Microsoft lên kế hoạch đầu tư vào startup xe tự lái Gatik

14:49 05/01/2023

Là một phần của thỏa thuận, Gatik sẽ sử dụng nền tảng điện toán biên và đám mây Azure của Microsoft để phát triển công nghệ giao hàng tự động cho xe tải.

Microsoft có kế hoạch đầu tư hơn 10 triệu đô la trong vòng gọi vốn định giá Gatik ở mức hơn 700 triệu USD

Microsoft có kế hoạch đầu tư hơn 10 triệu đô la trong vòng gọi vốn định giá Gatik ở mức hơn 700 triệu USD.

Microsoft Corp đang đàm phán nâng cao để đầu tư vào Gatik, một công ty khởi nghiệp lái xe tự hành có trụ sở tại California.

Các nguồn tin cho biết thêm, Microsoft có kế hoạch đầu tư hơn 10 triệu đô la trong vòng gọi vốn định giá Gatik ở mức hơn 700 triệu USD. Là một phần của thỏa thuận, Gatik sẽ sử dụng nền tảng điện toán biên và đám mây Azure của Microsoft để phát triển công nghệ giao hàng tự động cho xe tải.

Giống như các công ty công nghệ lớn khác, Microsoft gần đây đã đổ tiền vào công nghệ xe tự lái. Vào tháng 1 năm 2021, Microsoft đã đầu tư vào Cruise thuộc sở hữu của GM , tập trung vào robot taxi, trong một thỏa thuận định giá công ty ở mức 30 tỷ USD. Cruise có kế hoạch sử dụng Azure để tăng cường các giải pháp xe tự hành cho mục đích thương mại và cạnh tranh với Waymo của Alphabet và Zoox của Amazon.

Giống như các công ty công nghệ lớn khác, Microsoft gần đây đã đổ tiền vào công nghệ xe tự lái
Giống như các công ty công nghệ lớn khác, Microsoft gần đây đã đổ tiền vào công nghệ xe tự lái.

Các công nghệ lái xe tự hành được coi là cuộc cách mạng đối với ngành vận tải và hậu cần, nhưng đã phải đối mặt với những trở ngại do những lo ngại về quy định về an toàn và nguồn vốn khó tiếp cận.

Vào tháng 11, Ford và Volkswagen đã đóng cửa đơn vị công nghệ tự lái của họ mang tên Argo AI. Họ nói rằng việc tạo ra robot taxi (hay taxi tự lái) sẽ khó hơn cả việc đưa con người lên mặt trăng.

Gatik, được thành lập vào năm 2017 bởi những người kỳ cựu trong ngành là Gautam Narang và Arjun Narang, công ty tập trung vào dịch vụ hậu cần giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp cho ngành bán lẻ.

Kể từ năm 2021, Gatik đã triển khai các dịch vụ giao hàng thương mại hoàn toàn không có người lái với Walmart Inc và Loblaw Companies Ltd, trong đó Gatik cung cấp dịch vụ giao hàng chặng ngắn bằng xe tải ở Arkansas và Ontario, Canada.

Họ cũng đã huy động được hơn 120 triệu đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Koch Disruptive Technologies, Innovation Endeavours, Goodyear Ventures và RyderVentures.

Trong quý đầu tiên của năm nay, Gatik có kế hoạch tích hợp các xe tải thùng kín tự hành cấp 6 của mình vào mạng lưới (kho vận) logistics thương mại điện tử Pitney Bowes ở Dallas, Texas, nhằm tăng cường giao hàng và giảm chi phí hậu cần.

Thu Trà