Lợi ích của quả chanh dây |
Quả chanh dây hay còn gọi chanh leo thuộc trái cây nhiệt đới, là quả của cây thuộc họ đậu; một loại dây leo có hoa đẹp, có lớp vỏ bên ngoài cứng, bao bọc một lớp hạt bên trong có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, Tây Ấn và Úc. Có nhiều giống chanh dây khác nhau về kích thước và màu sắc được thu hoạch trên khắp thế giới. Phổ biến nhất là loại chanh dây có vỏ màu tím và vàng nhạt.
Ước tính trong một quả chanh dây tím có chứa: Lượng calo: 17 Carbohydrate: 4,2g Chất xơ: 2g Chất đạm: 0,4g Vitamin C: 6% giá trị hàng ngày (DV) Vitamin A: 5% DV Sắt: 2% DV Đồng: 2% DV Kali: 1% DV Magiê: 1% DV |
Thành phần dinh dưỡng của quả chanh dây |
Đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một trái cây nhỏ 17 calo. Một nghiên cứu từ Đại học Reunion (Pháp) cho thấy, chanh dây cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, polyphenol nhiều hơn chuối, xoài, vải, dứa,... Hơn nữa, chanh dây cũng cung cấp một lượng nhỏ chất sắt. Mặc dù cơ thể con người khó hấp thụ sắt từ thực vật, nhưng trong chanh dây lại có rất nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường khả năng hấp thụ sắt.
Chanh dây giàu kali
Kali là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tự tạo ra, mà cần cung cấp qua các nguồn thực phẩm. Kali cần thiết cho các chức năng thần kinh và cơ bắp cũng như huyết áp. Kali giúp các cơ kiểm soát nhịp tim và nhịp thở.
Chanh dây rất giàu vitamin A
Chanh dây chứa một lượng vitamin A khá cao. Vitamin A là một loại vitamin hòa tan trong chất béo giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin A cần thiết cho thị lực, da, xương và tái tạo tế bào. Vitamin A được dự trữ trong cơ thể bạn, chủ yếu là ở gan. Chanh dây cũng chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta khi cần thiết.
Chanh dây giàu chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do - những phân tử không ổn định và có khả năng gây hại. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể làm hỏng mô mỡ, DNA và protein trong cơ thể. Gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và có liên quan đến các bệnh như ung thư, bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Các chất chống oxy hóa nổi bật nhất trong chanh dây là: Vitamin C: Tiêu thụ nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu lên 39,5%. Beta-caroten: Là một tiền vitamin A, nó có thể được chuyển đổi thành retinol trong gan. Polyphenol: Đây là các hợp chất thực vật chống viêm. Hạt chanh dây rất giàu piceatannol, được chứng minh là có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới thừa cân. |
Chanh dây có nguồn chất xơ dồi dào
Mỗi quả chanh dây chứa 2 gam chất xơ, một lượng khá nhiều đối với một loại quả nhỏ. Chất xơ giúp đường ruột khỏe hơn và ngăn ngừa táo bán. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, ngăn chặn lượng đường trong máu cao đột biến, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lưu ý: Thông tin mang tính chất tham khảo!