Mark Cuban giải thích cách NFT cung cấp các luồng doanh thu mới cho các doanh nghiệp nhỏ

DNHN - Đối với tỷ phú Cuban, NFT là yếu tố không thể thiếu trong đời sống công nghệ hiện nay: “Theo tôi, đó là yếu tố thay đổi cuộc chơi cuối cùng và là nguyên nhân tại sao khi bán bất kỳ thứ gì dưới hình thức kỹ thuật số đều cần xem xét NFT”. Theo trang NFT tracker Nonfungible.com, doanh số bán hàng của NFT đã đạt khoảng 2 tỷ đô la trong năm nay và chắc chắn sẽ trở thành tương lai mới cho nền kinh tế kỹ thuật số, đặc biệt đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ nhờ tính ứng dụng cao, linh hoạt.

NFT có thể được áo dụng trong nhiều ngành từ bất động sản đến tài chính

Mark Cuban
Mark Cuban. (Ảnh: internet) 

Craig Russo, Giám đốc sáng tạo của tập đoàn đầu tư kinh tế ảo Polyient cho biết: “NFT có thể là bất cứ thứ gì”. Giá trị thực của NFT là khả năng mã hóa một số tính năng nhất định trong mã thông báo gốc, chẳng hạn như kiếm tiền bản quyền định kỳ cho người sáng tạo từ mỗi lượt bán hoặc mở khóa các đặc quyền mới khi mã thông báo được giao dịch.

NFTs đang thống trị giới nghệ thuật thông qua các bộ sưu tập, các buổi đấu giá tiền khủng cho các tác phẩm tranh vẽ hay hiện vật kỹ thuật số, thậm chí có trường hợp lên tới 69 triệu đô la. Ngoài ra, công ty của Russo còn việc áp dụng NFT trong ngành công nghiệp trò chơi và thể thao điện tử. Ông hy vọng công nghệ có thể thâm nhập vào bất động sản và hơn thế nữa trong bối cảnh khi thế giới thực và ảo hợp nhất.

Mark Cuban trích dẫn thêm trường hợp đội bóng rổ chuyên nghiệp Dallas Mavericks của nước Mỹ sử dụng NFT để bán vé nhằm thu được một phần doanh thu bán lại hoặc thậm chí tích hợp trên “hợp đồng thông minh” của token cung cấp các đặc quyền bổ sung. 

Thách thức 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của NFT hiện nay là chi phí. Thế hệ tiền điện tử nổi tiếng tiêu tốn nhiều năng lượng, bản thân NFT không chỉ phức tạp hơn mà còn phải cạnh tranh với các hình thức tài chính phi tập trung khác. Một khó khăn khác đối với các doanh nghiệp là cơ sở khách hàng và làm thế nào để họ chấp nhận hình thức mua bán vẫn còn lạ lẫm này. Do vậy, các ứng dụng thân thiện với người dùng và hệ thống hỗ trợ có thể giảm bớt rào cản gia nhập cho người dùng mới.

Làm thế nào để bắt đầu

Cách tốt nhất để bắt kịp xu hướng công nghệ là tham gia sử dụng. Russo cho biết: “Tôi khuyên bạn nên xắn tay áo lên và chỉ cần thử quá trình này thôi, bạn sẽ nảy sinh rất nhiều ý tưởng”. Mark Cuban cho rằng: “Tất cả những gì bạn thực sự cần là bán một thứ gì đó dưới dạng kỹ thuật số, chẳng hạn như ảnh hoặc video bạn đã làm. Tôi đã đầu tư đặc biệt vào một công ty có tên Mintable.app bởi tại đây bạn có thể đúc một NFT bán trong cửa mà không hề mất phí. Cho đến khi sản phẩm được bán, bạn sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào cả, không giống như Ethereum cần trả trước phí giao dịch”. Thật vậy, NFT có khả năng mở ra một thế giới mới với vô vàn tính năng cho các doanh nhân khai thác ngay từ bây giờ.

TL

Tin liên quan