Thứ năm 01/01/2026 01:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Ngân hàng từ chối cho vay vì dự án đóng tiền sử dụng đất hàng năm

22/08/2023 11:02
Hàng loạt chủ đầu tư tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã khi mang tài sản đi thế chấp để vay vốn đều bị ngân hàng từ chối vì lý dự án không được đóng tiền sử dụng đất một lần…

Một chủ đầu tư một dự án bất động sản tại Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, để đáp ứng tiến độ và nhanh chóng đưa dự án vào khai thác kinh doanh, công ty đã làm việc và hoàn thiện các thủ tục để thế chấp dự án vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, khi cán bộ thẩm định biết dự án thuộc diện áp dụng đóng tiền sử dụng đất hàng năm, hồ sơ vay vốn lập tức bị từ chối vì tài sản không đủ điều kiện thế chấp. Phía ngân hàng giải thích, những tài sản là bất động sản nhưng đóng tiền sử dụng đất hàng năm không thuộc diện được phê duyệt cho vay, chỉ những dự án đóng tiền sử dụng đất một lần mới được xem xét thẩm định, giải ngân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đại diện một doanh nghiệp cho biết, hiện dự án do công ty của ông làm chủ đầu tư đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, đến khi đề nghị được trả tiền thuê đất một lần nhưng trong thời gian dài vẫn chưa được giao đất, nếu tình trạng này kéo dài công ty sẽ xin trả chủ trương đầu tư cho tỉnh. Hiện nay, vốn thực hiện dự án bất động sản chủ yếu được huy động qua các kênh phát hành trái phiếu, vay ngân hàng, huy động từ khách hàng. Nhưng trong bố cảnh thị trường trái phiếu trầm lắng, các dự án vướng mắc về pháp lý, khách hàng cũng cẩn trọng hơn trong việc “xuống tiền” thì bệ đỡ về dòng vốn của doanh nghiệp vẫn là các tổ chức tín dụng. “Khi chúng tôi mang dự án đi vay thì bị “tắc”, ngân hàng từ chối chỉ vì lý do dự án không thuộc diện đóng tiền sử dụng đất một lần”, vị này chia sẻ.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế VCCI, trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp phải xây dựng phương án tài chính và chi phí tiền thuê đất là một trong những yếu tố tài chính quan trọng trong phương án tài chính này. Việc phải trả tiền thuê đất hàng năm và tiền thuê đất có thể thay đổi khiến doanh nghiệp đối mặt với rủi ro số tiền thuê đất tăng đột biến, phá vỡ các phương án tài chính của doanh nghiệp. Trong khi chu kỳ đầu tư, kinh doanh thường luôn dài hơn 5 năm, vì vậy, nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với những rủi ro về tài chính do nguy cơ tăng cao của các đợt tăng tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, việc này có thể tạo ra những rủi ro và tranh chấp pháp lý đối với một số lĩnh vực kinh doanh mà kỳ hạn trả tiền thuê đất và mua tài sản khác nhau. Đơn cử, trong nhiều loại hình kinh doanh bất động sản thì người mua có thể phải nộp tiền trước cả kỳ hạn sử dụng nhưng chủ đầu tư lại trả tiền thuê đất hàng năm, như vậy sẽ dẫn đến rủi ro cho người mua, nhà đầu tư và Nhà nước trong việc đóng tiền thuê đất khi chủ đầu tư phá sản, giá đất tăng cao khiến cho dự án bị lỗ không có khả năng chi trả.

Các dự án thuộc diện này cũng không nằm trong danh sách được ngân hàng tài trợ, cho vay vốn, bởi phía ngân hàng cho rằng dự án đó không phải là tài sản cố định của doanh nghiệp. Như vậy, việc doanh nghiệp lo ngại về những rủi ro các quyền bị hạn chế, giá trị bất động sản bị giảm giá, tạo ra thiệt hại khi chuyển sang hình thức trả tiền hàng năm là điều hoàn toàn có cơ sở.

