Thứ tư 08/07/2026 18:04
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

26/08/2021 10:14
Hai tháng qua, các ngân hàng vẫn dồn dập phát hành hàng ngàn tỷ đồng trái phiếu. Hầu hết lượng trái phiếu được bán chéo cho ngân hàng hoặc công ty chứng khoán có liên quan tới ngân hàng khác.

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

Nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu riêng lẻ là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2.

Rầm rộ phát hành trái phiếu lãi suất thấp, ai là bên mua?

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng công bố huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu riêng lẻ. Mặc dù lãi suất thấp hơn nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp, song toàn bộ trái phiếu riêng lẻ ngân hàng phát hành vẫn “cháy hàng”.

Ngày 16/8, Ngân hàng ABBank đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, lãi suất cố định 3,5%/năm với kỳ hạn 2 năm, chủ yếu nhằm bổ sung vốn trung, dài hạn, đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng. ABBank cho biết, một nhà đầu tư tổ chức trong nước đã mua 100% lượng trái phiếu do ngân hàng này phát hành.

Cũng trong ngày 16/8, Ngân hàng VIB phát hành thành công 100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 7 năm, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 2%/năm. Trước đó, vào ngày 12/8, ngân hàng này đã phát hành riêng lẻ 150 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm để tăng vốn cấp 2. Toàn bộ trái phiếu của VIB được một công ty chứng khoán và một quỹ đầu tư chứng khoán mua trọn.

Trước đó, ngày 12/8, BIDV đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 8 năm với lãi suất áp dụng là lãi suất thả nổi cộng với 0,9%/năm. Toàn bộ số trái phiếu này đã được bán cho một tổ chức tín dụng trong nước. Số vốn thu được sẽ được ngân hàng sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu vay trung, dài hạn của khách hàng. Lượng trái phiếu phát hành trên cũng thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2.

Một “ông lớn” khác là VietinBank đã thông báo về đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ đợt 9 và đợt 10 năm 2021, dự kiến phát hành trong tháng 8 hoặc tháng 9. Theo đó, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, tổng giá trị là 100 tỷ đồng. Đầu tháng 7/2021, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 100 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm cho một công ty chứng khoán và một công ty bảo hiểm trong nước để tăng vốn cấp 2.

Cũng trong tháng 7/2021, ACB công bố phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm, lãi suất 3,5%/năm. Mục đích của đợt phát hành này là để tăng quy mô vốn hoạt động, đáp ứng nhu cầu tín dụng cũng như tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn…

Như vậy, hầu hết lượng trái phiếu ngân hàng phát hành gần 2 tháng qua đều do các công ty chứng khoán và ngân hàng mua lại.

Số liệu của Công ty Chứng khoán SSI cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, các ngân hàng là quán quân phát hành trái phiếu, song có tới 82% lượng trái phiếu ngân hàng phát hành được bán cho tổ chức tín dụng khác và công ty chứng khoán. Hầu hết các công ty chứng khoán đều có mối quan hệ mật thiết với ngân hàng, nên “trùm cuối” mua lại hầu hết trái phiếu ngân hàng trên thị trường vẫn là các nhà băng.

Ngân hàng vẫn dồn dập phát hành trái phiếu, mua bán vòng quanh

Bất thường trái phiếu ngân hàng?

Trái phiếu ngân hàng có lãi suất thấp hơn rất nhiều so với trái phiếu doanh nghiệp (3-7%/năm, trong khi trái phiếu doanh nghiệp lãi suất thường 10%/năm). Vậy tại sao các ngân hàng vẫn rầm rộ mua chéo trái phiếu lẫn nhau?

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Kinh doanh thuộc Công ty chứng khoán Mirae Asset giải thích, nguyên nhân khiến các ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu riêng lẻ là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2 để đảm bảo yêu cầu an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng nào dư thừa tỷ lệ an toàn vốn, thì có thể đầu tư vào trái phiếu tăng vốn cấp 2 của ngân hàng khác.

Về phía công ty chứng khoán, thay vì tiền gửi vào ngân hàng, các công ty chứng khoán có thể đầu tư vào trái phiếu ngân hàng và sử dụng làm tài sản đảm bảo thế chấp tại ngân hàng khi cần thiết.

