Thứ sáu 02/01/2026 10:49
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

26/08/2021 10:14
Hai tháng qua, các ngân hàng vẫn dồn dập phát hành hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu. Hầu hết lượng trái phiếu được bán chéo cho ngân hàng hoặc công ty chứng khoán có liên quan tới ngân hàng khác.

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

Nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu riêng lẻ là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2.

Rầm rộ phát hành trái phiếu lãi suất thấp, ai là bên mua?

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng công bố huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ. Mặc dù lãi suất thấp hơn nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp, song toàn bộ trái phiếu riêng lẻ ngân hàng phát hành vẫn “cháy hàng”.

Ngày 16/8, Ngân hàng ABBank đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, lãi suất cố định 3,5%/năm với kỳ hạn 2 năm, chủ yếu nhằm bổ sung vốn trung, dài hạn, đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng. ABBank cho biết, một nhà đầu tư tổ chức trong nước đã mua 100% lượng trái phiếu do ngân hàng này phát hành.

Cũng trong ngày 16/8, Ngân hàng VIB phát hành thành công 100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 7 năm, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 2%/năm. Trước đó, vào ngày 12/8, ngân hàng này đã phát hành riêng lẻ 150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm để tăng vốn cấp 2. Toàn bộ trái phiếu của VIB được một công ty chứng khoán và một quỹ đầu tư chứng khoán mua trọn.

Trước đó, ngày 12/8, BIDV đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 8 năm với lãi suất áp dụng là lãi suất thả nổi cộng với 0,9%/năm. Toàn bộ số trái phiếu này đã được bán cho một tổ chức tín dụng trong nước. Số vốn thu được sẽ được ngân hàng sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu vay trung, dài hạn của khách hàng. Lượng trái phiếu phát hành trên cũng thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2.

Một “ông lớn” khác là VietinBank đã thông báo về đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 9 và đợt 10 năm 2021, dự kiến phát hành trong tháng 8 hoặc tháng 9. Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, tổng giá trị là 100 tỷ đồng. Đầu tháng 7/2021, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 100 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm cho một công ty chứng khoán và một công ty bảo hiểm trong nước để tăng vốn cấp 2.

Cũng trong tháng 7/2021, ACB công bố phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm, lãi suất 3,5%/năm. Mục đích của đợt phát hành này là để tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu tín dụng cũng như tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn…

Như vậy, hầu hết lượng trái phiếu ngân hàng phát hành gần 2 tháng qua đều do các công ty chứng khoán và ngân hàng mua lại.

Số liệu của Công ty Chứng khoán SSI cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng là quán quân phát hành trái phiếu, song có tới 82% lượng trái phiếu ngân hàng phát hành được bán cho tổ chức tín dụng khác và công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán đều có mối quan hệ mật thiết với ngân hàng, nên “trùm cuối” mua lại hầu hết trái phiếu ngân hàng trên thị trường vẫn là các nhà băng.

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

Bất thường trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng có lãi suất thấp hơn rất nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp (3-7%/năm, trong khi trái phiếu doanh nghiệp lãi suất thường 10%/năm). Vậy tại sao các ngân hàng vẫn rầm rộ mua chéo trái phiếu lẫn nhau?

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Kinh doanh thuộc Công ty chứng khoán Mirae Asset giải thích, nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu riêng lẻ là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2 để đảm bảo yêu cầu an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng nào dư thừa tỷ lệ an toàn vốn, thì có thể đầu tư vào trái phiếu tăng vốn cấp 2 của ngân hàng khác.

Về phía công ty chứng khoán, thay vì tiền gửi vào ngân hàng, các công ty chứng khoán có thể đầu tư vào trái phiếu ngân hàng và sử dụng làm tài sản đảm bảo thế chấp tại ngân hàng khi cần thiết.

“Hơn nữa, với công ty chứng khoán, nghiệp vụ là đầu tư trước, sau đó phân phối tới các nhà đầu tư tiếp theo. Đó là hoạt động rất thông thường của ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán. Đối tượng phân phối của chúng tôi là các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp”, ông Tuấn Anh cho hay.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế phán đoán, việc ngân hàng mua chéo trái phiếu lẫn nhau là do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, một số ngân hàng đang thừa vốn, khó tăng trưởng cho vay, nên tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có trái phiếu.

Thứ hai, tăng vốn vẫn là nhu cầu thường trực của các ngân hàng hiện nay, khi vốn chủ sở hữu của các ngân hàng đa phần còn mỏng, tín dụng tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu khiến tỷ lệ an toàn vốn luôn trong tình trạng cần gia cố.

Thứ ba, từ năm 2020 đến nay, việc áp dụng giãn, hoãn trả nợ theo Thông tư 01 và Thông tư 03 khiến một lượng lớn dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp không về ngân hàng (đáng lẽ đến kỳ trả nợ, nhưng doanh nghiệp được ngân hàng giãn nợ). Điều này khiến một phần vốn của ngân hàng bị thiếu hụt và phải tăng phát hành trái phiếu riêng lẻ để bù đắp.

Nhìn vào lượng trái phiếu riêng lẻ mà ngân hàng phát hành thời gian gần đây, có thể thấy, đa phần ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm. Điều này cho thấy, khả năng các ngân hàng đang thiếu hụt nguồn vốn trung, dài hạn tạm thời.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia ngân hàng cho rằng, chính sách giãn, hoãn nợ khiến nhiều ngân hàng đang chịu áp lực thanh khoản khá lớn và phải nâng lãi suất huy động lên khá cao.