Mới đây, trong tờ trình của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi HDNĐ tỉnh cũng thừa nhận nhiều nhà đầu tư cho rằng, hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, giá thuê đất không có tính ổn định lâu dài, chi ổn định 5 năm nên không tính toán được kế hoạch tài chính và không đáp ứng được yêu cầu của các đối tác khi kêu gọi tham gia đầu tư dự án ngay từ đâu. Theo đó, việc giải quyết cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần theo quy định là mong muốn và lựa chọn của nhiều nhà đầu tư lớn, có năng lực tài chính, có thương hiệu, uy tín khi thực hiện đầu tư dự án nhằm tạo sự ổn định trong phương án tài chính lâu dài của dự án và hoạch định chiến lược kinh doanh, kêu gọi huy động vốn của các tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, dù nhận thấy nhu cầu của các nhà đầu tư khi chọn hình thức thuê đất trả tiền một lần là phù hợp phương án tài chính đầu tư của doanh nghiệp và pháp luật đất đai, như tỉnh Thừa Thiên Huế lại cho rằng, việc áp dụng hình thức cho thuê đất trả tiền một lần hay cho thuê đất trả tiền hàng năm có ảnh hưởng đến việc điều hành ngân sách liên quan các khoản thu từ đất của tỉnh hiện nay và sau này.

Đây cũng là lý do nhiều chủ đầu tư dù muốn đóng tiền đất một lần vẫn bị cơ quan có thẩm quyền tại Thừa Thiên Huế gác lại.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị, nếu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không xem xét nguyện vọng chính đáng của chủ đầu tư, cho doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất một lần để làm tài sản thế chấp vay vốn, thì tình trạng dự án đình trệ sẽ bị kéo dài, lan rộng, thậm chí, nhiều nhà đầu tư cũng sẽ “khăn gói” rời địa phương vì họ không đủ nguồn lực để thực hiện dự án.

Nhân Hà

Tin bài khác
VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành thêm 23 mã chứng quyền có bảo đảm

VPBankS phát hành 23 mã chứng quyền dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở hàng đầu. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua các chứng quyền trên từ ngày 30/12/2025 đến ngày 05/01/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025: Nhiều ngân hàng vượt mốc 7,2%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/12/2025, tiếp tục tăng mạnh cuối năm khi nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất, đưa mặt bằng huy động vượt 7,2%, tạo lợi thế cho tiền gửi.
VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

VPBankS tung 23 mã chứng quyền có bảo đảm, gia tăng lựa chọn cho nhà đầu tư

Với 23 mã chứng quyền phát hành mới dựa trên 15 cổ phiếu cơ sở tiêu biểu, VPBankS mở thêm lựa chọn đầu tư cho thị trường. Nhà đầu tư có thể đăng ký mua trong khoảng thời gian từ 30/12/2025 đến 05/01/2026.
5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

5 con số ấn tượng của ngành Ngân hàng năm 2025

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngành ngân hàng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2025 được ghi dấu bằng loạt con số ấn tượng: tín dụng toàn hệ thống tăng 17,87%, tỷ lệ giao dịch số tại nhiều ngân hàng vượt 95%, hơn 143 triệu tài khoản khách hàng được định danh sinh trắc học, thanh toán không tiền mặt tăng hơn 42% và đặc biệt, Việt Nam đã kết nối thành công thanh toán QR với 4 quốc gia trong khu vực.
Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026: KienlongBank, VietBank, BVBank sẽ niêm yết trên HoSE

Năm 2026, dự kiến có thêm 03 mã cổ phiếu ngân hàng gồm: KLB, BVB, VBB chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HoSE.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025: Ưu đãi cộng thêm đẩy lãi nhận cao

