Morgan Stanley khuyên các nhà đầu tư nên lường trước những biến động bổ sung của thị trường chứng khoán

22:51 30/05/2023

Theo Morgan Stanley, thỏa thuận về trần nợ có thể làm gia tăng sự không chắc chắn của thị trường. Joe Biden và Kevin McCarthy đã đồng ý vào tối thứ Bảy về việc đình chỉ giới hạn vay của Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Morgan Stanley, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự gia tăng bất ổn sau thỏa hiệp trần nợ 11 giờ.

Ngân hàng đã tuyên bố vào Chủ nhật rằng mặc dù tin tức về một thỏa thuận tạm thời để đình chỉ giới hạn vay "sẽ khiến bạn thở phào nhẹ nhõm", nhưng nó có thể làm tăng sự biến động của thị trường.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu định lượng tại Morgan Stanley, Vishwanath Tirupattur, đã nói với khách hàng trong một lưu ý rằng: "Điều quan trọng là phải cân nhắc những rủi ro sẽ phát sinh khi tình trạng bế tắc trần nợ được giải quyết."

Ông nói thêm: “Sự bình lặng tương đối bao trùm thị trường đang khiến chúng tôi bối rối,” đề cập đến “thước đo mức độ sợ hãi” của thị trường chứng khoán, trái phiếu và tín dụng cho thấy mức độ biến động thấp hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực hồi tháng Ba.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thông báo vào tối thứ Bảy rằng họ đã đạt được thỏa thuận tạm dừng trần nợ cho đến tháng 1 năm 2025 đồng thời hạn chế chi tiêu trong các năm tài chính 2024 và 2025.

Nếu Quốc hội chấp thuận điều này, nó sẽ ngăn chặn khả năng xảy ra vỡ nợ nghiêm trọng; Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cảnh báo rằng chính phủ có thể hết tiền ngay sau ngày 5/6.

Lần cuối cùng nước Mỹ tiến gần đến cái gọi là "X-date" là vào năm 2011, khi chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500 giảm 12% trong ba tuần sau cuộc bỏ phiếu nâng trần nợ.

Morgan Stanley không lường trước được sự tái diễn của mức độ hỗn loạn thị trường này, nhưng Tirupattur đã xác định một số vấn đề sắp xảy ra có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngay cả khi cuộc khủng hoảng tiềm ẩn ở Washington được giải quyết.

S&P đã hạ xếp hạng nợ chính phủ của Hoa Kỳ vào năm 2011 sau khi thỏa thuận nâng trần nợ được thông qua và Fitch Ratings đã xếp hạng AAA của Hoa Kỳ vào danh sách theo dõi hạ cấp vào tuần trước.

Xếp hạng hạ cấp làm giảm uy tín tín dụng của tổ chức phát hành nợ - trong trường hợp này là Hoa Kỳ - và có thể làm tăng chi phí đi vay trong tương lai.

Đổi lại, điều này có thể tác động đến giá cổ phiếu, vì mức chi tiêu của chính phủ có thể sẽ giảm khi chi phí đi vay tăng lên.

Theo Tirupattur của Morgan Stanley, sau khi Quốc hội thông qua thỏa thuận trần nợ, Bộ Tài chính có thể sẽ phát hành một loạt tín phiếu nhằm nỗ lực huy động thêm tiền mặt.

Tirupattur đã viết rằng các nhà đầu tư mua những trái phiếu ngắn hạn này có thể "làm cạn kiệt thanh khoản của hệ thống" đối với cổ phiếu và các tài sản khác.