Lý do gì khiến OpenAI bị cơ quan quản lý Ba Lan tiến hành điều tra?

11:28 22/09/2023

Sự phố biến gần đây của ChatGPT đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra và hành động chống lai OpenAl, đặc biệt là ở Liên minh Châu Âu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân Ba Lan (UODO) sẽ điều tra OpenAI (công ty thí nghiệm trí tuệ nhân tạo) do Microsoft hậu thuẫn về khiếu nại rằng hộp trò chuyện ChatGPT của OpenAI vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU), còn được biết đến với tên gọi GDPR (quy định chung về bảo vệ thông tin).

Theo UODO, những người khiếu nại giấu tên nói rằng OpenAI không sửa lỗi sai đã được tạo bởi ChatGPT. Những người này cũng cho biết đã không thể tìm ra đâu là dữ liệu cá nhân của mình đã được OpenAI xử lý và chỉ nhận được các câu trả lời mang tính lảng tránh và không chính xác cho các câu hỏi họ đưa ra.OpenAI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận được gửi qua email.

Theo Chủ tịch UODO Jan Nowak, vụ việc tại Ba Lan liên quan đến vấn đề vi phạm nhiều quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, do đó UODO sẽ yêu cầu OpenAI làm rõ một số vấn đề.

Ngoài các vấn đề về quyền riêng tư, các công ty công nghệ bao gồm Microsoft, OpenAI, Google và Stability AI gần đây cũng đã gặp phải các vụ kiện gần đây liên quan đến các tài liệu có bản quyền và dữ liệu cá nhân từ khắp nơi.

ChatGPT của OpenAI đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, đạt 100 triệu người dùng hoạt động vào tháng 1 chỉ hai tháng sau khi ra mắt.

Sự phố biến gần đây của ChatGPT đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra và hành động chống lai OpenAl, đặc biệt là ở Liên minh châu Âu.

Ý đã cấm ChatGPT một thời gian ngắn vào tháng 4 nhưng đã sớm cho phép dịch vu này tiếp tục hoạt động vì dịch vu này đã đáp ứng với các yêu cầu vào cuối tháng đó. Cũng trong khoảng thời gian đó, Pháp cho biết đã nhận được hai đơn khiều nại về OpenAI, trong khi Tây Ban Nha yêu cầu các cơ quan quản lý quyên riêng tư của EU xem xét các lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến ChatGPT. Các báo cáo từ tháng 4 cũng cho thấy các cơ quan quản lý của Đức đã bắt đầu điều tra OpenAl, bất chấp việc những cuộc điều tra đó chi giới han ở một bang duy nhất trong nước.

Bên ngoài EU, các cơ quan quản lý Nhật Bản đã cảnh báo công ty không nên thụ thập dữ liêu cá nhân vào tháng 6. Một số cơ quan quân lý của Canada cũng đã mỡ một cuộc điều tra về OpenAl và ChatGPT vào tháng 5

Tú Anh (T/h)