Thứ năm 28/05/2026 03:49
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Năm 2020: Dù ảnh hưởng Đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại, xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt kỷ lục gần 5000 tỷ USD

16/01/2021 09:45
Năm 2020, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong thương mại hàng hóa nước ngoài, quy mô xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc năm 2020 đạt 32.16 nghìn tỷ tệ (khoảng 4.970 tỷ USD), tăng 1.9% so với cùng kỳ.

Hải quan Trung Quốc mới đây công bố số liệu xuất nhập khẩu của nước này trong năm 2020. Theo đó, mặc cho đại dịch COVID-19 và chiến tranh thương mại căng thẳng với Mỹ, nhưng quy mô xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc năm 2020 đạt 32.16 nghìn tỷ tệ ( khoảng 4.970 tỷ USD), tăng 1.9% so với cùng kỳ. Trong đó xuất khẩu tăng 3.6% lên 2.6 nghìn tỷ USD. .

Mặc đại dịch COVID và thương chiến, Xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục gần 5000 tỉ USD
Mặc dù ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mai Mỹ-Trung, xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục gần 5000 tỉ USD.

Người phát ngôn Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Vụ trưởng Vụ Phân tích thống kê, ông Li Kuiwen, cho biết, các chỉ số tổng kim ngạch xuất nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu nói riêng năm 2020 đều lập những kỷ lục mới trong lịch sử. Trong tháng 12/2020 xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 18.1% so với cùng kỳ, đạt 281.93 tỷ USD.

Trong cả năm, thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt 535 tỷ USD, tăng vọt 27% so với năm 2019 và cao nhất kể từ năm 2015, đem lại nguồn thu khổng lồ cho ngân sách Trung Quốc. Đặc biệt, thặng dư thương mại với Hoa Kỳ là 317 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm 2019. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 12 đạt 78,2 tỷ USD, cao hơn mức ước tính trung bình 72 tỷ USD trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Mức này kém hơn so với mức kỉ lục tăng 21,1% của tháng 11 - trong khi nhập khẩu tăng 6,5%.

2020 là một năm khó khăn cho toàn thế giới với những diễn biến phức tạp, cùng với tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại với Mỹ. Dù vậy, lĩnh vực xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã thu về kết quả tốt so với dự kiến. "Trung Quốc trở thành nền kinh tế then chốt duy nhất trên toàn cầu đạt được tăng trưởng về thương mại hàng hóa," ông Li nêu tại cuộc họp báo sáng 14/1. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã tăng 34,5% trong tháng 12 so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu hàng hóa của Mỹ tăng 47,7%.

Nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng đầu tư Natixis (Pháp) cho rằng, xuất khẩu của Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn toàn cầu vì hai lý do.

Thứ nhất, nước này đã ngăn chặn thành công sự lây lan của virus và khôi phục năng lực sản xuất, trong khi hầu hết nền kinh tế lớn khác vẫn đang vật lộn với các vấn đề sản xuất.

Thứ hai, sự chuyên môn hóa các ngành sản xuất đóng vai trò rất linh hoạt trong môi trường bất ổn. Các mặt hàng chính của nước này phục hồi rõ rệt, đơn cử như dệt may được hỗ trợ bởi nhu cầu khẩu trang.

"Sự phục hồi của Trung Quốc đã duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu. Khả năng phục hồi của Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích cho chính họ mà còn có lợi cho nền kinh tế toàn cầu", Nhà kinh tế trưởng Zhu Haibin của J.P. Morgan nói.

Theo vị chuyên gia, bất chấp đại dịch và du lịch quốc tế bị gián đoạn, Trung Quốc vẫn tăng cường sự mở cửa. Nước này đã đạt được những thành tựu đáng chú ý trong việc thúc đẩy thương mại đa phương năm qua, bao gồm ký kết RCEP và kết thúc đàm phán hiệp ước đầu tư Trung Quốc-EU.

"Những yếu tố thể chế này rất quan trọng, bởi Trung Quốc có thể phát huy ảnh hưởng tích cực của mình đối với thương mại và đầu tư quốc tế một cách hiệu quả hơn trước", Chris Leung, Trưởng ban kinh tế Trung Quốc của Ngân hàng DBS (Singapore), đánh giá.

Nhiều chuyên gia đều đánh giá, cỗ máy xuất khẩu của nước này được dự báo sẽ đặc biệt bận rộn trong quý đầu năm 2021 khi Tết Âm lịch Tân Sửu đến gần. Dịp nghỉ lễ năm nay ở Trung Quốc được cho là có nhiều khác biệt so với các năm trước, bởi dịch Covid-19 có dấu hiệu trở lại khiến nhiều địa phương khuyến cáo người lao động không di chuyển về quê ăn Tết mà vẫn đi làm.

Bảo Bảo

Tin bài khác
IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội kết nối giao thương, cập nhật xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em.
Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Triển lãm AMAI Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội tăng cường kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc cùng nhiều đối tác quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

Giữa bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa TP.HCM và Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới: thực chất hơn, chiều sâu hơn và mang tính kiến tạo dài hạn. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới đây không chỉ củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn mở ra “con đường mới” cho kinh tế đối ngoại TP.HCM, nơi đang hướng đến vai trò trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH), tỉnh Tây Ninh tiếp tục khẳng định định hướng đồng hành cùng nhà đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới thu hút dòng vốn chất lượng cao trong thời gian tới.
Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, năm 2025, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển của tỉnh đạt hơn 55 triệu tấn, tăng khoảng 142,14% so với cùng kỳ năm 2023.
Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Quan hệ du lịch Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều chính sách thị thực thuận lợi và sản phẩm du lịch mới. Chuỗi hội thảo xúc tiến du lịch B2B “Korea Travel Roadshow 2026” do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và TP. HCM vừa qua đã tạo thêm động lực thúc đẩy giao lưu du lịch và mở rộng hợp tác doanh nghiệp hai nước.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng do ông Mashiko Michio dẫn đầu nhằm trao đổi định hướng tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.