Lý Tiểu Đông, nhà sáng lập Shopee tăng gấp đôi doanh thu khi đại dịch thúc đẩy thương mại điện tử

DNHN - Sea Ltd., “gã khổng lồ” công nghệ niêm yết tại New York, cho biết vào cuối ngày thứ Ba, doanh thu trong quý đầu tiên đã tăng hơn gấp đôi khi đại dịch Covid-19 tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về thương mại điện tử và giải trí kỹ thuật số trên khắp Đông Nam Á.

Công ty có trụ sở tại Singapore báo cáo rằng, doanh thu quý đầu tiên đã tăng 147% lên 1,8 tỷ đô la Mỹ so với một năm trước. Đơn vị thương mại điện tử Shopee đóng góp 922 triệu đô la, trong khi công ty giải trí kỹ thuật số Garena chiếm 781 triệu đô la Mỹ. Chủ tịch Lý Tiểu Đông phát biểu sau khi công bố kết quả: “Hiệu suất mạnh mẽ của chúng tôi về mức độ tăng trưởng và tương tác của người dùng cho thấy việc áp dụng kỹ thuật số vẫn đang tăng lên một cách lành mạnh. Các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ tiếp tục đón nhận những lợi ích từ lối sống trực tuyến”. 

Lý Tiểu Đông
Lý Tiểu Đông. (Ảnh: internet) 

Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực tăng trưởng thì công ty vẫn phải đối mặt với các khoản lỗ ròng tăng lên 422 triệu đô la trong quý đầu tiên so với 281 triệu đô một năm trước đó. Dịch bệnh thúc đẩy thương mại điện tử nhưng đồng thời công ty phải chi trả chi phí gấp đôi nhằm tăng cường các hoạt động tiếp thị, chiếm thị phần trên thị trường. Hiện Sea đang cạnh tranh với các đối thủ Grab và GoTo mới được sát nhập bởi Gojek và Tokopeida với tham vọng giành ưu thế trong cuộc đua siêu ứng dụng Đông Nam Á. Công ty của Lý Tiểu Đông tích cực mở rộng hoạt động thương mại điện tử trên toàn khi vực, đặc biệt là ở Indonesia gần đây đã ra mắt dịch vụ ShopeeFood cùng với phát triển dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Ông Lý cho biết: “Lĩnh vực dịch vụ tài chính kỹ thuật số trong khu vực của chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu và hy vọng sẽ phát triển trên nhiều bối cảnh, tính năng và cơ hội khác nhau. Khi chúng tôi mở rộng quy mô kinh doanh này, công ty sẽ áp dụng cùng một chế độ quản ký nghiêm ngặt và kỷ luật nhưng mang lại hiệu quả như đã đạt được với các doanh nghiệp của mình cho đến nay”. Năm 2020, Sea đã lấy được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore và mua lại ngân hàng cho vay của Indonesia là Ngân hàng BKE (Bank Kesejahteraan Ekonomi).

Lý Tiểu Đông, 42 tuổi, đồng sáng lập Sea cùng với Gang Ye và David Chen vào năm 2009. Vị tỷ phú Singapore đạt giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 7,1 tỷ đô la và xếp thứ 7 trong danh sách người giàu Singapore được công bố lần cuối vào tháng 8. Năm ngoái, cổ phiếu của công ty tăng vọt sau khi người tiêu dùng chuyển sang mua sắm trực tuyến thời kỳ đại dịch giúp Sea Ltd trở thành công ty có giá trị nhất Đông Nam Á với vốn hóa thị trường là 118 tỷ đô la Mỹ.

TL

Tin liên quan