Lộ diện những doanh nghiệp sẵn sàng mạnh tay chi tiền mua vắc-xin ngừa Covid-19

DNHN - Không chỉ tích cực tìm kiếm nguồn vắc-xin, nhiều doanh nghiệp lớn còn sẵn sàng "xuống tiền" để mua vắc-xin ngừa Covid-19 cho cán bộ công nhân viên và người nhà của họ.

Đơn giá và số lượng vắc-xin cần thiết cho toàn dân

Nhận định của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra hôm 19/2 tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố cho biết: Ước tính trong năm 2021, Việt Nam cần tới 150 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 để có thể để tiêm đủ cho toàn bộ dân số. Đến thời điểm 24/2, chúng ta đã chắc chắn đã có 60 triệu liều, bao gồm 30 triệu liều từ chương trình COVAX và 30 triệu liều đặt mua từ hãng AstraZeneca cam kết cung cấp cho Việt Nam.

Bộ Y tế tiếp nhận lô văc-xin Astra Zeneca nhập khẩu đầu tiên
Bộ Y tế tiếp nhận lô văc-xin Astra Zeneca nhập khẩu đầu tiên (Ảnh: Bộ Y tế)

Cụ thể, tổng số vắc-xin từ chương trình COVAX viện trợ cho Việt Nam năm 2021 là 30 triệu liều, chủ yếu sử dụng vào nửa cuối năm 2021. Bộ trưởng Y tế, cho biết: Lô đầu tiên mới về đến Việt Nam sáng 24/2 là 117.000 liều.

Thời điểm hiện tại, mỗi người sẽ tiêm 2 liều và giá của mỗi liều vắc-xin đang có những khác biệt, tùy vào từng thị trường và các nhà cung cấp.

Trong một diễn biến khác, đến nay châu Âu đang hỗ trợ tài chính cho việc phát triển vắc-xin BioNTech, Pfizer và đã thu được giá mỗi liều thấp hơn trong khoảng 14,70USD - 19,50USD/liều. Việc phát triển vắc-xin Moderna được chính phủ Mỹ trợ cấp và chi phí cho Mỹ khoảng 15 USD/liều, trong khi châu Âu đang trả 18 USD.

Dự kiến ​​trong tương lai gần sẽ công bố kết quả giai đoạn III của vắc-xin Johnson & Johnson, rẻ hơn với giá 8,50USD với mỗi liều cao gấp đôi so với các nhãn hiệu khác. Lý do là bởi đây là vắc-xin tiêm một mũi.

Đáng chú ý, Vắc-xin Oxford-AstraZeneca mà Việt Nam mới nhập về có giá ban đầu thỏa thuận là 2,15USD/liều nhưng cuối cùng Anh và Mỹ dự kiến ​​trả khoảng 3-4 USD/liều.

Vắc-xin ngừa Covid-19 đã có mặt tại Việt Nam do tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Vắc-xin này hiện có giá rẻ hơn so với nhiều loại vắc-xin khác. Theo các chuyên gia, vắc-xin này đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng.

Được biết, các nhóm đối tượng nguy cơ cao được ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 gồm có nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch, Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên, nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người trên 65 tuổi.

Bên cạnh đó, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước... người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ, người mắc các bệnh mãn tính, người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài cũng sẽ thuộc diện được ư tiên thứ tự tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Những doanh nghiệp sẵn sàng mua vắc-xin cho nhân viên

Thông tin với báo giới tại buổi vận động cán bộ nhân viên quyên góp Quỹ “Chung một tấm lòng” nhằm hưởng ứng chương trình toàn dân cùng Chính phủ mua vắc-xin ngừa Covid-19 diễn ra sáng 24/2, đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết đã lên kế hoạch liên hệ với Bộ Y Tế và các cơ quan chức năng để đăng ký mua vắc-xin ngừa Covid-19 hỗ trợ cán bộ nhân viên và người thân phòng dịch.

Việc tiếp nhận lô vắc-xin AstraZeneca đầu tiên được thực hiện xử lý theo đúng quy trình chuyên môn

Việc tiếp nhận lô vắc-xin AstraZeneca đầu tiên được thực hiện xử lý theo đúng quy trình chuyên môn. (Ảnh: Bộ Y tế)

Hiện tại, số lượng cán bộ công nhân viên của ngân hàng này có khoảng 25.000 người. Trong đợt tiêm phòng lần này, BIDV dự kiến sẽ hỗ trợ mỗi nhân viên cùng với 4 người thân. Kinh phí cho việc mua vắc-xin ngừa Covid-19 được trích từ nguồn Quỹ phúc lợi của ngân hàng. Nhóm các nhân viên ngân hàng thường xuyên tiếp xúc giao dịch với khách hàng đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao sẽ được ưu tiên thứ tự tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Nhấn mạnh con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, bà Trần Thị Liễu Vinh - Giám đốc Quản trị nguồn nhân lực của Coteccons cho biết: Công ty luôn chú trọng tới đời sống cũng như chế độ phúc lợi của nhân viên. Coteccons muốn xây dựng một nơi làm việc mà người lao động cảm thấy hạnh phúc, an toàn, được chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, đồng thời được quyền hưởng phúc lợi xứng đáng khi làm việc.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch tiêm chủng ngừa Covid-19 cho cán bộ nhân viên của công ty, với khoảng 8.000 người, trong đó 2.000 người là cán bộ nhân viên của công ty Coteccons và Unicons (đơn vị thành viên của Coteccons), số còn lại là người thân (vợ/chồng, con) của họ" - nữ Giám đốc Quản trị thông tin.

Cũng tại tại buổi vận động, bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết: PNJ đang tìm nguồn vắc-xin để tiêm phòng cho 7.000 cán bộ nhân viên của Công ty trong thời gian tới.

Bà Dung khẳng định đây là hành động cần thiết trong lúc này để bảo vệ tốt nhất sức khỏe cán bộ nhân viên, tạo động lực để cán bộ nhân viên phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng và đồng thời tạo sự yên tâm cho khách hàng khi mua sắm tại các cửa hàng PNJ trên toàn quốc.

Ngoài PNJ nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản, ngân hàng… cũng đang tích cực tìm cách đăng ký mua vaccine tiêm cho các cán bộ nhân viên và cả người nhà.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về vắc-xin ngừa Covid-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, cả nước ta trong giai đoạn hiện nay cần tập trung phòng chống dịch một cách trách nhiệm, “có vaccine rồi thì cũng phải phòng chống chủ động, trách nhiệm”, đặc biệt là thực hiện “Thông điệp 5K” mà Bộ Y tế đưa ra.

Về sản xuất vắc-xin trong nước, Thủ tướng nhấn mạnh việc cần khuyến khích, động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa. Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vắc-xin của các doanh nghiệp trong nước để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Phương Ngân (T/h)

Tin liên quan