Lãi suất ngân hàng ngày 29/12/2025 lan rộng cuối năm khi ngân hàng đua ưu đãi, phát hành chứng chỉ tiền gửi, đẩy lãi nhận lên mức cao, tạo cơ hội sinh lời hấp dẫn mới.
Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia HĐQT của BVBank

Bà Nguyễn Thanh Phượng không còn tham gia hội đồng quản trị BVBank, việc này đảm bảo việc tuân thủ theo quy định Luật các Tổ chức tín dụng 2024 về việc không đồng thời tham gia quản trị điều hành tại 02 tổ chức.
HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, kỳ vọng lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2025

HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, kỳ vọng lợi nhuận vượt kế hoạch năm 2025

HDBank nâng vốn điều lệ lên hơn 50.000 tỷ đồng, phát hành hơn 1,1 tỷ cổ phiếu. Lợi nhuận năm 2025 dự báo vượt kế hoạch, tăng trưởng tín dụng trên 30%.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025: Chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 7,8% năm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025: Chứng chỉ tiền gửi chạm mốc 7,8% năm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/12/2025 tiếp tục tăng nhanh, nổi bật chứng chỉ tiền gửi lãi cao, ngân hàng điều chỉnh liên tiếp, mặt bằng huy động vượt 6,5% và chạm mốc 7,8%.
ACB mở gần 800 cơ hội nghề nghiệp trong hành trình chuyển đổi 2025–2030

ACB mở gần 800 cơ hội nghề nghiệp trong hành trình chuyển đổi 2025–2030

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã chính thức khởi động Chương trình Đối tác Sự nghiệp 2026, tuyển gần 800 vị trí trải đều trong các mảng Kinh doanh và Chuyển đổi chiến lược.
Sacombank cử ông Dương Công Minh làm đại diện trong giao dịch dân sự và tham gia tố tụng

Sacombank cử ông Dương Công Minh làm đại diện trong giao dịch dân sự và tham gia tố tụng

Trong giai đoạn kiện toàn tổ chức và nhân sự cấp cao, Sacombank quyết định giao ông Dương Công Minh đại diện ngân hàng trong các giao dịch dân sự và quan hệ tố tụng.
VIB – Ngân hàng mang đến sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất Việt Nam 2025

VIB – Ngân hàng mang đến sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất Việt Nam 2025

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tiếp tục đón nhận giải thưởng “Ngân hàng mang đến sự hài lòng và trải nghiệm khách hàng xuất sắc nhất Việt Nam 2025” từ Global Banking. Trước đó, ngân hàng cũng vừa vượt lên 3 bậc, vào top 4 ngân hàng dẫn đầu về mức độ hài lòng của khách hàng giàu và cận giàu trong bảng xếp hạng Best Future Wealth Bank Ranking 2025 do Decision Lab công bố.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/12/2025: Tiếp xu hướng tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 25/12/2025: Tiếp xu hướng tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 25/12/2025 tăng mạnh, nhiều ngân hàng điều chỉnh biểu lãi, xuất hiện mức trên 7%/năm, phản ánh cạnh tranh huy động vốn cuối năm, xu hướng nhích lên rõ.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/12/2025: Nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 24/12/2025: Nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 24/12/2025, thị trường tiền gửi nóng lên khi nhiều ngân hàng liên tục tăng lãi suất, cộng ưu đãi hấp dẫn, đẩy mức thực nhận vượt 7–8%, thu hút mạnh dòng tiền.
Ngân hàng Nhà nước siết an ninh tài chính, bảo đảm thanh toán an toàn dịp Tết 2026

Ngân hàng Nhà nước siết an ninh tài chính, bảo đảm thanh toán an toàn dịp Tết 2026

Trước cao điểm thanh toán cuối năm và Tết Nguyên đán 2026, Ngân hàng Nhà nước ban hành chỉ đạo khẩn, yêu cầu toàn hệ thống ngân hàng chủ động bảo vệ hạ tầng thanh toán, bảo đảm giao dịch thông suốt, an toàn.