Thứ sáu 07/11/2025 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Mỹ có thể sẽ bỏ qua cho Việt Nam trong báo cáo bán niên về thị trường tiền tệ

12/10/2020 00:00
ING Groep NV nhận định rằng có khả năng Mỹ sẽ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ bởi căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang leo thang. Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan có thể sẽ được bỏ qua.

Hiện tại, có quá nhiều yếu tố để tin vào triển vọng của tài sản rủi ro, thật khó để cho rằng sẽ có điều gì đó cản trở sự tăng điểm của thị trường mới nổi, ít nhất trong những ngày tới, theo tin từ Bloomberg.

Trong tuần vừa rồi, báo cáo thị trường việc làm Mỹ tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Ngoài ra, nhóm các nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới (OPEC+) đã thống nhất kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng. Tất cả những yếu tố trên không khỏi khiến nhiều người tin tưởng vào khả năng kinh tế toàn cầu hồi phục và nhờ vậy giá cả tài sản an toàn sẽ tăng lên.

Chỉ số biến động thị trường tiền tệ do JP Morgan tính toán cho thấy biến động tiền tệ đã có tuần sụt giảm sâu nhất tính từ năm 2011. Thị trường chứng khoán thế giới trong tuần qua đã có tuần tăng trưởng tốt nhất tính từ năm 2011, chỉ số trái phiếu nội địa lên mức cao nhất tính từ đầu tháng 3/2020.

Chuyên gia tư vấn tại Allied Investment Partners PJSC ở Dubai, ông Iyad Abu Hweij, nhận xét: “Dù rằng vẫn còn quá nhiều yếu tố bất ổn từ đại dịch Covid-19 lên lợi nhuận doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn hài lòng với việc nền kinh tế được mở cửa trở lại, doanh nghiệp sẽ có lãi trong năm nay. Xét đến các yếu tố bất ổn, đây có thể là cơ hội cho nhà đầu tư tái cân bằng lại danh mục đầu tư nhằm đảm bảo có một danh mục phù hợp thích ứng với tình hình mới”.

Dù rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ duy trì lãi suất ở mức gần 0% khi các nhà hoạch định chính sách nhóm họp vào ngày thứ Tư, nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu Mỹ sẽ tung ra thêm gói kích thích kinh tế trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy triển vọng giá cả của tài sản các nước đang phát triển khá hấp dẫn khi mà đồng USD suy giảm. Chỉ số MSCI của các đồng tiền mới nổi tăng vượt mức trung bình của 100 tuần gần đây và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng tiếp.

Dù vậy sự phục hồi vẫn còn rất mong manh. Vài giờ trước buổi họp của Fed, Trung Quốc cũng sẽ công bố chỉ số giảm phát các nhà máy đi xuống, lạm phát tiêu dùng tiếp tục giảm trong tháng 5/2020. Số liệu công bố vào cuối tuần qua cho thấy rằng xuất khẩu nhiều khả năng sẽ vẫn trì trệ bởi rủi ro đối đầu với Mỹ đe dọa triển vọng của thương mại.

Số liệu tín dụng Trung Quốc có thể được công bố trong tuần này. Những nguồn vốn lớn được kỳ vọng đã hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang chờ đợi báo cáo bán niên về thị trường ngoại hối của Bộ Tài chính Mỹ trình Quốc hội Mỹ. Báo cáo này thông thường được công bố vào tháng 5/2020 nhưng năm nay công bố muộn.

Trong báo cáo nhận định của mình, tổ chức ING Groep NV nhận định rằng có khả năng Mỹ sẽ gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ bởi xét đến việc căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đang leo thang. Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan có thể sẽ được bỏ qua trong báo cáo lần này.

Trước đó trong báo cáo vào tháng 1/2020, Mỹ đã kết luận rằng không có nước đối tác thương mại nào của Mỹ, trong đó có Việt Nam là nước thao túng tiền tệ. Tuy nhiên Mỹ có đưa 10 nước trong đó có Việt Nam vào danh sách giám sát về hoạt động tiền tệ. Đây là lần thứ 2 Việt Nam bị đưa vào danh sách giám sát sau khi bị đưa vào lần thứ nhất vào tháng 5/2019.

Trong báo cáo bán niên của mình, Bộ Tài chính Mỹ xem xét lại các nước đối tác thương mại của Mỹ và quyết định liệu các nước này có phải nước thao túng tiền tệ hay không dựa trên các tiêu chí: Thặng dư thương mại 2 chiều với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD trong khoảng thời gian 12 tháng, thặng dư tài khoản vãng lai ít nhất 2% GDP trong 12 tháng, việc các nước can thiệp một chiều mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6/12 tháng, giá trị mua ròng ít nhất 2% GDP trong 12 tháng.

