng vốn cấp 2. Toàn bộ trái phiếu của VIB được một công ty chứng khoán và một quỹ đầu tư chứng khoán mua trọn.

Trước đó, ngày 12/8, BIDV đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 8 năm với lãi suất áp dụng là lãi suất thả nổi cộng với 0,9%/năm. Toàn bộ số trái phiếu này đã được bán cho một tổ chức tín dụng trong nước. Số vốn thu được sẽ được ngân hàng sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu vay trung, dài hạn của khách hàng. Lượng trái phiếu phát hành trên cũng thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2.

Một “ông lớn” khác là VietinBank đã thông báo về đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 9 và đợt 10 năm 2021, dự kiến phát hành trong tháng 8 hoặc tháng 9. Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, tổng giá trị là 100 tỷ đồng. Đầu tháng 7/2021, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 100 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm cho một công ty chứng khoán và một công ty bảo hiểm trong nước để tăng vốn cấp 2.

Cũng trong tháng 7/2021, ACB công bố phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm, lãi suất 3,5%/năm. Mục đích của đợt phát hành này là để tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu tín dụng cũng như tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn…

Như vậy, hầu hết lượng trái phiếu ngân hàng phát hành gần 2 tháng qua đều do các công ty chứng khoán và ngân hàng mua lại.

Số liệu của Công ty Chứng khoán SSI cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng là quán quân phát hành trái phiếu, song có tới 82% lượng trái phiếu ngân hàng phát hành được bán cho tổ chức tín dụng khác và công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán đều có mối quan hệ mật thiết với ngân hàng, nên “trùm cuối” mua lại hầu hết trái phiếu ngân hàng trên thị trường vẫn là các nhà băng.

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

Bất thường trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng có lãi suất thấp hơn rất nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp (3-7%/năm, trong khi trái phiếu doanh nghiệp lãi suất thường 10%/năm). Vậy tại sao các ngân hàng vẫn rầm rộ mua chéo trái phiếu lẫn nhau?

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Kinh doanh thuộc Công ty chứng khoán Mirae Asset giải thích, nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu riêng lẻ là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2 để đảm bảo yêu cầu an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng nào dư thừa tỷ lệ an toàn vốn, thì có thể đầu tư vào trái phiếu tăng vốn cấp 2 của ngân hàng khác.

Về phía công ty chứng khoán, thay vì tiền gửi vào ngân hàng, các công ty chứng khoán có thể đầu tư vào trái phiếu ngân hàng và sử dụng làm tài sản đảm bảo thế chấp tại ngân hàng khi cần thiết.

“Hơn nữa, với công ty chứng khoán, nghiệp vụ là đầu tư trước, sau đó phân phối tới các nhà đầu tư tiếp theo. Đó là hoạt động rất thông thường của ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán. Đối tượng phân phối của chúng tôi là các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp”, ông Tuấn Anh cho hay.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế phán đoán, việc ngân hàng mua chéo trái phiếu lẫn nhau là do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, một số ngân hàng đang thừa vốn, khó tăng trưởng cho vay, nên tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có trái phiếu.

Thứ hai, tăng vốn vẫn là nhu cầu thường trực của các ngân hàng hiện nay, khi vốn chủ sở hữu của các ngân hàng đa phần còn mỏng, tín dụng tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu khiến tỷ lệ an toàn vốn luôn trong tình trạng cần gia cố.

Thứ ba, từ năm 2020 đến nay, việc áp dụng giãn, hoãn trả nợ theo Thông tư 01 và Thông tư 03 khiến một lượng lớn dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp không về ngân hàng (đáng lẽ đến kỳ trả nợ, nhưng doanh nghiệp được ngân hàng giãn nợ). Điều này khiến một phần vốn của ngân hàng bị thiếu hụt và phải tăng phát hành trái phiếu riêng lẻ để bù đắp.

Nhìn vào lượng trái phiếu riêng lẻ mà ngân hàng phát hành thời gian gần đây, có thể thấy, đa phần ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm. Điều này cho thấy, khả năng các ngân hàng đang thiếu hụt nguồn vốn trung, dài hạn tạm thời.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia ngân hàng cho rằng, chính sách giãn, hoãn nợ khiến nhiều ngân hàng đang chịu áp lực thanh khoản khá lớn và phải nâng lãi suất huy động lên khá cao.

Một số chuyên gia nhận định, việc ngân hàng bán chéo trái phiếu cho nhau, bên cạnh nhu cầu thực của một số ngân hàng thừa vốn, thì có sự thỏa thuận ngầm của một số ngân hàng để giúp nhau hạ chi phí vốn, tăng nguồn vốn trung, dài hạn. Giải pháp này giúp các ngân hàng đảm được tỷ lệ an toàn vốn, song cũng sẽ khiến bức tranh về quy mô vốn trung, dài hạn của một số tổ chức tín dụng trở nên thiếu thực chất. Mặt khác, việc các ngân hàng bán chéo trái phiếu cho nhau cũng khiến vốn chảy lòng vòng trong hệ thống tài chính và đến tay nhà đầu tư cá nhân, không đi vào được sản xuất, kinh doanh.

