Nền kinh tế Mỹ, theo Bill Ackman, có nguy cơ “hạ cánh cứng” nghiêm trọng nếu Cục Dự trữ Liên bang không giảm lãi suất trong thời gian ngắn

14:53 30/11/2023

Trong một podcast của Bloomberg, Bill Ackman dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm giảm lãi suất. Theo ông, một cuộc suy thoái mạnh sắp xảy ra nếu Cục Dự trữ Liên bang không giảm lãi suất trong thời gian ngắn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Bill Ackman dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm lãi suất sớm nhất là vào quý 1 năm 2024.

Để ngăn chặn tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở Hoa Kỳ, nhà đầu tư tỷ phú tuyên bố trên chương trình “The David Rubenstein Show: Peer-to-Peer Conversations” của Bloomberg rằng Cục Dự trữ Liên bang phải giảm lãi suất ngay lập tức.

Ackman, người sáng lập quỹ phòng hộ quản lý tài sản Pershing Square trị giá 16 tỷ USD, cho biết: “Tôi tin rằng có nguy cơ hạ cánh cứng nếu Cục Dự trữ Liên bang không bắt đầu cắt giảm lãi suất càng sớm càng tốt”.

Kể từ tháng 3 năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất 11 lần trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt. Tháng 10 chứng kiến ​​lạm phát tăng 3,2% so với tháng 10 năm 2022. Vẫn vượt mục tiêu lạm phát 2% mà Fed đặt ra.

Khi lạm phát có xu hướng dưới 3%, tỷ lệ mục tiêu của lãi suất quỹ Fed hiện ở mức từ 5,25% đến 5,5%, mức mà Ackman mô tả là “cực kỳ cao” đối với Rubenstein, đồng sáng lập và đồng chủ tịch của tập đoàn đầu tư tư nhân khổng lồ Carlyle Group.

Ackman giải thích: “Điều đang xảy ra là lãi suất thực, vốn tác động đến nền kinh tế, tiếp tục tăng khi lạm phát giảm”.

Lãi suất tăng nhằm hạn chế chi tiêu và điều tiết áp lực lạm phát. Ngoài ra, chúng còn ức chế đầu tư kinh doanh, giúp thúc đẩy nền kinh tế. Mặc dù điều này thích hợp hơn trong một nền kinh tế quá nóng, vẫn có những lo ngại về việc giảm nó quá mức khi đối mặt với những bất ổn kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như hậu quả của cuộc xung đột Israel-Hamas và nền kinh tế đang suy thoái của Trung Quốc.

Một phân tích của Deutsche Bank từ tuần trước tiết lộ rằng kể từ tháng 1 năm 2021, số ngân hàng trung ương giảm lãi suất đã vượt quá số lượng tăng lãi suất.

Mặc dù các ngân hàng trung ương lớn như Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu hiện đang duy trì lãi suất ổn định, vẫn có suy đoán rằng họ cũng sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong những tháng tới.

Chẳng hạn, ngân hàng UBS của Thụy Sĩ hồi đầu tháng đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm lãi suất vào quý 2 hoặc quý 3 năm sau, khi nền kinh tế Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái.

Khi chi phí đi vay cho mọi thứ từ thẻ tín dụng đến thế chấp sẽ giảm, xu hướng giảm lãi suất trên toàn thế giới sẽ mang lại cho các con nợ thời gian nghỉ ngơi.

Ackman tuyên bố: "Đã có một khoản trợ cấp rất lớn dưới dạng lãi suất cực thấp; phần lớn các công ty đã cố định lãi suất hoặc nợ của họ ở mức thấp như vậy và các nhà đầu tư bất động sản cũng làm như vậy", liên quan đến mức thấp hơn đáng kể. lãi suất tồn tại trước chu kỳ tăng lãi suất hiện tại của Fed. "Điều đó có hiệu quả cho đến khi nó không hoạt động."

PV tổng hợp