Mục tiêu sử dụng thẻ tín dụng nội địa sẽ chiếm 15-20% trong 2 năm tới

DNHN - Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đang nỗ lực để trong 2 năm tới số lượng thẻ nội địa được sử dụng tại Việt Nam sẽ đạt 15-20% tổng số thẻ các ngân hàng phát hành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo số liệu Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam từ năm 2017 đến năm 2020, tổng số lượng thẻ tín dụng nội địa do các ngân hàng phát hành (chưa tuân theo tiêu chuẩn cơ sở thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước) tăng trưởng âm 10% về số lượng thẻ đang lưu hành (thẻ đang hoạt động giảm, thẻ "ngủ đông" tăng) và tăng trưởng âm 36% về số lượng phát hành mới.

Tổng doanh số sử dụng thẻ tín dụng nội địa tăng trưởng 25%. Trong đó, tổng doanh số thanh toán thẻ tăng trưởng 132%, tổng doanh số rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng nội địa tại ATM tăng trưởng âm 1%. Theo đánh giá của giới chuyên gia, các số liệu này thể hiện đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước về giảm rút tiền mặt tại ATM, tăng giao dịch thanh toán.

Theo các dữ liệu thống kê, việc sử dụng thẻ tín dụng nội địa tại các nước phát triển chiếm khoảng 50% trong tổng lượng thẻ các ngân hàng phát hành.

Trong bối cảnh đó, Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đang nỗ lực để trong 2 năm tới số lượng thẻ nội địa được sử dụng tại Việt Nam sẽ đạt 15-20% tổng số thẻ các ngân hàng phát hành. Thông tin trên được ông  Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc Napas cho biết tại buổi họp báo được công ty này tổ chức mới đây.

Thực tế, trước đây các ngân hàng đã tự phát hành thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa nhưng chưa tuân thủ tiêu chuẩn nào nên thẻ của ngân hàng nào chỉ giao dịch được ở hệ thống thiết bị của ngân hàng đó lắp đặt (như thẻ ATM giai đoạn đầu, thẻ ngân hàng nào chỉ rút được ở cây ATM của ngân hàng đó).

Để thúc đẩy thanh toán thẻ tín dụng nội địa được phổ biến Napas đã phối hơp với 7 ngân hàng (gồm: Vietinbank, VCCB, ACB, HDBank,BVB, Sacombank và Vietbank) hoàn thành giai đoạn triển khai thí điểm đối với sản phẩm thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa theo tiêu chuẩn do Ngân hàng Nhà nước ban hành. Như vậy khách hàng sử dụng thẻ của 1/7 ngân hàng hiện có thể giao dịch trên các thiết bị của các ngân hàng còn lại nhờ kết nối thanh toán của Napas.

Trong tương lai gần (năm 2021) các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VPBank và các công ty tài chính như FE Credit, Vietcredit, FCCOM,.. cũng sẽ phát hành thẻ tín dụng nội địa theo Tiêu chuẩn VCCS (tiêu chuẩn do Ngân hàng Nhà nước ban hành, tuân thủ/kế thừa tiêu chuẩn quốc tế EMV) để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Cũng theo ông Minh, các thẻ tín dụng trong nước sẽ nhắm đến tập khách hàng có thu nhập trung bình/thấp, cung cấp công cụ chi tiêu tiêu dùng dựa trên tín chấp. Mục đích quan trọng nữa là mở rộng khả năng tiếp cận với các sản phẩm thẻ tín dụng cho một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp hơn, cung cấp một nguồn tiền tiêu dùng từ tín chấp, đẩy lùi tín dụng đen.

Một điểm quan trọng của thẻ tín dụng trong nước so với thẻ tín dụng quốc tế đó là mức phí ưu đãi hơn. Chủ thẻ sẽ không phải trả phí khi thực hiện các giao dịch thanh toán (trừ giao dịch rút tiền) từ thẻ tín dụng.

Đối với các giao dịch thanh toán thẻ tín dụng nội địa, phí giao dịch mà các cửa hàng phải trả cho ngân hàng sẽ ở mức từ 1,1% - 1,3% giá trị giao dịch (trong khi mức này của thẻ tín dụng quốc tế thường là 2,5%). Còn với các đơn vị bán hàng đặc biệt, cung cấp các dịch vụ công như: như y tế, giáo dục, giao thông... thì mức phí sẽ thấp hơn...

Đối với giao dịch rút tiền mặt, mức phí dự kiến từ 1 - 2% giá trị giao dịch (mức thu tối thiểu từ 10.000 đồng - 20.000 đồng, thấp hơn nhiều so với mức phí khoảng 4% giá trị giao dịch hoặc tối thiểu 50.000 đồng của các thẻ khác hiện nay.

Bảo Bảo 

Tin liên quan