Ngọc Diệp

Tin bài khác
BIDV và WMI hợp tác phát triển đội ngũ Private Banker tiêu chuẩn quốc tế

BIDV và WMI hợp tác phát triển đội ngũ Private Banker tiêu chuẩn quốc tế

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Wealth Management Institute (WMI) Singaporetổ chức đào tạo hàng đầu khu vực và quốc tế trong lĩnh vực quản lý tài sản và ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân cao cấp (Private Banking) - đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược.
Tín dụng tăng tốc, ba "ông lớn" ngân hàng chiếm hơn 40% tổng dư nợ toàn ngành

Tín dụng tăng tốc, ba "ông lớn" ngân hàng chiếm hơn 40% tổng dư nợ toàn ngành

Tính đến cuối quý 3/2025, tổng dư nợ cho vay của 28 ngân hàng được khảo sát đã đạt hơn 13,6 triệu tỉ đồng, tăng gần 15% so với đầu năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025: Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 6/11/2025 tiếp tục tăng mạnh khi VPBank và BVBank đồng loạt điều chỉnh, đưa mức lãi suất huy động kỳ hạn dài lên tới 6,8%/năm cùng nhiều ưu đãi.
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất 0,5%-2% cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo giảm lãi suất 0,5%-2% cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất 0,5%-2%/năm trong 3-6 tháng cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ, đồng thời triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/11/2025: Tiết kiệm tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng ngày 5/11/2025: Tiết kiệm tiếp tục nóng

Lãi suất ngân hàng 5/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, nổi bật là MB mở màn tháng 11 với mức tăng đến 0,5%/năm. Lãi suất đặc biệt cao nhất thị trường vẫn duy trì 9%.
HDBank chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

HDBank chung tay cùng Chính phủ hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Tối 3/11, trong chương trình bế mạc Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội), HDBank đã trao tặng 10 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/11/2025: Bốn ngân hàng lãi suất vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 4/11/2025: Bốn ngân hàng lãi suất vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 4/11/2025, ghi nhận 4 ngân hàng có mức lãi suất huy động vượt 7% với các điều kiện đặc biệt, mặt bằng lãi suất phổ thông vẫn duy trì sự cạnh tranh.
Chủ thẻ tín dụng BVBank có thể được hoàn tiền đến 18 triệu đồng

Chủ thẻ tín dụng BVBank có thể được hoàn tiền đến 18 triệu đồng

Từ ngày 01/11/2025, BVBank triển khai chính sách ưu đãi hấp dẫn - hoàn tiền lên đến 18 triệu đồng/năm dành cho khách hàng cá nhân chi tiêu bằng thẻ tín dụng: BVBank Visa inStyle; BVBank JCB Sense; BVBank Visa Lifestyle; BVBank Visa Ms.
Lãi Suất ngân hàng ngày 3/11/2025: “Đua nhau” huy động vốn từ tiết kiệm

Lãi Suất ngân hàng ngày 3/11/2025: “Đua nhau” huy động vốn từ tiết kiệm

Lãi suất ngân hàng ngày 3/11/ 2025 tiếp tục xu hướng tăng mạnh khi nhu cầu vốn cuối năm đẩy 10 ngân hàng vào cuộc đua huy động, với mức lãi suất đặc biệt lên tới 9%.
BIDV ra mắt dịch vụ thanh toán Google Pay dành cho thẻ Visa và Mastercard

BIDV ra mắt dịch vụ thanh toán Google Pay dành cho thẻ Visa và Mastercard

Ngày 31 tháng 10 năm 2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt dịch vụ thanh toán Google Pay dành cho thẻ Visa và Mastercard do BIDV phát hành.
Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Vấn nạn lừa đảo qua mạng, trách nhiệm của định chế tài chính đến đâu?

Trong Hiệp ước vốn Basel 2, 3 đã quy định, định chế tài chính phải có vốn để bù đắp các rủi ro, trong đó có rủi ro về IT. Theo đó, Việt Nam cần tiến tới có một khung pháp lý quy định nếu mất tiền trong tài khoản mà lỗi không do người dùng thì được đền bù tiền ngay lập tức.
Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có  lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025: Ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Lãi suất ngân hàng ngày 1/11/2025 tiếp tục tăng mạnh, Bac A Bank xác lập mức cao kỷ lục sau ba lần điều chỉnh trong tháng 10, đưa mặt bằng lãi suất tiết kiệm lên mức hấp dẫn.
BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF)

Ngày 28/10/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chính thức trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF). Đặc biệt, BIDV là ngân hàng thương mại đầu tiên tại Việt Nam được GCF công nhận là đối tác được tiếp cận trực tiếp nguồn vốn ưu đãi của Quỹ để triển khai các dự án tài chính khí hậu tại Việt Nam.
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

HDBank: Lợi nhuận 9 tháng vượt 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về tỷ suất lợi nhuận, chia cổ tức và cổ phiếu thưởng đến 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) vừa công bố báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2025 với kết quả vượt kỳ vọng: lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Hiệu suất sinh lời tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu hệ thống, với ROE đạt 25,2% và ROA ở mức 2,1%, cho thấy năng lực vận hành hiệu quả và nền tảng tài chính ổn định.