Một số chuyên gia nhận định, việc ngân hàng bán chéo trái phiếu cho nhau, bên cạnh nhu cầu thực của một số ngân hàng thừa vốn, thì có sự thỏa thuận ngầm của một số ngân hàng để giúp nhau hạ chi phí vốn, tăng nguồn vốn trung, dài hạn. Giải pháp này giúp các ngân hàng đảm được tỷ lệ an toàn vốn, song cũng sẽ khiến bức tranh về quy mô vốn trung, dài hạn của một số tổ chức tín dụng trở nên thiếu thực chất. Mặt khác, việc các ngân hàng bán chéo trái phiếu cho nhau cũng khiến vốn chảy lòng vòng trong hệ thống tài chính và đến tay nhà đầu tư cá nhân, không đi vào được sản xuất, kinh doanh.

Hà Tâm/Baodautu.vn

Tin bài khác
VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành 23 mã chứng quyền dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở hàng đầu. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua các chứng quyền trên từ ngày 30/12/2025 đến ngày 05/01/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025, tiếp tục tăng mạnh cuối năm khi nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất, đưa mặt bằng huy động vượt 7,2%, tạo lợi thế cho tiền gửi.
VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

Với 23 mã chứng quyền phát hành mới dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở tiêu biểu, VPBankS mở thêm lựa chọn đầu tư cho thị trường. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua trong khoảng thời gian từ 30/12/2025 đến 05/01/2026.
5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngành ngân hàng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2025 được ghi dấu bằng loạt con số ấn tượng: tín dụng toàn hệ thống tăng 17,87%, tỷ lệ giao dịch số tại nhiều ngân hàng vượt 95%, hơn 143 triệu tài khoản khách hàng được định danh sinh trắc học, thanh toán không tiền mặt tăng hơn 42% và đặc biệt, Việt Nam đã kết nối thành công thanh toán QR với 4 quốc gia trong khu vực.
Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026, dự kiến có thêm 03 mã cổ phiếu ngân hàng gồm: KLB, BVB, VBB chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HoSE.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025 lan rộng cuối năm khi ngân hàng đua ưu đãi, phát hành chứng chỉ tiền gửi, đẩy lãi nhận lên mức cao, tạo cơ hội sinh lời hấp dẫn mới.
Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia hội đồng quản trị BVBank, việc này đảm bảo việc tuân thủ theo quy định Luật các Tổ chức tín dụng 2024 về việc không đồng thời tham gia quản trị điều hành tại 02 tổ chức.
HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, kỳ vọng lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2025

HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, kỳ vọng lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2025

HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, phát hành hơn 1,1 tỷ cổ phiếu. Lợi nhuận năm 2025 dự báo vượt kế hoạch, tăng trưởng tín dụng trên 30%.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025: Chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 7,8% năm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025: Chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 7,8% năm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025 tiếp tục tăng nhanh, nổi bật chứng chỉ tiền gửi lãi cao, ngân hàng điều chỉnh liên tiếp, mặt bằng huy động vượt 6,5% và chạm mốc 7,8%.
ACB mở gần 800 cơ hội nghề nghiệp trong hành trình chuyển đổi 2025–2030

ACB mở gần 800 cơ hội nghề nghiệp trong hành trình chuyển đổi 2025–2030

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã chính thức khởi động Chương trình Đối tác Sự nghiệp 2026, tuyển gần 800 vị trí trải đều trong các mảng Kinh doanh và Chuyển đổi chiến lược.
Sacombank cử ông Dương Công Minh làm đại diện trong giao dịch dân sự và tham gia tố tụng

Sacombank cử ông Dương Công Minh làm đại diện trong giao dịch dân sự và tham gia tố tụng

Trong giai đoạn kiện toàn tổ chức và nhân sự cấp cao, Sacombank quyết định giao ông Dương Công Minh đại diện ngân hàng trong các giao dịch dân sự và quan hệ tố tụng.
SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp “về đích”

SHB sát cánh giữ nhịp dòng tiền để doanh nghiệp “về đích”

Nhận thấy nhu cầu của doanh nghiệp, SHB triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp với tên gọi “Đồng hành phát triển – Tri ân tiến bước”.
VIB – Ngân hàng mang đến sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất Việt Nam 2025

VIB – Ngân hàng mang đến sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất Việt Nam 2025

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục đón nhận giải thưởng “Ngân hàng mang đến sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất Việt Nam 2025” từ Global Banking. Trước đó, ngân hàng cũng vừa vượt lên 3 bậc, vào top 4 ngân hàng dẫn đầu về mức độ hài lòng của khách hàng giàu và cận giàu trong bảng xếp hạng Best Future Wealth Bank Ranking 2025 do Decision Lab công bố.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/12/2025: Tiếp xu hướng tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 25/12/2025: Tiếp xu hướng tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 25/12/2025 tăng mạnh, nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu lãi, xuất hiện mức trên 7%/năm, phản ánh cạnh tranh huy động vốn cuối năm, xu hướng nhích lên rõ.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/12/2025: Nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 24/12/2025: Nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 24/12/2025, thị trường tiền gửi nóng lên khi nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất, cộng ưu đãi hấp dẫn, đẩy mức thực nhận vượt 7–8%, thu hút mạnh dòng tiền.