Thứ năm 03/10/2024 22:27
Hotline: 024.355.63.010
Lối sống

Lợi ích dinh dưỡng của quả chanh dây

03/10/2024 15:14
Quả chanh dây chứa nhiều dinh dưỡng có lợi có thể giúp cải thiện sức khỏe.
aa
Lợi ích của quả chanh dây
Lợi ích của quả chanh dây

Quả chanh dây hay còn gọi chanh leo thuộc trái cây nhiệt đới, là quả của cây thuộc họ đậu; một loại dây leo có hoa đẹp, có lớp vỏ bên ngoài cứng, bao bọc một lớp hạt bên trong có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, Tây Ấn và Úc. Có nhiều giống chanh dây khác nhau về kích thước và màu sắc được thu hoạch trên khắp thế giới. Phổ biến nhất là loại chanh dây có vỏ màu tím và vàng nhạt.

Giá trị dinh dưỡng của chanh dây

Ước tính trong một quả chanh dây tím có chứa:

Lượng calo: 17

Carbohydrate: 4,2g

Chất xơ: 2g

Chất đạm: 0,4g

Vitamin C: 6% giá trị hàng ngày (DV)

Vitamin A: 5% DV

Sắt: 2% DV

Đồng: 2% DV

Kali: 1% DV

Magiê: 1% DV

  • Thành phần dinh dưỡng của quả chanh dây
    Thành phần dinh dưỡng của quả chanh dây

Đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một trái cây nhỏ 17 calo. Một nghiên cứu từ Đại học Reunion (Pháp) cho thấy, chanh dây cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, polyphenol nhiều hơn chuối, xoài, vải, dứa,... Hơn nữa, chanh dây cũng cung cấp một lượng nhỏ chất sắt. Mặc dù cơ thể con người khó hấp thụ sắt từ thực vật, nhưng trong chanh dây lại có rất nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

Lợi ích sức khỏe của chanh dây

Chanh dây giàu kali

Kali là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra, mà cần cung cấp qua các nguồn thực phẩm. Kali cần thiết cho các chức năng thần kinh và cơ bắp cũng như huyết áp. Kali giúp các cơ kiểm soát nhịp tim và nhịp thở.

Chanh dây rất giàu vitamin A

Chanh dây chứa một lượng vitamin A khá cao. Vitamin A là một loại vitamin hòa tan trong chất béo giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A cần thiết cho thị lực, da, xương và tái tạo tế bào. Vitamin A được dự trữ trong cơ thể bạn, chủ yếu là ở gan. Chanh dây cũng chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta khi cần thiết.

Chanh dây giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do - những phân tử không ổn định và có khả năng gây hại. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể làm hỏng mô mỡ, DNA và protein trong cơ thể. Gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và có liên quan đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Các chất chống oxy hóa nổi bật nhất trong chanh dây là:

Vitamin C: Tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu lên 39,5%.

Beta-caroten: Là một tiền vitamin A, nó có thể được chuyển đổi thành retinol trong gan.

Polyphenol: Đây là các hợp chất thực vật chống viêm. Hạt chanh dây rất giàu piceatannol, được chứng minh là có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân.

Chanh dây có nguồn chất xơ dồi dào

Mỗi quả chanh dây chứa 2 gam chất xơ, một lượng khá nhiều đối với một loại quả nhỏ. Chất xơ giúp đường ruột khỏe hơn và ngăn ngừa táo bán. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn chặn lượng đường trong máu cao đột biến, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý: Thông tin mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Cách chữa đầy hơi chướng bụng với những mẹo dân gian hiệu quả

Cách chữa đầy hơi chướng bụng với những mẹo dân gian hiệu quả

Đầy hơi chướng bụng là triệu chứng phổ biến ở bất kỳ ai, tình trạng này có thể khiến bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu và không tập trung làm việc.
Bí quyết làm đẹp từ rau diếp cá ngay tại nhà: Đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Bí quyết làm đẹp từ rau diếp cá ngay tại nhà: Đơn giản, hiệu quả bất ngờ

Rau diếp cá là một loại rau phổ biến ở Việt Nam có chứa nhiều dưỡng chất có lợi, làm đẹp da.
Tự nặn mụn ở nhà cô gái suýt hoại tử vùng mặt

Tự nặn mụn ở nhà cô gái suýt hoại tử vùng mặt

Người bệnh tuyệt đối không tự nặn mụn nếu thấy mụn có dấu hiệu sưng, nóng, đỏ và đau, đặc biệt là vùng giữa mặt, vùng mũi. Nếu tự nặn mụn không đúng giai đoạn cùng với bàn tay không sạch đối diện nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử.
Khám phá những công dụng thần kỳ của rau diếp cá

Khám phá những công dụng thần kỳ của rau diếp cá

Rau diếp cá vừa là loại rau gia vị cũng vừa làm thuốc, rau diếp cá được trồng rất phổ biến ở nước ta.
Lợi ích của quả trám đen nhiều dinh dưỡng, chỉ mùa thu mới có

Lợi ích của quả trám đen nhiều dinh dưỡng, chỉ mùa thu mới có

Trám là một loại quả quen thuộc trong ký ức của nhiều người Việt. Quả trám đen không chỉ có vị chua chát đặc trưng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.