Hà Tâm/Baodautu.vn

Tin bài khác
Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Ngân hàng được nới thêm dư địa tín dụng từ 1/8 nhờ điều chỉnh tỷ lệ LDR

Một điều chỉnh kỹ thuật trong cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành được kỳ vọng sẽ mở thêm dư địa tín dụng cho các ngân hàng có nguồn tiền gửi lớn từ Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, cùng với cơ hội mở rộng cho vay, cơ quan quản lý cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt thanh khoản và rủi ro kỳ hạn.
Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản

Riêng đối với lĩnh vực tín dụng, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Hiệp hội Dừa Việt Nam và Hiệp hội Sắn Việt Nam tiếp tục nhắc lại một số kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan quản lý từ Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hồi tháng 5/2026.
Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Mở rộng thị trường vốn giảm áp lực ngân hàng, tạo động lực tăng trưởng bền vững dài hạn

Nhu cầu vốn tăng mạnh giai đoạn 2026-2030 buộc Việt Nam tái cấu trúc hệ dẫn vốn, phát triển thị trường vốn nhằm giảm phụ thuộc ngân hàng, đảm bảo cân đối nguồn lực và ổn định tài chính dài hạn.
Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Gia đình Chủ tịch Dương Nhất Nguyên nắm hơn 13% vốn tại Ngân hàng Vietbank

Dù gia đình Chủ tịch HĐQT Dương Nhất Nguyên sở hữu tổng cộng hơn 13% vốn của Vietbank, nhưng không cá nhân nào trong nhóm là cổ đông lớn đứng tên từ 5% trở lên.
Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Vietcombank báo lãi quý 2 tăng mạnh, nợ nghi ngờ tăng đột biến gây chú ý

Lợi nhuận Vietcombank tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2026 nhờ nguồn thu đa dạng, song diễn biến nợ nghi ngờ tăng mạnh đang đặt ra những vấn đề cần theo dõi chặt chẽ.
HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

HDBank lập kỷ lục với khoản vay xã hội, bền vững hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam

Khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế trị giá 721 triệu USD mà HDBank ký kết ngày 30/7 đã thiết lập một dấu mốc mới trên thị trường vốn Việt Nam. Đây là khoản vay xã hội hợp vốn quốc tế lớn nhất từ trước tới nay do một tổ chức Việt Nam huy động thành công, đồng thời khẳng định niềm tin mạnh mẽ của các định chế tài chính toàn cầu đối với HDBank và triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò trụ cột, hỗ trợ doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản mở rộng sản xuất, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường biến động.
Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 31/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội lựa chọn linh hoạt cho người gửi tiền cá nhân và doanh nghiệp.
PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

PVcomBank sắp lên UPCoM: Tổng tài sản vượt nhiều ngân hàng, liên tục nhận cảnh báo từ NHNN liên quan đến tăng trưởng tín dụng

Năm 2025, PVcomBank đã nhận được nhiều cảnh báo, yêu cầu từ Ngân hàng Nhà nước liên quan đến tăng trưởng tín dụng, giới hạn cấp tín dụng cho một số khách hàng,...
Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Lãi suất chịu áp lực khi tín dụng tăng nhanh hơn huy động vốn toàn hệ thống

Khoảng cách giữa tăng trưởng tín dụng và huy động vốn tiếp tục nới rộng, khiến áp lực lãi suất gia tăng. Dù thanh khoản ngắn hạn cải thiện, chi phí vốn và mất cân đối kỳ hạn vẫn là thách thức lớn.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026: Nhiều nơi điều chỉnh, gửi tiết kiệm ra sao?

Lãi suất ngân hàng ngày 30/7/2026 ghi nhận biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn. Một số ngân hàng tăng ưu đãi tiền gửi, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định, tạo cơ hội cho người gửi tiền.
Ngân hàng đã bơm gần 1,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, dư nợ vượt 20 triệu tỷ

Ngân hàng đã bơm gần 1,5 triệu tỷ đồng vào nền kinh tế, dư nợ vượt 20 triệu tỷ

Tín dụng đang tăng tốc cùng đà phục hồi của nền kinh tế. Đến giữa tháng 7/2026, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt gần 20,1 triệu tỷ đồng, tăng 7,86% so với cuối năm trước, tương đương gần 1,5 triệu tỷ đồng vốn mới được đưa vào nền kinh tế. Cùng với tăng trưởng tín dụng, nhiều ngân hàng cũng ghi nhận lợi nhuận cao và được kỳ vọng tiếp tục đóng góp lớn cho ngân sách hà nước trong năm nay.
BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank hoàn thành gần 80% kế hoạch lợi nhuận sau quý 2/2026

BVBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 547 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2026, tăng gần 5 lần cùng kỳ.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 duy trì ổn định, giữ mức cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 29/7/2026 tiếp tục ổn định, trong đó nhiều nhà băng duy trì mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, phản ánh xu hướng giữ mặt bằng lãi suất hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sơ hở để bóc, tráo chip thẻ ngân hàng rồi thực hiện giao dịch trái phép, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đồng thời tăng cường cảnh báo để khách hàng chủ động bảo vệ tài sản.