“Hơn nữa, với công ty chứng khoán, nghiệp vụ là đầu tư trước, sau đó phân phối tới các nhà đầu tư tiếp theo. Đó là hoạt động rất thông thường của ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán. Đối tượng phân phối của chúng tôi là các quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp”, ông Tuấn Anh cho hay.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế phán đoán, việc ngân hàng mua chéo trái phiếu lẫn nhau là do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, một số ngân hàng đang thừa vốn, khó tăng trưởng cho vay, nên tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có trái phiếu.

Thứ hai, tăng vốn vẫn là nhu cầu thường trực của các ngân hàng hiện nay, khi vốn chủ sở hữu của các ngân hàng đa phần còn mỏng, tín dụng tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu khiến tỷ lệ an toàn vốn luôn trong tình trạng cần gia cố.

Thứ ba, từ năm 2020 đến nay, việc áp dụng giãn, hoãn trả nợ theo Thông tư 01 và Thông tư 03 khiến một lượng lớn dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp không về ngân hàng (đáng lẽ đến kỳ trả nợ, nhưng doanh nghiệp được ngân hàng giãn nợ). Điều này khiến một phần vốn của ngân hàng bị thiếu hụt và phải tăng phát hành trái phiếu riêng lẻ để bù đắp.

Nhìn vào lượng trái phiếu riêng lẻ mà ngân hàng phát hành thời gian gần đây, có thể thấy, đa phần ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm. Điều này cho thấy, khả năng các ngân hàng đang thiếu hụt nguồn vốn trung, dài hạn tạm thời.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia ngân hàng cho rằng, chính sách giãn, hoãn nợ khiến nhiều ngân hàng đang chịu áp lực thanh khoản khá lớn và phải nâng lãi suất huy động lên khá cao.

Một số chuyên gia nhận định, việc ngân hàng bán chéo trái phiếu cho nhau, bên cạnh nhu cầu thực của một số ngân hàng thừa vốn, thì có sự thỏa thuận ngầm của một số ngân hàng để giúp nhau hạ chi phí vốn, tăng nguồn vốn trung, dài hạn. Giải pháp này giúp các ngân hàng đảm được tỷ lệ an toàn vốn, song cũng sẽ khiến bức tranh về quy mô vốn trung, dài hạn của một số tổ chức tín dụng trở nên thiếu thực chất. Mặt khác, việc các ngân hàng bán chéo trái phiếu cho nhau cũng khiến vốn chảy lòng vòng trong hệ thống tài chính và đến tay nhà đầu tư cá nhân, không đi vào được sản xuất, kinh doanh.

Hà Tâm/Baodautu.vn

Tin bài khác
Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Ngân hàng lo lắng vì hàng trăm vụ tranh chấp nợ xấu khó giải quyết

Tại hội thảo diễn ra ngày 8/7/2026, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã thẳng thắn mổ xẻ những vướng mắc pháp lý đang làm chậm tiến độ thu hồi nợ xấu. Trong bối cảnh quy mô dư nợ toàn quốc đã vượt 20 triệu tỷ đồng, việc ách tắc các vụ kiện tài sản bảo đảm không chỉ gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng mà còn trực tiếp cản trở dòng vốn lưu thông ra nền kinh tế.
Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Chuyển tiền từ 50 triệu đồng nhiều doanh nghiệp phải xác thực khuôn mặt

Nhiều ngân hàng như VIB, SHB, ABBank đã áp dụng quy định mới về xác thực sinh trắc học đối với một số giao dịch của khách hàng doanh nghiệp. Quy định nhằm tăng cường an toàn thanh toán, hạn chế gian lận và được triển khai theo Thông tư 77 của Ngân hàng Nhà nước.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ phát hành cổ phiếu trả cổ tức

VPBank điều chỉnh phương án tăng vốn năm 2026 bằng cách phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ hơn 26% qua đó nâng vốn điều lệ lên 100000 tỷ đồng trong thời gian tới
Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Chi nhánh ngân hàng Khu vực 10: Tăng tốc kết nối doanh nghiệp, mở rộng cơ hội tiếp cận vốn

Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn. Ưu tiên hộ kinh doanh, hợp tác xã thông qua gói vay tín chấp, ưu đãi lãi suất. 6 tháng đầu năm 2026, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã hỗ trợ 873 doanh nghiệp với tổng giá trị cam kết đạt 16.067 tỷ đồng
Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Vietcombank tiếp tục rao bán phần vốn tại doanh nghiệp vận hành nhà máy trứng sạch quy mô lớn, từng được định giá hàng trăm tỷ đồng, nhằm thu hồi nợ trong bối cảnh tài sản khó thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026: Biến động nhẹ, tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026: Biến động nhẹ, tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn phương án sinh lời phù hợp.
Ngân hàng tăng tốc tăng vốn điều lệ, cuộc đua củng cố sức mạnh tài chính

Ngân hàng tăng tốc tăng vốn điều lệ, cuộc đua củng cố sức mạnh tài chính

Làn sóng tăng vốn điều lệ lan rộng toàn ngành ngân hàng, phản ánh áp lực tăng trưởng tín dụng và yêu cầu an toàn vốn ngày càng cao trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay.
Khánh Hòa: 11 ngân hàng tham gia cuộc đua số hóa và thu hút đầu tư

Khánh Hòa: 11 ngân hàng tham gia cuộc đua số hóa và thu hút đầu tư

Không khí chuyển đổi số tại Khánh Hòa càng thêm sôi động khi dưới sự định hướng của Ngân hàng Nhà nước, 11 ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn đã đồng loạt thành lập các gian hàng công nghệ trực tiếp. Khối ngân hàng nhà nước chủ lực (Agribank, Vietcombank, VietinBank) cùng khối ngân hàng cổ phần năng động (MB, SHB, HDBank, Kienlongbank, Nam A Bank, MSB, VPBank) đã đưa công nghệ tài chính rời khỏi phòng giao dịch để đến thẳng với người dân.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2026: Biến động nhẹ, nhóm Big4 giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2026: Biến động nhẹ, nhóm Big4 giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 7/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định ở nhóm quốc doanh, trong khi một số ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ nhằm thu hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
VIB Up: Đăng ký một lần, giảm lãi trọn đời khoản vay

VIB Up: Đăng ký một lần, giảm lãi trọn đời khoản vay

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính lớn nhất của đời người. Với khoản vay kéo dài 15-25 năm, nhiều người thường chỉ chú ý đến số tiền trả góp hàng tháng mà quên rằng chỉ cần giảm vài chục điểm cơ bản lãi suất, số tiền tiết kiệm được trong suốt thời gian vay có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.
Tín dụng bất động sản chiếm 25,73% dư nợ, áp lực nợ xấu vẫn hiện hữu

Tín dụng bất động sản chiếm 25,73% dư nợ, áp lực nợ xấu vẫn hiện hữu

Tín dụng bất động sản tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế, trong khi xử lý nợ xấu còn nhiều thách thức, đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng trong giai đoạn tới.
Ngân hàng phải báo cáo toàn bộ dữ liệu giao dịch tài khoản khách hàng cho Cơ quan Thuế

Ngân hàng phải báo cáo toàn bộ dữ liệu giao dịch tài khoản khách hàng cho Cơ quan Thuế

Ngành Thuế chính thức siết chặt dòng tiền qua tài khoản ngân hàng bằng việc mở rộng diện kiểm soát thông tin định kỳ. Từ đầu tháng 7, toàn bộ lịch sử chuyển khoản, số dư và danh tính các bên liên quan sẽ được tự động đồng bộ điện tử thay vì chờ có yêu cầu thanh tra như trước đây.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/7/2026: Biến động nhẹ, top 10 ngân hàng cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 6/7/2026: Biến động nhẹ, top 10 ngân hàng cạnh tranh

Lãi suất ngân hàng ngày 6/7/2026 tiếp tục điều chỉnh nhẹ, với sự cạnh tranh rõ nét giữa 10 ngân hàng lớn khi mức huy động có sự phân hóa theo kỳ hạn.
BVBank hoàn tiền 200.000 đồng cho hộ kinh doanh

BVBank hoàn tiền 200.000 đồng cho hộ kinh doanh

Từ ngày 01/7 - 31/12/2026, BVBank triển khai chương trình ưu đãi hoàn tiền 200.000 đồng dành cho khách hàng mở mới tài khoản hộ kinh doanh.