Mùa hè bận rộn nhất của IPO Châu Á

09:08 04/10/2021

Khu vực Châu Á đã và đang duy trì quý thứ ba khởi sắc nhờ các kỷ lục chào bán cổ phiếu lần đầu ra mắt công chúng ngay cả khi đặc khu kinh tế Hồng Kông trở nên trầm lắng trước bối cảnh Trung Quốc siết chặt quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: reuters)

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, nhờ các thương vụ bom tấn tại các thị trường như Hàn Quốc và Ấn Độ, doanh số bán cổ phiếu lần đầu tiên trong khu vực Châu Á đã tăng 56 tỷ đô la Mỹ trong ba tháng tính đến ngày 30 tháng 9, mức cao nhất từ ​​trước đến nay. William Smiley, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần Châu Á và Nhật Bản tại Goldman Sachs Group Inc cho biết: "Các hoạt động vẫn sẽ tiếp tục. Năm 2021 là một năm đặc biệt với khối lượng thị trường vốn cổ phần khổng lồ".

Châu Á liên tiếp ghi nhận kỷ lục quý thứ ba bất chấp sự chậm lại ở khu vực Hồng Kông, một trong những địa điểm niêm yết bận rộn nhất thế giới. Khi Bắc Kinh mở rộng nỗ lực kiềm chế các doanh nghiệp và gắn kết các mô hình kinh doanh với tầm nhìn "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình, khoảng 1 nghìn tỷ đô la Mỹ đã bị xóa sổ khỏi giá trị cổ phiếu Trung Quốc trên toàn cầu vào tháng 7 và điểm chuẩn chứng khoán của Hồng Kông chìm xuống vào tháng 8. Khối lượng niêm yết tại trung tâm tài chính này giảm xuống còn 6 tỷ đô la trong quý thứ ba. Đây cũng là đợt IPO hàng quý thấp nhất của Hồng Kông kể từ đầu năm 2020 khi đại dịch đang bùng phát và thị trường vốn cổ phần tạm dừng hoạt động. Những công ty niêm yết tại Hồng Kông trong quý này huy động được ít nhất 100 triệu đô la, nay chứng kiến ​​cổ phiếu chỉ tăng trung bình 2,8% so với giá chào bán.

Magnus Andersson, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần Châu Á Thái Bình Dương tại Morgan Stanley, chỉ ra: "Sau nửa đầu năm hoạt động mạnh mẽ, chúng tôi ghi nhận mức độ hoạt động tốt trong phần còn lại của năm nay mặc dù với tốc độ chậm hơn. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có khởi đầu tốt hơn cho năm tới".

Các đợt IPO của nhà phát triển trò chơi như Krafton Inc và ngân hàng trực tuyến KakaoBank Corp đã đẩy doanh số quý 3 lên 10,4 tỷ đô la tại Hàn Quốc, gấp bốn lần so với mức thu được trong hai quý trước đó. Tương tự, tại Ấn Độ, công ty khởi nghiệp Zomato Ltd đã huy động được 1,3 tỷ đô la Mỹ vào tháng bảy. Một số công ty gặt hái được thành công khác như công ty thanh toán kỹ thuật số Paytm huy động tới 166 tỷ rupee (2,2 tỷ đô la) trong đợt IPO lớn nhất quốc gia này. Anvita Arora, đồng giám đốc thị trường vốn cổ phần Châu Á Thái Bình Dương tại Bank of America Corp, chia sẻ: “Ấn Độ hiện có dân số hiểu biết về công nghệ với khả năng thâm nhập internet tốt. Nhìn chung, bối cảnh công nghệ tại đây rất mạnh".

Bên cạnh đó, trong khi Thượng Hải đã rút khỏi thỏa thuận lớn nhất ở châu Á trong quý ba với lời đề nghị của China Telecom Corp, một số chủ ngân hàng mong đợi loạt ứng viên Trung Quốc sẽ sớm quay trở lại. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc có thể tiếp tục IPO ở nước ngoài hay không còn phụ thuộc vào các quy định mới. William Smiley chỉ ra sự phức tạp của các giao dịch ở Châu Á sẽ có nhiều khác biệt so với năm 2020 và có thể cần phương thức tiếp cận mới về giá cả, quy mô và cấu trúc.

TL

Tags: