Nasdaq vừa bước vào thị trường giá lên khi Cục Dự trữ Liên bang thúc đẩy

22:18 30/03/2023

Thứ Tư đánh dấu sự khởi đầu của một thị trường tăng giá đối với Nasdaq 100, khi chỉ số này tăng hơn 20% từ mức thấp nhất trong tháng 12. Ngoài ra, chỉ số nặng về công nghệ đang trên đà đạt được quý tăng trưởng thứ hai liên tiếp trong một thập kỷ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Nasdaq 100 lần đầu tiên bước vào thị trường giá lên kỹ thuật vào thứ Tư sau gần ba năm và các cổ phiếu công nghệ có quý tốt nhất kể từ đại dịch.

Vào tháng 3, để đối phó với một loạt ngân hàng đổ vỡ bắt đầu với Ngân hàng Thung lũng Silicon, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã nhanh chóng mở rộng bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương. Kết quả là thị trường chứng khoán tăng điểm.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng và nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng cũng làm tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, làm giảm lợi suất trái phiếu và thúc đẩy cổ phiếu công nghệ hơn nữa.

Chỉ số nặng về công nghệ đã đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư cao hơn 20% so với mức đóng cửa thấp nhất vào ngày 28 tháng 12, được thúc đẩy bởi màn trình diễn mạnh mẽ của các tên tuổi vốn hóa lớn như Apple và Microsoft.

Lần cuối cùng Nasdaq 100 bước vào thị trường giá lên là vào tháng 4 năm 2020, đây cũng là quý tốt nhất trong mười năm trước. Để đối phó với đại dịch, Fed và chính phủ liên bang đã tung ra các biện pháp kích thích vào nền kinh tế từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, khiến Nasdaq tăng vọt hơn 30%.

Chỉ còn vài ngày nữa là hết quý đầu tiên của năm 2023, Nasdaq đã tăng 17% trong ba tháng đầu năm.

Theo một ghi chú hôm thứ Năm từ DataTrek Research, trong lịch sử, các dấu hiệu căng thẳng tài chính đã khiến các nhà đầu tư mua thêm cổ phiếu.

DataTrek nhấn mạnh rằng chỉ số Căng thẳng Tài chính của St. Louis Fed hiện tại có thể so sánh với chỉ số của tháng 7 và tháng 8 năm 2002 và tháng 10 năm 2011 — hai giai đoạn căng thẳng tài chính có thể so sánh được.

Nicholas Colas, đồng sáng lập của DataTrek, đã viết: "Thêm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu trong những khoảng thời gian như vậy luôn mang lại lợi nhuận trong khoảng thời gian nắm giữ từ ba đến năm năm, ngay cả khi thời hạn gần hơn có nhiều biến động (ví dụ: 2001-2002)."

Chiến lược này có hiệu quả vì căng thẳng tài chính luôn tạo ra phản ứng tài chính và/hoặc tiền tệ, đặt kết quả đọc cao hiện tại vào viễn cảnh: mua cổ phiếu hiện giả định phản ứng chính sách của Fed (lãi suất thấp hơn) trong tương lai gần.

Tương tự, nhà đầu tư kỳ cựu Ed Yardeni dự đoán rằng S&P 500 sẽ kết thúc năm cao hơn 14% do tình trạng hỗn loạn gần đây, điều này sẽ khiến Fed phải tạm dừng.

Pv tổng hợp theo Business Insider