Thứ sáu 20/03/2026 17:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Morgan Stanley khuyên các nhà đầu tư nên lường trước những biến động bổ sung của thị trường chứng khoán

30/05/2023 22:51
Thỏa thuận về trần nợ có thể làm gia tăng sự không chắc chắn của thị trường. Tổng thống Mỹ và Kevin McCarthy đã đồng ý vào tối thứ Bảy về việc đình chỉ giới hạn vay
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Morgan Stanley, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho sự gia tăng bất ổn sau thỏa hiệp trần nợ 11 giờ.

Ngân hàng đã tuyên bố vào Chủ nhật rằng mặc dù tin tức về một thỏa thuận tạm thời để đình chỉ giới hạn vay "sẽ khiến bạn thở phào nhẹ nhõm", nhưng nó có thể làm tăng sự biến động của thị trường.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu định lượng tại Morgan Stanley, Vishwanath Tirupattur, đã nói với khách hàng trong một lưu ý rằng: "Điều quan trọng là phải cân nhắc những rủi ro sẽ phát sinh khi tình trạng bế tắc trần nợ được giải quyết."

Ông nói thêm: “Sự bình lặng tương đối bao trùm thị trường đang khiến chúng tôi bối rối,” đề cập đến “thước đo mức độ sợ hãi” của thị trường chứng khoán, trái phiếu và tín dụng cho thấy mức độ biến động thấp hơn nhiều so với cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực hồi tháng Ba.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã thông báo vào tối thứ Bảy rằng họ đã đạt được thỏa thuận tạm dừng trần nợ cho đến tháng 1 năm 2025 đồng thời hạn chế chi tiêu trong các năm tài chính 2024 và 2025.

Nếu Quốc hội chấp thuận điều này, nó sẽ ngăn chặn khả năng xảy ra vỡ nợ nghiêm trọng; Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen tuần trước đã cảnh báo rằng chính phủ có thể hết tiền ngay sau ngày 5/6.

Lần cuối cùng nước Mỹ tiến gần đến cái gọi là "X-date" là vào năm 2011, khi chỉ số thị trường chứng khoán S&P 500 giảm 12% trong ba tuần sau cuộc bỏ phiếu nâng trần nợ.

Morgan Stanley không lường trước được sự tái diễn của mức độ hỗn loạn thị trường này, nhưng Tirupattur đã xác định một số vấn đề sắp xảy ra có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngay cả khi cuộc khủng hoảng tiềm ẩn ở Washington được giải quyết.

S&P đã hạ xếp hạng nợ chính phủ của Hoa Kỳ vào năm 2011 sau khi thỏa thuận nâng trần nợ được thông qua và Fitch Ratings đã xếp hạng AAA của Hoa Kỳ vào danh sách theo dõi hạ cấp vào tuần trước.

Xếp hạng hạ cấp làm giảm uy tín tín dụng của tổ chức phát hành nợ - trong trường hợp này là Hoa Kỳ - và có thể làm tăng chi phí đi vay trong tương lai.

Đổi lại, điều này có thể tác động đến giá cổ phiếu, vì mức chi tiêu của chính phủ có thể sẽ giảm khi chi phí đi vay tăng lên.

Theo Tirupattur của Morgan Stanley, sau khi Quốc hội thông qua thỏa thuận trần nợ, Bộ Tài chính có thể sẽ phát hành một loạt tín phiếu nhằm nỗ lực huy động thêm tiền mặt.

Tirupattur đã viết rằng các nhà đầu tư mua những trái phiếu ngắn hạn này có thể "làm cạn kiệt thanh khoản của hệ thống" đối với cổ phiếu và các tài sản khác.

Bài liên quan
Tin bài khác
Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Cá tra Việt Nam trước “bài toán kép” năm 2026: Giữ đà tăng trưởng và tái cấu trúc để bền vững

Ngành cá tra Việt Nam bước vào năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng khoảng 5%. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, chi phí sản xuất leo thang và tiêu chuẩn thị trường ngày càng khắt khe, ngành hàng này đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.
Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Thương mại điện tử Trung Quốc mạnh tay "xuống tiền" để mở rộng toàn cầu

Các tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc đang đẩy mạnh mở rộng ra thị trường toàn cầu bằng chiến lược “đốt tiền”, tạo áp lực cạnh tranh lớn nhưng đồng thời mang lại lợi ích đáng kể cho người tiêu dùng.
Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Châu Âu đối mặt làn sóng tăng giá nhiên liệu mới

Giá xăng dầu tăng trở lại do xung đột Trung Đông đang buộc nhiều quốc gia châu Âu phải kích hoạt các công cụ can thiệp khẩn cấp, từ áp trần giá, giới hạn tần suất điều chỉnh đến điều chỉnh thuế năng lượng. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa và áp lực ngân sách ngày càng lớn, các biện pháp ứng phó của châu Âu mới chủ yếu mang tính tình thế, chưa tạo ra lời giải bền vững cho bài toán an ninh năng lượng và chi phí sản xuất.
Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Philippines tăng tốc nhập khẩu gạo, Việt Nam tiếp tục giữ “ngôi vương” nguồn cung

Trong bối cảnh nhu cầu lương thực gia tăng và áp lực lạm phát hiện hữu, Philippines đang đẩy mạnh nhập khẩu gạo ngay từ đầu năm 2026, trong khi Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là nhà cung cấp chủ lực với thị phần áp đảo.
VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

VASEP: Thủy sản Việt Nam mở rộng xuất khẩu tới 97 thị trường, kim ngạch tăng 20%

Ngành thủy sản Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận xuất khẩu tới 97 quốc gia và vùng lãnh thổ, với kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD từ đầu năm 2026 đến nay, tăng 20% so với cùng kỳ, cho thấy xu hướng mở rộng thị trường và đa dạng hóa đầu ra.
Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Canada điều tra tự vệ rau củ chế biến từ Việt Nam: Tín hiệu cảnh báo khi xuất khẩu tăng tốc

Trong bối cảnh kim ngạch xuất khẩu rau củ chế biến sang Bắc Mỹ tăng trưởng tích cực, hàng loạt sản phẩm đông lạnh và đóng hộp của Việt Nam đang đối mặt với một rào cản thương mại mới khi Canada chính thức khởi xướng điều tra tự vệ.
Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông gây sức ép lên xuất khẩu nông sản Việt Nam

Xung đột Trung Đông đang khiến chi phí năng lượng, vận tải và bảo hiểm hàng hải tăng mạnh, qua đó tạo thêm áp lực đối với chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam.
Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Nhiều hãng hàng không tiếp tục dừng bay đến Israel đến hết tháng 4

Trong bối cảnh căng thẳng an ninh tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến Israel, trong đó có flyDubai, Lufthansa, Wizz Air và easyJet.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.